Giá đất khu dân cư Bắc Rạch Chiếc sụt giảm sau yêu cầu thanh tra

Tại khu dân cư Bắc Rạch Chiếc, giá đất hồi đầu tháng 5 còn ở đỉnh 50 triệu đồng/m2 thì nay đã rớt xuống mức 33-45 triệu đồng/m2.

Theo khảo sát, trong tuần qua, giá đất trong dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc đã nhanh chóng đi xuống sau khi thành phố yêu cầu chuyển hồ sơ dự án này lên cơ quan điều tra.

Cụ thể, với vị trí mặt tiền đường lớn hoặc dọc bờ sông, mức đỉnh đã hạ xuống còn 45 triệu đồng/m2 trong khi trước đó là 50 triệu đồng/m2. Giá các nền đất bên trong đường nội bộ nhỏ cũng hạ nhiệt.

Giá chào bán những lô đất chưa có sổ đỏ, giao dịch bằng hợp đồng góp vốn, hợp tác đầu tư ở mức 33 triệu đồng/m2, thấp hơn 3-4 triệu đồng/m2 so với hồi tháng 5. Giá giao dịch những nền đất loại này trước đây là 37 triệu đồng/m2.

Đối với những nền đất có sổ đỏ, vùng đỉnh 45-50 triệu đồng/m2 đã hạ xuống mốc 38 triệu đồng/m2. Môi giới trên địa bàn quận 9 tiết lộ, giá đất toàn dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc đang điều chỉnh, giao dịch trầm lắng, thanh khoản kém.

khu dân cư Bắc Rạch Chiếc
Giá đất tại Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc đã sụt giảm. Ảnh: Quỳnh Trần

Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc có quy mô 78ha thuộc địa bàn phường Phước Long A, nằm trong tổng thể Khu thể dục thể thao Rạch Chiếc, sân Golf quận 2, Metro An Phú. Dự án nằm cách khu trung tâm Tp.HCM 7km về hướng cầu Sài Gòn, cầu Thủ Thiêm và hầm Thủ Thiêm.

Dự án được kỳ vọng sẽ trở thành khu dân cư kiểu mẫu của thành phố với quy mô lớn, hiện đại gồm nhiều khu biệt thự vườn, chung cư cao cấp, nhà liền kề, cao ốc văn phòng, công viên du lịch, trường học, trung tâm thương mại dịch vụ… Nhưng suốt 20 năm qua, hạ tầng tại đây vẫn chưa được hoàn chỉnh.

Năm 2001, Thủ tướng đã phê duyệt dự án, cho phép Công ty Xây dựng và dịch vụ nhà đất quận 10 (sau đổi tên thành Công ty CP địa ốc 10 – Res 10) là đơn vị đầu tư hạ tầng kỹ thuật trục đường chính. Sau khi hạ tầng được hoàn thành, công ty sẽ giao lại cho thành phố để bàn giao đất cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Nhưng nhiều cán bộ của Res 10 đã ký hợp đồng cho Công ty TNHH thương mại Him Lam và Công ty Phát triển Hàng Hải được tham gia làm nhà đầu tư thứ cấp trước khi dự án được Thủ tướng giao đất. Chủ tịch UBND Tp.HCM cho rằng hành vi này có dấu hiệu làm trái quy định của Nhà nước.

Theo kết quả thanh tra, với việc quản lý, sử dụng nguồn vốn đóng góp của đơn vị tham gia thực hiện hạ tầng kỹ thuật trục chính, Công ty Res 10 đã không công khai, minh bạch. Và sau hơn 10 năm triển khai, hạ tầng kỹ thuật trục chính vẫn chưa hoàn thành.

Việc thanh tra cũng đã nêu ra những sai phạm của Công ty Res 10 qua các thời kỳ. Hợp đồng có nội dung “được quyền tự tổ chức kinh doanh” đã được Cán bộ Công ty Res 10 ký kết với các đơn vị đăng ký tham gia thực hiện dự án. Vì thế, các doanh nghiệp cho rằng họ có quyền phân lô, huy động vốn nhưng thực chất là bán nền cho nhiều cá nhân.

Ngoài ra, năm 2009, Công ty Res 10 vẫn được Sở Tài nguyên & Môi trường thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dù còn hơn 1.200m2 trong tổng số gần 17.200m2 đất chưa bồi thường xong. Sau đó, Res 10 cùng Công ty TNHH phát triển DaeDong (Hàn Quốc) ký kết liên doanh trên toàn bộ diện tích này. Tuy nhiên, thủ tục ký kết không đảm bảo pháp lý, không ghi ngày tháng hợp đồng liên doanh, vay vốn…

(Theo Vnexpress)