Trung Quốc ra hàng loạt chính sách kiểm soát tình trạng đầu cơ BĐS

Chính quyền Trung Quốc đang thực hiện nhiều biện pháp “khắc nghiệt” nhằm kiểm soát tình trạng đầu cơ bất động sản như: Yêu cầu thời hạn cư trú dài hơn, trả trước 70% giá trị căn hộ, cấm mua bán qua tay,…

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang nóng lên từng ngày tại nhiều thành phố, nguyên nhân chủ yếu do hoạt động đầu cơ, điển hình là tại tỉnh Hải Nam. Học tập các thành phố lớn, chính quyền tỉnh Hải Nam đã áp dụng thêm nhiều biện pháp nhằm kiểm soát tình trạng đầu cơ bất động sản, đồng thời vẫn tuân thủ theo chủ trương thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trước đó, tháng 4/2018, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã công bố kế hoạch nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại Hải Nam. Theo đó, chính quyền địa phương đã áp dụng các biện pháp mới nhằm kiểm soát đầu cơ bất động sản, với tiến trình nhanh chóng một cách bất ngờ.

Cụ thể, người mua nhà không sinh sống ở địa phương cần phải có giấy tờ chứng minh đóng thuế tại tỉnh Hải Nam trong ít nhất 2 năm để đủ tư cách mua nhà. Với 3 khu vực đông đúc nhất là Haikou, Qionghai và Sanya, con số này là 5 năm cùng với yêu cầu về kinh nghiệm làm việc hoặc hoạt động xã hội tại địa phương. Ngoài ra, người mua phải sở hữu nhà trong tối thiếu 5 năm mới được bán đi.

Thực tế, chính quyền tỉnh Hải Nam có nguyên nhân để đẩy nhanh quá trình này vì giá nhà tại khu vực TP. Haikou hiện đã tăng 80% so với đầu năm ngoái, mức tăng lớn thứ hai trong số các thành phố của Trung Quốc.

Trung Quốc kiểm soát đầu cơ BĐS
Chính quyền Trung Quốc đang thực hiện nhiều biện pháp “khắc nghiệt” kiểm soát
tình trạng đầu cơ bất động sản. VnEconomy

Theo nhận định của Andy Xie, chiến lược gia độc lập và cựu kinh tế trưởng châu Á tại Morgan Stanley, tình trạng đầu cơ tại tỉnh Hải Nam là một minh chứng điển hình cho vấn đề nan giải tại thị trường nhà đất Trung Quốc. Thu nhập ngày càng gia tăng, nguồn tiền mặt dồi dào và tâm lý coi bất động sản là tài sản hàng đầu là các nguyên nhân chính dẫn tới thị trường bất động sản luôn nóng, tạo cơ hội cho nhà đầu cơ. Việc thắt chặt quy định tại khu vực này lại dẫn tới tình trạng đổ xô đầu cơ khu vực khác.

“Việc làm của chính quyền các thành phố thuộc Trung Quốc hiện tại chỉ như chia đôi dòng nước. Bàn tay chặn chỗ này, thì dòng nước sẽ chảy sang chỗ khác”, Yang Kewei, Giám đốc Nghiên cứu dữ liệu bất động sản và Tư vấn tại China Real Estate Information Corp nhận xét.

Thực tế, các nhà đầu cơ tại đây vẫn tìm được các biện pháp để né luật. Ví dụ, họ sẽ chuyển sang hợp đồng thuê bất động sản dài hạn với kỳ hạn 20 năm thay vì ký hợp đồng mua bán truyền thống. Một nhà môi giới giấu tên tiết lộ, tại dự án khách sạn chuyển đổi thành khu cư trú Laiying Peninsula, thay vì mua trực tiếp bất động sản, khách hàng có thể ký 2 hợp đồng tách biệt với thời hạn 20 năm/hợp đồng

Được biết, tình trạng đầu cơ bất động sản tại Hải Nam hiện nay có diễn biến tương đồng với nhiều tỉnh khác của Trung Quốc. Đơn cử, cuối năm 2017, chính quyền tỉnh Hà Bắc dính một phen đau đầu sau khi tin tức về khu kinh tế đặc biệt tại đây được công bố, tạo nên “cơn sốt” đất dữ dội. Nhằm kiểm soát tình hình, chính quyền địa phương đã quyết định tạm ngừng mọi giao dịch bất động sản trong vòng 24h sau khi thông báo được đưa ra, những người muốn mua đất đã đổ bộ tại các đường cao tốc, cắm trại bên ngoài các đại lý bất động sản để đợi ký hợp đồng.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, với tình trạng đầu cơ như hiện nay, việc chỉ kiềm chế nhu cầu tại địa phương là chưa đủ, việc cần làm là phải có chính sách thắt chặt tiền tệ một cách đồng bộ.

(Theo Báo Đầu tư Bất động sản)