Dubai tăng thời hạn visa giúp “kích thích” thị trường bất động sản

Mới đây, giới chức Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã trao cho khách hàng tiềm năng của bất động sản nơi đây quyền hợp pháp để ở lại lâu dài – điều mà các doanh nghiệp không thể làm được.

Thủ tướng UAE, Tộc trưởng Dubai Mohammed Bin Rashid vừa công bố gói các biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong đó, thời hạn visa 3 năm hiện tại sẽ được kéo dài thành 10 năm đối với các đối tượng là chuyên gia y học, nhà nghiên cứu, nhà khoa học, chuyên viên kỹ thuật hoặc học sinh ưu tú. Đồng thời, UAE cũng gỡ bỏ lệnh cấm người nước ngoài được sở hữu doanh nghiệp tại đây tồn tại hàng thập kỷ qua.

Được biết, các quy định mới này sẽ có hiệu lực trong năm nay và được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy kích thích nhu cầu mua nhà của đối tượng người nước ngoài.

Faisal Durrani, người đứng đầu bộ phận toàn cầu của hãng môi giới bất động sản Cluttons cho biết, những thay đổi này sẽ là động lực cho nhu cầu đối với cả bất động sản dân cư và thương mại. Thị trường bất động sản UAE đã gặp phải nhiều trở ngại kể từ khi giá dầu sụp đổ cách đây 4 năm, với các khó khăn như dư cung, thiếu nguồn cung nhà giá cả vừa phải…

thị trường bất động sản Dubai
Dubai tăng thời hạn visa giúp “kích thích” thị trường bất động sản

Có thể nói, những trở ngại mà thị trường bất động sản UAE gặp phải là không dễ để đối phó. Hiện tại, thị trường này đang biến chuyển theo hướng chủ yếu dựa vào nội lực, sau khi hàng loạt nhà đầu cơ nước ngoài ồ ạt tiến vào, tạo ra bong bóng thị trường, rồi đột ngột rút quân khi khủng hoảng tài chính năm 2009 diễn ra. Chính quyền UAE và Ngân hàng Trung ương quốc gia này đã phải vào cuộc để hạn chế các thương vụ sử dụng đòn bẩy cao nhằm kiểm soát tình trạng bong bóng khi giá nhà tăng quá cao.

Hơn nữa, việc giá dầu lao dốc hơn một nửa trong 4 năm qua đã tác động không nhỏ tới nền kinh tế UAE, khiến thị trường bất động sản nơi đây càng trở nên trầm lắng. Trong bối cảnh đó, chính sách khuyến khích định cư dài hạn và đảm bảo an ninh cho người nước ngoài được xem là yếu tố quan trọng để tìm kiếm khách hàng tiềm năng tại thị trường bất động sản.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, đây là thời điểm thích hợp với các cá nhân muốn sở hữu bất động sản tại Dubai và Abu Dhabi, vì giá nhà tại đây vẫn đang trên đà giảm theo các chính sách kiểm soát của chính quyền trong 4 năm qua. Năm 2017, giá nhà được dự báo sẽ hồi phục nhưng thực tế lại ngược lại. Cụ thể, giá bất động sản tại Abu Dhabi đã giảm 7%, trong khi giá tại Dubai cũng có diễn biến tương tự.

Hiện nay, một số doanh nghiệp bất động sản lớn tại UAE đang tranh thủ cơ hội để gom đất, dự án, chờ đợi đà hồi phục sắp tới. Đầu tháng 5, Aldar Properties – một công ty phát triển bất động sản tại Abu Dhabi đã mua lại các bất động sản trị giá 1 tỷ USD từ Tourism Development & Investment; còn Emaar Properties – nhà phát triển bất động sản với tòa nhà cao nhất thế giới tại Dubai, đã đồng ý góp vốn 11 tỷ USD để hợp tác phát triển hàng loạt dự bán bất động sản tại UAE.

(Theo Đầu tư chứng khoán)