Giá nhà Sydney và Melbourne giảm do ngân hàng siết chặt cho vay

Giá bất động sản (BĐS) nhà ở tại hai thành phố lớn nhất Australia được dự báo sẽ trải qua nhiều đợt sụt giảm trong vòng hai năm tới do ảnh hưởng của các quy định siết chặt cho vay vốn BĐS.

Mới đây, Tập đoàn Ngân hàng ANZ đã công bố báo cáo triển vọng thị trường BĐS Australia, dự báo mức sụt giảm khoảng 10% tại Sydney và Melbourne khi các ngân hàng thắt chặt các quy định cho vay.

Các nhà phân tích của ANZ nhận định: “Không phải lãi suất cao mà chính việc thắt chặt tín dụng mới là động lực thúc đẩy chu kỳ sụt giảm trên thị trường BĐS.”

ANZ cũng dự đoán Sydney và Melbourne sẽ là hai thị trường mở đầu và đóng góp chính vào mức giảm giá 4% trên toàn quốc trong năm 2018 và giảm thêm 2% vào năm 2019.

Báo cáo của ANZ được công bố cùng ngày Cục Thống kê Australia thông báo chỉ số BĐS nhà ở mới nhất, cho thấy giá nhà tại Sydney trong tháng 3 năm nay giảm 1,2% so với thời điểm đầu năm và giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là lần đầu tiên giá nhà Sydney giảm kể từ tháng 3 năm 2012. Trong khi đó, giá nhà tại Melbourne cũng giảm 0,6%.

Giá nhà ở Sydney và Melbourne giảm do ngân hàng siết chặt cho vay
Giá nhà tại Sydney và Melbourne được dự báo sẽ giảm trong hai năm tới (Ảnh: Taras Vyshnya/Shutterstock)

Nhà kinh tế học Bruce Hockman nhận định: “Những thay đổi về quy định và điều kiện cho vay chặt chẽ hơn vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến các nhà đầu tư, đặc biệt là ở hai thị trường BĐS Sydney và Melbourne.”

Tuy nhiên, theo ông Iwan Sunito, Giám đốc điều hành Crown – tập đoàn BĐS hàng đầu Australia, các biện pháp giám sát của cơ quan chức năng và các tiêu chuẩn tín dụng chặt chẽ hơn có thể sẽ khuyến khích người mua nhà lần đầu tìm đến thị trường Sydney.

Ông Sunito cho biết: “Những thay đổi này chủ yếu nhắm vào các nhà đầu tư BĐS chứ không phải người mua nhà với nhu cầu thực. Do đó, chúng tôi đã bắt đầu thấy một xu hướng mới: những người mua nhà lần đầu tiên và người đang hưởng trợ cấp và ưu đãi thuế của chính phủ tại New South Wales tham gia tích cực hơn vào thị trường BĐS Sydney.”

Doanh nhân này cũng dự báo thị trường nhà đất Sydney sẽ ổn định, giá trị căn hộ sẽ tăng ở mức một con số trong vài năm tới.

Thành phố Hobart là nơi ghi nhận giá nhà tăng mạnh nhất cả nước trong quý đầu năm, với mức tăng trưởng tới 11%. Theo chuyên gia Hockman, các điều kiện kinh tế tích cực ở Hobart như tăng trưởng việc làm, tỷ lệ thất nghiệp giảm và sự di cư giữa các tiểu bang đã làm tăng nhu cầu về nhà ở, dẫn đến giá BĐS tăng mạnh.

Theo ABS, giá nhà trung bình tại Úc trong quý đầu năm nay là 687.700 AUD. Tổng giá trị nhà ở trên cả nước ước tính đạt 6,9 nghìn tỷ AUD, giảm 22,5 tỷ AUD so với quý trước.

Liên Hương