Nhà đất cuối năm: “Thuận lợi để đầu tư”

“Những tháng cuối năm có thể là thời điểm tốt để nhà đầu tư trở lại thị trường nhà đất”.

Đó là quan điểm của ông Doãn Văn Phương, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư tài chính Ninh Bắc, đơn vị đang xây dựng tổ hợp văn phòng cho thuê và chung cư cao cấp FLC Landmark Tower. “Cần nhất là sự nhạy bén để lựa chọn đúng phân khúc đầu tư hiệu quả và ít rủi ro”, ông nói.

Nhiều dự án bất động sản chọn khởi công vào thời điểm cuối năm, phải chăng đây là chiến lược “đi tắt đón đầu” sự tăng giá trên thị trường của nhiều chủ đầu tư?

Sự tăng giá này được hỗ trợ từ nhiều yếu tố như do tăng giá nguyên vật liệu xây dựng cùng với sự hồi phục của thị trường chứng khoán. Không phải riêng chúng tôi mà nhiều dự án khác cũng đều chọn thời điểm này để khởi công công trình, vì điều kiện tự nhiên tốt và quan trọng là cuối năm thường là thời điểm cán đích của nhiều kênh đầu tư, lượng vốn khai thông thường tăng đột biến.

Khi kinh tế có dấu hiệu phục hồi, thị trường nhà đất ấm dần lên, việc đẩy nhanh xây dựng các dự án đã được cấp phép cùng lượng vốn tăng mạnh vào thị trường nhà đất cuối năm là đúng quy luật thị trường. Hơn thế, trong bối cảnh vật liệu xây dựng tăng giá, khởi công xây dựng sớm sẽ có nhiều lợi thế.

Kinh nghiệm thương lượng trong đầu tư bất động sản

Việc khởi động dự án hiện tại để có thể bán hàng ra thị trường trong năm tới. Đây là thời điểm được nhiều chủ đầu tư kỳ vọng thị trường nhà đất khởi sắc trở lại.

Cái khó nhất trong việc triển khai quỹ đất phát triển các dự án nhà ở chung cư hiện nay là gì, thưa ông?

Tôi nghĩ, để tạo mặt bằng giá chung và đảm bảo công khai minh bạch, tất cả các dự án đều nên đưa ra đấu giá. Nhà nước cũng thu được nguồn lợi từ việc đấu giá đất trên để làm nhà giá rẻ cho người dân và người dân được hưởng lợi khi hàng hóa có nhiều, sự cạnh tranh giữa các chủ đầu tư kéo giá nhà đất xuống thấp.

Theo tôi, nhà ở cao cấp thực sự vẫn thiếu chứ không thừa, mà chỉ dư thừa những dự án căn hộ trung bình được đeo mác cao cấp.

Ông nghĩ, liệu có “sóng” giá nhà đất theo thị trường chứng khoán những tháng cuối năm?

Nếu nói là một sự tăng giá ồ ạt thì sẽ không có, nhưng sẽ có sự tăng dần đều, và đặc biệt sẽ có sự tăng giá cục bộ tại một số khu vực có những dự án mới triển khai. Theo tôi, những dự án nhà ở cao cấp sẽ tiếp tục chiếm ưu thế trong những tháng cuối năm.

Thực tế, những nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ nhận thấy dòng tiền đổ vào chứng khoán bắt đầu đến ngưỡng và nhiều kỳ vọng họ sẽ chuyển hướng sang đầu tư bất động sản. Hơn nữa, nguồn vốn kích cầu đã được sử dụng khá hiệu quả đem đến sức bật mới cho nền kinh tế.

Những điều chỉnh mới về khung giá đất cùng với lượng tiền của Việt kiều đổ về cuối năm khá lớn đang khiến thị trường nhà đất thời gian gần đây rất sôi động. Ngay tại dự án chúng tôi, rất nhiều Việt kiều xin khai thác và họ thường đăng ký mua luôn cả sàn.

Như ông nói, cuối năm là thời điểm cán đích của nhiều kênh đầu tư, lượng vốn khai thông thường tăng đột biến, vậy nên đầu tư vào phân khúc thị trường nào đảm bảo an toàn đồng vốn và sinh lợi?

Thị trường nhà đất đang chuyển mình sau một thời gian dài khủng hoảng. Tại Hà Nội, nhà đất khu vực phía Tây, khu vực Hà Đông sẽ tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường vì có ưu thế nổi trội về mặt địa lý và hạ tầng.

Hiện tại quanh khu vực này đang có nhiều công trình triển khai nối Hà Nội với Hà Đông dọc đường vành đai 70, đường Lê Trọng Tấn kéo dài, đường Lê Văn Lương kéo dài, quốc lộ 6, Láng-Hòa Lạc cùng với nhiều đường xương cá nối đường Lê Văn Lương với đường Nguyễn Trãi, Trần Phú hiện nay.

Những khu vực có lợi thế về định hướng phát triển không gian và phát triển hạ tầng của thành phố từ phía Nam Thăng Long cho đến khu vực Mễ Đình – Mễ Trì và lên sát khu vực Hà Đông, khu đô thị mới Nam Thăng Long, khu vực Tây Hồ Tây, đường quốc lộ 32 và đường Hoàng Quốc Việt kéo dài đều là những khu vực hứa hẹn khả năng sinh lời cao.

Điều quan trọng là chủ đầu tư phải chọn vị trí đắc địa, hạ tầng đồng bộ. Một dự án đẹp nhưng nằm chỏng chơ ở chỗ “đồng không mông quạnh” thì cũng không thể sinh lời được.

Hiện nay phân khúc thị trường nhà ở đang có sự phân hóa thành những nhóm đầu tư ra sao, thưa ông?

Nhiều nhà đầu tư thứ phát, có tiền huy động vốn từ những kênh khác nhau đang săn lùng những dự án căn hộ cao cấp mới triển khai hoặc dự án khu đô thị mới. Thường thì những nhà đầu tư này chấp nhận rủi ro vì kèm theo đó là lợi nhuận cao khi đầu tư ngay từ đầu.

Một nhóm khác nhắm vào nhà ở giá rẻ. Nói chung đây là hai phân khúc thị trường khác nhau và hiện nay đang cùng sôi động một lúc, nhà đầu tư cũng ít khi bị chi phối vì nhu cầu và đồng vốn bỏ vào hai phân khúc cũng khác xa nhau.

Tôi cho rằng, từ giờ đến cuối năm sẽ là xu hướng tăng trưởng mạnh của thị trường bất động sản, vì thế hoàn toàn có thể kỳ vọng vào mức sinh lợi lớn nếu đầu tư vào căn hộ cao cấp hoặc đất nền.

Tôi cho rằng, sắp tới giá nhà đất sẽ có khả năng dao động hơn nữa vì tác động của một số chính sách mới. Khung giá đất nông nghiệp khu vực đô thị bồi thường đang được điều chỉnh tăng gấp 5 lần, cộng với tác động của giá vật liệu xây dựng sẽ đẩy mặt bằng giá nhà đất từ nay đến cuối năm.

Theo Vneconomy