BĐS đang là kênh đầu tư có mức sinh lời cao

[Datnenthuongmai]Hàng loạt các hiệp định Thương mại Tự do (như TPP, EU, FTA và AEC) sẽ thúc đẩy hơn nữa sự phát triển trong trung và dài hạn cho thị trường BĐS Việt Nam.
  • Bình Dương trở thành cực hút vốn đầu tư từ Hàn Quốc
  • Ưu và Nhược điểm các khoản đầu tư, lựa chọn kênh đầu tư nào?
  • Đất nền, nhà phố đang vào thời kỳ cao điểm

 
Tóm tắt
 
JLL Việt Nam nhận thấy tiềm năng to lớn trong sự phát triển kinh tế dài hạn của ngành BĐS trong nước, khi thị trường dần phát triển và hoàn thiện hơn từ một thị trường cận biên chuyển thành thị trường mới nổi, khuôn khổ pháp lý và tình trạng quan liêu sẽ được cải thiện, điều này dẫn tới sự tăng trưởng đáng kể cho thị trường BĐS.
 
Song song đó, lãi suất ngân hàng và lạm phát đã giảm đáng kể và ổn định hơn trong 2 năm qua, giúp hoạt động đầu tư vào lĩnh vực địa ốc diễn ra tích cực hơn ở cả 2 thành phố lớn là Tp.HCM và Hà Nội, với sự xuất hiện của nhiều quỹ đầu tư nước ngoài lớn, liên kết với nhà đầu tư nội địa để cùng “chia phần” thị trường.

Theo đánh giá của các tổ chức nghiên cứu nước ngoài, Việt Nam là quốc gia mới nổi đang trở thành tâm điểm của các dòng vốn quốc tế, trong đó BĐS vẫn là một lĩnh vực thu hút khá mạnh dòng vốn này trong thời gian tới. Ông Andy Hồ, Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital, nói rằng: “Với các giải pháp ổn định nền kinh tế vĩ mô của Chính phủ Việt Nam trong gần 2 năm qua, chắc chắn trong thời gian tới nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục “bơm” tiền mạnh vào thị trường BĐS. Ngoài ra, việc mở van mức sở hữu trong các công ty niêm yết lên 100%, sẽ giúp các công ty BĐS trong nước trở thành tầm ngắm của các quỹ đầu tư như chúng tôi. Nhìn chung, những năm tới BĐS Việt Nam sẽ rất “hot”.
 
Còn theo nhận định của công ty JLL Việt Nam, đầu tư bất động sản tại các thị trường mới nổi, như Việt Nam luôn được coi là nơi đầu tư có rủi ro cao nhưng lợi nhuận có tiềm năng cao hơn. Các nhà đầu tư sẵn sàng tham gia vào các dự án liên doanh trong các thị trường này, nơi họ sẽ kết hợp với nhà đầu tư trong nước có nhu cầu hỗ trợ vốn – nhằm có một chỗ đứng trước tại thị trường mà sẽ trải nghiệm sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong tương lai khi nền kinh tế các thị trường này tăng nhanh.
 
Hơn nữa, các thị trường mới nổi có những yếu tố tăng trưởng tiềm ẩn bao gồm gia tăng dân số và tỷ lệ đô thị hóa nhanh, những yếu tố này cho phép các nhà đầu tư, phát triển dự án có thể tận dụng. Các thành phố lớn hiện đang có sự đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng, vì vậy một số khu vực sẽ được hưởng lợi từ gia tăng kết nối, do đó sẽ làm tăng giá trị BĐS.
 
JLL Việt Nam nhận thấy tiềm năng to lớn trong sự phát triển kinh tế dài hạn của ngành BĐS trong nước, khi thị trường dần phát triển và hoàn thiện hơn từ một thị trường cận biên chuyển thành thị trường mới nổi, khuôn khổ pháp lý và tình trạng quan liêu sẽ được cải thiện, điều này dẫn tới sự tăng trưởng đáng kể cho thị trường BĐS.
 
Tuy nhiên, nếu Chính phủ Việt Nam không tiếp tục đẩy mạnh quá trình cải cách những thủ tục hành chính liên quan thì khó giữ chân được các nhà đầu tư ngoại.
 
Đối với thị trường Việt Nam, một số vấn đề nhà đầu tư sẽ đối mặt bao gồm: Giới hạn tiếp cận tín dụng trong phát triển BĐS; Những vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh, ngăn chặn sự hoàn thành nhanh chóng các dự án xây dựng BĐS. Điều này có thể gây tăng chi phí và tốn thời gian;
 
Mặc dù những điều luật mới vừa được giới thiệu đã cho phép người nước ngoài được sở hữu BĐS, nhưng các quy định hướng dẫn thi hành vẫn còn chậm ban hành.
 
JLL Việt Nam cũng “cảnh báo” rằng khi đầu tư vào các thị trường mới nổi là chu kỳ BĐS có xu hướng ngắn hơn so với các thị trường phát triển. Ví dụ, nếu thị trường  đã chứng kiến tình trạng èo uột trong 4-5 năm thì có thể giả định 4-5 năm tiếp theo là giai đoạn tăng trưởng. Do vậy, các nhà đầu tư phải hết sức thận trọng.
 
                                                                                                                                         Nguồn: Trí thức trẻ