Bất động sản nghỉ dưỡng năm 2021 diễn biến như thế nào?

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến nhiều người lo lắng cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Vậy, phân khúc này diễn biến thế nào trong năm 2021.

bds nghi duong

Bất động sản nghỉ dưỡng 2021

Theo báo cáo thị trường tháng 1/2021 của DKRA Vietnam, ở loại hình biệt thự biển. Trong tháng đầu năm ghi nhận 2 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 210 căn, tăng 4,3 lần so với tháng trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 15% (khoảng 32 căn), tăng 78% so với tháng 12/2020.

Nguồn cung mới tăng. Các dự án mới tập trung ở Bà Rịa – Vũng Tàu là dự án Habana Island của Novaland và The Maris Long Hải của Công ty TNHH Allgreen Vượng Thành – Trùng Dương.

Sức cầu chung của thị trường nhìn chung thấp, lượng tiêu thụ mới trong tháng tập trung chủ yếu ở dự án Habana Island.

bds nghi duong 

Loại hình nhà phố, shophouse biển

 • Trong tháng 1/2021 không ghi nhận dự án mới mở bán. Thị trường tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới, sức cầu thị trường ở mức trung bình.
 • Nguồn cung nhà phố, shophouse biển hiện nay tập trung chủ yếu ở những dự án tổ hợp du lịch lớn với quy mô hàng trăm hecta, được quy hoạch bài bản.
 • Sức cầu chung ở mức trung bình, tuy nhiên vẫn ở mức khá cao so với những phân khúc BĐS còn lại của thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Tập trung chủ yếu ở các khu vực như Phú Quốc, Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu.

bds nghi duong

Đánh giá về triển vọng

 • Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng: Mặc dù Việt Nam bị sụt giảm khách quốc tế, nhưng đây vẫn là thị trường cơ hội cho các nhà đầu tư. 
 • Chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực khẳng định ngành du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh cũng là nguyên nhân khiến phân khúc BĐS nghỉ dưỡng trầm lắng thời gian qua. Tuy nhiên, về lâu dài, đây vẫn là phân khúc tiềm năng.

bds nghi duong

Tiềm lực thúc đẩy cho sự hồi phục của BĐS nghỉ dưỡng

 • Các bộ ngành và chính quyền địa phương đang thay đổi, điều tiết để cung cầu hợp lý hơn.
 • Ngành du lịch Việt Nam đã và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, hiện đóng góp khoảng 9,2% GDP và có thể lên đến 12 – 14% GDP vào 2025.
 • Trong và sau dịch bệnh, xu hướng second-home ngày càng trở nên phổ biến hơn. 

bds nghi duong

Cách thực hiện:

Ngay từ cuối năm 2020 các chủ đầu tư đang tăng tốc trên những vùng đất mới. Các địa điểm du lịch giàu tiềm năng nhưng chưa quá phát triển như Phan Thiết, Quy Nhơn, Phú Yên, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Nguyên, Yên Bái, Hòa Bình, Hải Phòng… đang được các ông lớn đẩy mạnh đầu tư phát triển.

Theo các chuyên gia trong ngành, tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam còn rất lớn. Nhờ tạo dựng được niềm tin trong giai đoạn chống dịch, cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn và sự tăng trưởng kinh tế cao.

bds nghi duong

3 phân khúc BĐS dự báo sẽ “bùng nổ” trong năm 2021

Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, thị trường BĐS vẫn có điểm sáng đáng kể đó là lực cầu.

