3 nước châu Á cấm du khách thuê phòng ngắn hạn qua Airbnb

Dịch vụ cho thuê nhà Airbnb khá quen thuộc với dân du lịch đang gặp hạn chế ở một số nước châu Á khi mới đây Thái Lan, Singapore và Nhật Bản ra quy định cấm khách thuê phòng ngắn hạn qua Airbnb.

Chính phủ Thái Lan mới đây đã xử phạt 3 chủ căn hộ thuộc chung cư Wan Vayla (Hua Hin) với lý do cho du khách thuê nhà thời hạn dưới 1 tháng thông qua ứng dụng Airbnb. Được biết, cả 3 chủ nhà đều không có giấy phép hoạt động theo Luật Khách sạn nước này ban hành năm 2004. Theo quy định, chung cư chỉ được phép cho thuê từ dài hạn, từ 30 ngày trở lên, các căn hộ trong chung cư hay nhà riêng cho thuê ngắn hạn sẽ được liệt vào dạng “khách sạn bất hợp pháp”. Hiệp hội khách sạn Thái Lan (THA) đã yêu cầu chính phủ cấm các khách sạn, dịch vụ lưu trú không đăng ký đang hoạt động trên Airbnb. THA cho rằng ứng dụng này đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngành kinh doanh khách sạn truyền thống của “xứ chùa vàng”.

Tại Singapore, trong 6 tháng đầu năm ngoái, có đến 415 trường hợp thuê nhà ngắn hạn bị người dân báo cáo lên chính phủ. Theo luật mới về quy định cho thuê nhà ở, chủ nhà không được cho thuê chung cư HDB (public housing) – loại nhà do chính phủ xây trong thời hạn dưới 6 tháng, hoặc 3 tháng đối với nhà riêng mà không có sự đồng ý của Cơ quan Tái phát triển Đô thị (URA). Dự thảo này được đề xuất từ cuối năm 2017 nhằm đảm bảo quyền lợi của cư dân trong các tòa nhà.

Cấm thuê phòng ngắn hạn qua Airbnb
Thái Lan, Singapore và Nhật Bản ra quy định cấm khách thuê phòng ngắn hạn qua Airbnb

Theo URA, nhiều người ở chung cư HDB than phiền về việc số người lạ đến ở trong những căn hộ do hàng xóm cho thuê qua dịch vụ Airbnb ngày một tăng. Trong khi đó, những người sống trong chung cư cao cấp thì cho rằng họ đã bỏ số tiền lớn để mua sự riêng tư, nhưng khách tạm trú ngắn hạn thường xuyên lui tới trong tòa nhà đã phá vỡ sự riêng tư đó, đồng thời không kiểm soát được những người này là ai, có ảnh hưởng đến an ninh hay không?

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa Airbnb bị cấm hoàn toàn ở Thái Lan và Singapore. Bạn vẫn có thể thuê nhà nếu làm đúng quy định. Thế nhưng trên thực tế, phần lớn khách tìm đến dịch vụ này đều chỉ có nhu cầu thuê vài ngày hoặc 1-2 tuần. Tháng 4/2018, Tòa án Singapore đã phạt 2 chủ nhà (host) trên Airbnb số tiền 60.000 SGD (Khoảng 1,027 tỷ đồng) vì cho thuê nhà ngắn hạn trái phép. Được biết, đây là trường hợp đầu tiên tại Singapore bị phạt nặng như vậy sau khi luật mới này được thông qua.

Tương tự, dân bản địa Nhật Bản cho rằng cuộc sống của họ đang bị xáo trộn bởi khách thuê nhà ngắn hạn ra vào trong tòa nhà quá nhiều. Cư dân của căn hộ nằm trong khu vực Shinonome, một trong những tòa nhà sang trọng gần điểm tổ chức Olympic Tokyo và Paralympic 2020 cho hay họ lo lắng về ô nhiễm tiếng ồn và các rắc rối khác có thể xảy ra. Hầu hết người dân đều cảnh giác với những người không quen thuộc đi lại trong tòa nhà. Theo luật kinh doanh chỗ ở của Nhật Bản, việc du khách ở trong nhà riêng mà không có sự cho phép của chính quyền địa phương là bất hợp pháp, trừ các khu vực được chỉ định với sự chấp thuận của chính quyền Trung ương. Do đó, tất cả các chung cư ở Tokyo không được phép kinh doanh cho thuê nhà ở theo hình thức của Airbnb.

(Theo Ngôi sao)