Được bán đấu giá, nhà tái định cư ế vẫn hoàn ế

Mới đây, UBND Tp.HCM đã ra thông báo chào bán đấu giá hàng ngàn căn nhà tái định cư không có người ở nhưng không doanh nghiệp nào quan tâm.

Chào bán đấu giá hàng ế

Trước đó, giữa tháng 5, UBND Tp.HCM đã có thông báo phê duyệt phương án bán đấu giá 200 căn hộ chung cư thuộc Dự án tái định cư Phú Mỹ (Era Town) tại phường Phú Mỹ, quận 7. Những căn hộ này nằm từ tầng 13 đến tầng 20, việc bán đấu giá sẽ chia thành nhiều gói, mỗi gói tương ứng với một tầng chung cư.

200 căn hộ nêu trên có tổng diện tích thông thủy là hơn 10.000m2, tổng số tiền bán đấu giá là hơn 166,7 tỷ đồng. Những cá nhân, tổ chức đủ năng lực, hành vi tham gia đấu giá chỉ cần nộp hồ sơ đăng ký và 20% tiền đặt trước 3 ngày mở phiên đấu giá.

Được biết, chủ đầu tư Dự án Era Town là Công ty CP Đức Khải. Công trình gồm khối A cao 23 tầng và khối B cao 28 tầng với hơn 1.000 căn hộ. Nhà đầu tư đã bàn giao 470 căn cho Tp.HCM để bố trí tái định cư cho những hộ sống trên và ven kênh Tẻ cũng như những dự án chỉnh trang đô thị khác. Tuy nhiên, thành phố mới bố trí được 270 căn.

Đầu tháng 2/2018, 3.790 căn hộ tái định cư thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) cũng được Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản Tp.HCM chào bán đấu giá. Những căn hộ này thuộc khu chung cư R1, R2, R3, R4, R5 trong khu 38,4ha phường Bình Khánh, quận 2 và được chia thành 2 dự án: một dự án gồm 2.220 căn hộ với giá khởi điểm 5.619 tỷ đồng và một dự án gồm 1.570 căn hộ với giá khởi điểm là 3.534 tỷ đồng.

nhà tái định cư
Nhà tái định cư tại quận 2 được bán đấu giá
nhưng chưa có doanh nghiệp nào mua. Ảnh: Gia Huy

Có nhiều nguyên nhân khiến nhà tái định cư tại Tp.HCM rơi vào cảnh ế ẩm. Trong đó, nguyên nhân chính là tính toán tại thời điểm xây không phù hợp. Từng được cấp nhà tái định cư tại khu Thủ Thiêm, bà Nguyễn Thị Vũng cho hay, nhà bà trước kia ở chợ An Khánh, làm nghề buôn bán gạo. Sau khi khu này bị giải tỏa, bà được cấp nhà tái định cư nhưng không có việc làm, chi phí dịch vụ tại khu nhà lại khá cao.

Khi UBND Tp.HCM bán đấu giá nhà tái định cư để lấy tiền chỉnh trang đô thị, một lần nữa, nhà tái định cư lại bị khách hàng quay lưng và lần này là từ phía doanh nghiệp.

Khách hàng vẫn lắc đầu

Tổng giám đốc Trần Anh Group, ông Trần Đức Vinh cho biết, đầu năm nay, ông đã dự định sẽ mua lại nhà tái định cư khi Tp.HCM bán đấu giá để bán nhưng khi tìm hiểu kỹ, ông đã từ bỏ ý định này. Nguyên nhân là do chất lượng nhà đã xuống cấp, thiết kế căn hộ xấu và các tiện ích nội khu đã hư hỏng do bị bỏ hoang lâu.

Ông Vinh nói: “Thêm vào đó, giá đấu khá cao, phương thức thanh toán không phù hợp với doanh nghiệp tham gia đấu giá… và quan trọng là khi khảo sát nhu cầu của khách hàng, thì nhận được cái lắc đầu của nhiều người”.

Lãnh đạo một doanh nghiệp địa ốc cho rằng, Tp.HCM đã sai lầm khi mang nhà ở tái định cư ra đấu giá như nhà ở thương mại. Vị này nói: “Đã là hàng ế, người dân chê không ở, nhưng đưa ra giá bán cao, thêm những chính sách chỉ lợi cho chính quyền thì làm sao doanh nghiệp mặn mà”.

Một nguyên nhân khác khiến nhà tái định cư ế ẩm là Tp.HCM đang dư thừa nguồn cung nhà chung cư. Năm 2017, gần 50.000 căn chung cư đã được chào bán ra thị trường, chủ yếu có giá dưới 2 tỷ đồng. Đây lại là những dự án mới, đầy đủ tiện ích và không mang danh là nhà tái định cư.

Nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, PGS-TS. Nguyễn Văn Hiệp cho rằng, hàng năm, thành phố vẫn phải giải bài toán nhà ở cho đội ngũ cán bộ, viên chức hoặc giáo viên. “Vậy thay vì bán đấu giá, tại sao thành phố không bán thẳng cho họ, vừa không lãng phí và không lâm vào cảnh chào bán không ai mua như hiện nay”, ông Hiệp nói.

(Theo Báo Đầu tư Online)