Đất nền: Vẫn là kênh trú ẩn dòng tiền an toàn, sinh lời cao

 • Nguồn cung đất nền năm 2021 có thể tăng so với năm 2020, tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh khu vực phía Nam như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu. 
 • Ông Sử Ngọc Khương, giám đốc cấp cao Savills cho rằng, với NĐT có tài chính hạn chế thì có khuynh hướng đầu tư vào tài sản dài hơi, đặc biệt phân khúc đất nền có sổ đỏ vẫn được ưu tiên.

bds nghi duong

Căn hộ: Những dự án đáp ứng nhu cầu thực vẫn hút dòng tiền

 • Bất động sản năm 2021, phân khúc nhà ở sẽ tiếp tục là điểm sáng và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Thị trường BĐS được kỳ vọng sẽ bùng nổ khi nhiều dự án mới sẽ được đưa ra thị trường và nhu cầu nhà ở của người dân vẫn là thiết yếu.
 • Trong 2020, tổng lượng giao dịch ở TP Thủ Đức chiếm đếm 65% thị phần Tp.HCM. Từ năm 2015-2019, dân số của thành phố Thủ Đức ghi nhận mức tăng 4% mỗi năm. K
 • Tính đến 2024, nguồn cung tương lai dự kiến có hơn 115.000 căn hộ, trong đó nguồn cung năm 2021 chiếm 15%.
 • Những sửa đổi của Luật Xây dựng và Luật Đầu tư có hiệu lực từ 2021 sẽ góp phần thúc đẩy nguồn cung tương lai. 

dau tu bds

BĐS công nghiệp: Tiếp tục bùng nổ trong năm 2021

 • Một phân khúc khác được đánh giá “nóng bỏng tay” trong năm 2020 là bất động sản công nghiệp. Phân khúc này tiếp tục được kỳ vọng thăng hoa trong năm 2021.
 • Nhu cầu thuê đất, nhà xưởng và kho bãi tăng đột biến khiến giá thuê ở các khu công nghiệp gần thành phố lớn đang leo thang.
 • Xu hướng dịch chuyển sản xuất mang tên Trung Quốc +1, bất động sản công nghiệp sẽ là phân khúc sáng nhất trên thị trường bất động sản trong năm 2021.
 • Thời gian này, các nhà phát triển khu công nghiệp cũng đang tích cực phát triển quỹ đất để phục vụ nhu cầu thuê đất trong tương lai.
 • Dự báo năm 2021 nhiều khu công nghiệp mới tiếp tục tham gia thị trường BĐS công nghiệp. Sẽ có nhiều dự án mới phát triển hạ tầng khu công nghiệp sẽ được phê duyệt. 

dau tu bds

Dòng tiền đổ về những thành phố mới

 • Những cái tên “chiếm sóng” trong thời gian qua tại khu vực phía Nam có thể kể đến như: Thành phố Thuận An và Thành phố Dĩ An (Bình Dương); Thành phố Thủ Đức (HCM). Còn tại phía Bắc, Thủy Nguyên (Hải Phòng) và Từ Sơn (Bắc Ninh) đang là những khu vực bất động sản tiềm năng.
 • Thực tế, xu hướng dịch chuyển dòng vốn về các thị trường vệ tinh càng mạnh hơn nhờ hệ thống giao thông kết nối được đầu tư đồng bộ. 
 • Mô hình “đô thị trong đô thị” hay “bất động sản tích hợp” là một xu hướng trong tương lai của thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam. 
 • Các khu vực mới thường có quy hoạch mở hơn, giúp các nhà phát triển linh hoạt trong việc quy hoạch và thiết kế, nhằm mang đến không gian sống tối ưu cho cư dân.
 • Đơn cử, tại thị trường phía Bắc, khu vực phía Đông Bắc Hà Nội như Long Biên, Gia Lâm nổi lên với những đại đô thị Ecopark, Vinhome,… được quy hoạch hoành tráng, hiện đại. Giáp ranh Long Biên là Từ Sơn (Bắc Ninh) cũng tạo sức hút mạnh mẽ.

dau tu bds

Dù dịch bệnh vẫn đang tiếp tục nhưng thị trường bất động sản vẫn bùng nổ. Trong đó bất động sản nghỉ dưỡng cũng không ngoại lệ.