BĐS TP HCM tiếp tục thu hút vốn đầu tư từ Singapore

TP HCM và Hà Nội là hai địa phương thu hút nhiều vốn đầu tư BĐS nhất, do đây là hai địa phương lớn nhất cả nước.
  • Chuyên gia dự báo giá nhà đất năm 2016
  • Nơi “hốt bạc” từ bất động sản của dân Thủ đô
  • Đất nền, nhà phố tăng tốc đón dòng tiền cuối năm

Đến nay, dự án BĐS lớn nhất trong khối ASEAN tại Việt Nam là dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An tại Quảng Nam với tổng vốn đầu tư lên tới 4 tỉ USD của một nhà đầu tư Singapore.
Bên cạnh đó, các nhà phát triển BĐS lớn của Singapore đang chiếm số đông hiện đã có mặt tại Việt Nam gồm CapitaLand, Keppel Land, Sembcorp, Mapletree, Ascott Limited… những doanh nghiệp này đã và đang gặt hát nhiều thành công đáng kể tại Việt Nam. Các đầu tư này đang “rót” nhiều vốn đầu tư trực tiếp các phân khúc trên thị trường từ nhà ở, văn phòng cho thuê, mặt bằng bán lẻ, cho đến BĐS du lịch, nghỉ dưỡng và cả BĐS công nghiệp.
 
Phó giám đốc bộ phận tư vấn và đầu tư, bà Nguyễn Hoài An cho rằng thị trường BĐS Việt Nam còn mới phát triển, các loại hình BĐS chưa quá đa dạng do đó còn rất nhiều cơ hội để phát triển, bắt kịp với khu vực. Hơn nữa, Việt Nam là quốc gia đang phát triển nhanh, quy mô dân số lớn, 90 triệu dân, cơ cấu dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa nhanh và lượng vốn FDI đổ vào cũng ngày càng mạnh, nên nguồn cầu lớn, tạo cơ hội cho các chủ đầu tư triển khai dự án.
Bà cho biết thêm”Lợi tức cho thuê là một trong những chỉ số để đánh giá sức hấp dẫn đầu tư của thị trường BĐS. Nếu như con số này ở Bangkok, Singapore là 2-3%, thì ở Việt Nam là 7-9%. Ví dụ, giá trung bình của 1 căn hộ tại Singapore khoảng 1 triệu USD (tương đương 17 tỷ đồng). Để có lợi nhuận, nhà đầu tư phải đợi 5 – 10 năm, trong ngắn hạn thì hầu như không có cơ hội sinh lời. Còn ở Việt Nam, cơ hội sinh lời là lớn hơn do thị trường vẫn đang phát triển”.
 
Một trong số các dự án mà Singapore đầu tư vào Việt Nam là” Tháng 11/2015 quỹ đầu tư Genesis Global Capital của Singapore đã cam kết đầu tư vào tập đoàn địa ốc Phúc Khang trong 6 năm với tổng số vốn đầu tư khoảng 300 triệu USD”. Bên cạnh đó, quỹ này còn “đặt hàng” Phúc Khang  mỗi năm tương đương 50 triệu USD để xây dựng các dự án căn hộ theo tiêu chuẩn toàn cầu, tức là căn hộ theo tiêu chuẩn xanh của Mỹ (LEED).
Quỹ này còn cam kết sẽ mua 30% sản phẩm của dự án Diamond Lotus do công ty Phúc Khang đầu tư phát triển nhằm bán cho các thương gia, chuyên gia, nhà đầu tư và khách hàng là người nước ngoài.
 
Mới đây vào ngày 27/12,  Quỹ Providence đã ký kết hợp tác đầu tư với Phúc Khang vào một dự án xanh theo tiêu chuẩn Mỹ mới được công bố là dự án Diamond Lotus Lake View. Quỹ này sẽ mua 30% số lượng căn hộ thuộc dự án này. Được biết, dự án này toạ lạc tại quận Tân Phú, có quy mô 1,2ha với 799 căn hộ diện tích từ 50-65m2. Chủ đầu tư dự án dành diện tích đất gần 8.000m2 phát triển mảng xanh, vườn thiền trên không…
 
Theo ông Jeff Foo, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới BĐS Singapore, cho biết do chính sách “giảm nhiệt”  của Chính phủ Singapore nên không còn hấp dẫn nhà đầu tư như trước đây, họ tìm kiếm những cơ hội bên ngoài, trong đó có Việt Nam.
 “Bản thân nhà đầu tư ngoại, trong đó có Singapore cũng sẽ mất thời gian để quan sát thị trường và quyết định đầu tư ở Việt Nam. Nhìn chung, sẽ có nhiều doanh nghiệp Singapore đầu tư vào Việt Nam. Hiện trong tổng số 5/10 doanh nghiệp lớn của Singapore đầu tư vào lĩnh vực BĐS Việt Nam”, ông Jeff Foo cho biết thêm.
 
                                                                                                                                           Nguồn: Trí thức trẻ