Thị trường BĐS Tokyo sôi động hơn New York, London

Theo báo cáo nghiên cứu của JLL, tổng giá trị đầu tư vào bất động sản (BĐS) Tokyo trong quý I năm nay đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu của JLL cho biết, với tổng giá trị đầu tư BĐS đạt mức 9,1 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm 2018, Tokyo đã trở thành thị trường nhà đất được giao dịch nhiều nhất thế giới. Xếp sau Tokyo là New York và London với giá trị đầu tư BĐS đạt lần lượt 9 tỷ USD và 5,9 tỷ USD.

Nhờ các thương vụ với giá trị giao dịch thuộc hàng “khủng” và triển vọng kinh tế tích cực một cách bất ngờ, Tokyo đã thu hút lượng đầu tư BĐS tăng hơn gấp đôi so với mức 4,3 tỷ USD ghi nhận trong quý I năm 2017.

Thị trường nhà đất Tokyo sôi động hơn New York, London
Ngã tư Shibuya ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: f11photo/Shutterstock

Chỉ tính riêng trong tháng 3, một hiệp hội các nhà đầu tư nước ngoài đã bán tòa nhà Shiba Park cho liên doanh giữa công ty Kansai Electric và Tokyo Gas với giá 150 tỷ yên (1,4 tỷ USD). Đây là thương vụ tài sản đơn lẻ có giá trị lớn nhất Nhật Bản tính đến thời điểm này.

Trong khi đó, nền kinh tế Nhật Bản đã đạt mức tăng trưởng GDP 1,8% trong năm 2017, với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 2,5% – một kỷ lục đáng chú ý.

Báo cáo của JLL trích dẫn số liệu nghiên cứu của DWS cho biết tỷ suất lợi nhuận cho thuê văn phòng ở Tokyo đạt 2,9%, tiếp tục là một trong những mức lợi nhuận hấp dẫn nhất trên thị trường văn phòng toàn cầu, cao hơn London (2,7%) và New York (1,7%).

Tuy nhiên, từ nay đến năm 2020, một loạt dự án văn phòng được dự báo sẽ giảm giá thuê trong dài hạn.

Ông Manabu Taniguchi, chuyên gia nghiên cứu tại JLL Tokyo nhận định: “Một mặt, người bán ngày càng tập trung vào mức tăng trưởng giá thuê đang chậm lại do ảnh hưởng của nguồn cung văn phòng mới. Mặt khác, tỷ lệ lấp đầy cao trong các tòa nhà hiện có cũng đang thúc đẩy khối lượng giao dịch tăng lên.”

Liên Hương

(Theo Enternews.vn)