Thị trường bất động sản tại Mỹ đang diễn biến “bất thường”

Bất chấp nền tảng kinh tế tích cực, doanh số bán nhà tại Mỹ lại không hề tăng trưởng. Thậm chí, con số nhà hiện hữu bán được còn giảm 1% kể từ đầu năm tới nay.

Nền kinh tế Mỹ đang chứng tỏ sức mạnh ngày càng được cải thiện với các số liệu “trong mơ”. Cụ thể, số lượng việc làm tăng trong 91 tháng liên tiếp, đẩy tỷ lệ thấp nghiệp xuống mức thấp nhất kể từ năm 2000. Theo số liệu mới nhất, chỉ 3,8% người dân Mỹ thất nghiệp trong tháng 5. Đặc biệt, tổng số lượng việc làm mới được tạo ra cao hơn con số người thất nghiệp.

Ngoài ra, tiền lương trung bình theo giờ cũng đã đạt 22,59 USD/giờ, tăng 2,8% trong tháng 5 – đây là mức tăng mạnh nhất trong gần 10 năm qua. Một trong những ngành chứng kiến mức lương tăng nhanh nhất là thương mại bán lẻ với mức tăng 4,4%. Đáng chú ý, mức lương trung bình của các công nhân lĩnh vực xây dựng – vốn nổi tiếng bởi mức lương thấp, cũng tăng mạnh 3,6%, đạt 27,50 USD/giờ.

Cùng với đó, tổng giá trị tài sản của các hộ dân tại Mỹ cũng tăng mạnh trong quý vừa qua. Nếu như trước giai đoạn khủng hoảng, tổng tài sản của các hộ dân Mỹ vào khoảng 66.000 tỷ USD, sau đó rơi tiếp xuống 55.000 tỷ USD khi giá nhà và thị trường bất động sản lao dốc thì hiện con số này đã vượt qua 100.000 tỷ USD (cuối năm 2017 là 98.700 tỷ USD).

thị trường BĐS Mỹ
Bất chấp nền tảng kinh tế tích cực, doanh số bán nhà tại Mỹ
lại không hề tăng trưởng. Ảnh: Báo Xây dựng

Thế nhưng, trong bối cảnh nền tảng kinh tế tăng trưởng tích cực, doanh số bán nhà tại Mỹ lại không hề tăng trưởng. Thậm chí, tính từ đầu năm tới nay, con số nhà hiện hữu bán được còn giảm 1%. Số lượng các nhà mới xây dựng xong đang chờ chủ nhân ở mức cao hơn so với năm trước, dù vẫn dưới năng lực xây dựng.

Hiện tại, tổng doanh số bán nhà mới và nhà đã hiện hữu đang ở mức tương đương với năm 2000. Cụ thể, năm 2000, số lượng nhà đã hiện hữu bán ra đạt 5,2 triệu căn, số nhà mới đạt 900.000 căn. Con số này hiện nay lần lượt là 5,5 triệu căn và 650.000 căn. Trong khi đó, số lượng người dân tại Mỹ đã tăng thêm 40 triệu người, với thêm 17 triệu việc làm mới so với năm 2000. Hơn nữa, lãi suất cho vay mua nhà vào năm 2000 là khoảng 8%/năm, trong khi hiện nay chỉ khoảng 4,6%/năm.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, nước Mỹ đang trong tình trạng bất thường, khi thị trường bất động sản nóng, nhưng doanh số bán nhà không tăng lên. Một trong những nguyên nhân chính là thiếu nguồn cung. Thực tế, thị trường bất động sản Mỹ tràn ngập các ngôi nhà đã hiện hữu được rao bán, nhưng ít người mua, bởi đây đều là các căn hộ có kích cỡ lớn, hoặc giá trị cao, nơi chủ nhân hoặc các nhà môi giới muốn buôn bán qua tay để kiếm lời lớn.

Chưa kể, việc thiếu nguồn cung nhà mới xây cũng khiến chủ nhân các căn hộ hiện tại lo ngại một khi bán đi, họ sẽ không tìm ra được ngôi nhà mới phù hợp. Đây là lý do thời gian trung bình người dân gắn bó với một ngôi nhà trong những năm gần đây lên tới 8 – 10 năm.

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản nóng khi giá nhà không ngừng tăng lên, trong khi đó, người dân vẫn thiếu sự lựa chọn cho phù hợp với mong muốn và khả năng chi trả của chính mình. Đây là lý do doanh số bán nhà vẫn không khả quan như kỳ vọng dù kinh tế phát triển ổn định. Điều nước Mỹ cần làm để giảm tình trạng éo le hiện tại là xây dựng các căn nhà mới sẽ tạo thêm việc làm, thúc đẩy kinh tế địa phương, tăng thu thuế, khiến giá nhà trở nên phù hợp hơn và tăng tỷ lệ sở hữu nhà.

(Theo Đầu tư Bất động sản)