Bình Dương khởi động khu công nghiệp và đô thị Bàu Bàng

Sáng 27/4, UBND tỉnh Bình Dương, TCty Becamex IDC đã chính thức tổ chức “Lễ khởi động xây dựng và phát triển Khu công nghiệp – đô thị Bàu Bàng”.

 
Theo định hướng phát triển từ nay đến 2020, Bình Dương trở thành đô thị loại I, trực thuộc Trung ương. Do đó, ngoài việc tập trung phát triển khu vực trung tâm là TP mới Bình Dương cũng cần phải đầu tư xây dựng các đô thị vệ tinh, để gắn kết, phát triển hài hòa với khu đô thị Trung tâm.

 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh đã đến dự lễ khởi động xây dựng và phát triển Khu công nghiệp – đô thị Bàu Bàng và tặng hoa chúc mừng tỉnh Bình Dương nhân sự kiện này.

 
Khu công nghiệp và đô thị Bàu Bàng có diện tích hiện hữu khoảng 2.200 ha (trong đó công nghiệp: 1.000 ha, đô thị – dịch vụ: 1.200 ha) được thành lập theo chủ trương phát triển mở rộng vùng công nghiệp lên phía Bắc. Là hạt nhân và tiền đề kích hoạt phát triển kinh tế – xã hội lâu dài của Bình Dương.

 
Tính đến nay, khu này đã lấp đầy 95% diện tích đất công nghiệp, thu hút được 95 nhà đầu tư trong và ngoài nước đến từ các quốc gia – vùng lãnh thổ: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Mỹ, Hà Lan,…với tổng số vốn đăng ký lên đến 1,2 tỷ USD.

 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: Sau gần 20 năm được tái lập và đi vào công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Bình Dương đã biến vùng đất thuần nông thành những khu, cụm công nghiệp và đô thị có kết cấu hạ tầng khá hoàn chỉnh, đồng bộ với tốc độ tăng trưởng gấp đôi so với bình quân chung của cả nước; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp 60%, dịch vụ 37,3% và nông nghiệp 2,7%, trở thành một trong những tỉnh, thành phố có tốc độ phát triển cao nhất cả nước.

 
“Với kinh nghiệm năng lực đã được tích lũy qua 20 năm hoạt động, TCty Becamex IDC sẽ định hướng phát triển thành công cho Khu công nghiệp – đô thị Bàu Bàng; khai thác tối đa lợi thế địa lý là cửa ngõ giao thương quan trọng giữa miền Đông Nam bộ và miền Trung – Tây Nguyên; đảm bảo cho Khu công nghiệp – đô thị Bàu Bàng sẽ trở thành điểm nhấn và tạo sự kết nối liên vùng giữa các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh với tỉnh Bình Phước; mang đến những đổi thay to lớn cho vùng đất cửa ngõ phía Bắc của tỉnh; tạo thêm việc làm cho người lao động và nâng cao đời sống của nhân dân trong khu vực”, ông Liêm nhấn mạnh.

 
Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐTV, TGĐ Becamex IDC, chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp – đô thị Bàu Bàng cho biết: “Để thu hút và đón làn sóng đầu tư trên thế giới vào tỉnh Bình Dương khi các hiệp định thương mại song phương, đa phương được ký kết. Đây là thời điểm vàng mà chúng ta cần nắm bắt cơ hội để hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới, đặc biệt là với Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU, Việt Nam – Hàn Quốc… cũng như lộ trình thực hiện các hạn chế bảo hộ doanh nghiệp nội địa đã đến hạn, sẽ mở ra cho chúng ta ngày càng nhiều cơ hội thu hút đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian tới. TCty Becamex IDC sẽ khai thác quỹ đất sẵn có để mở rộng thêm 1.000ha phục vụ công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật đang được khẩn trương thi công, sẳn sàng phục vụ nhà đầu tư.

 
Với việc mở rộng này, quy mô diện tích của Khu công nghiệp – đô thị Bàu Bàng sẽ lên tới trên 3.200ha, dự kiến gia tăng quy mô dân số huyện Bàu Bàng lên tới 200.000 người, đáp ứng được nhu cầu nhân lực cũng như dịch vụ đô thị, thu hút các nhà đầu tư một cách mạnh mẽ, bền vững”.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐTV, TGĐ Becamex IDC (ngồi ngoài cùng bên phải) ký kết với đối tác về việc thuê đất tại Khu công nghiệp đô thị Bàu Bàng

 
Nhân đây, UBND tỉnh Bình Dương cũng trao giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư vào Khu công nghiệp Bàu Bàng và chứng kiến việc ký kết thành lập khu công nghiệp Việt – Mỹ. Tại đây, các biên bản ghi nhớ với nhà đầu tư, đối tác cũng được ký kết đồng hành cùng Becamex IDC đầu tư vào Khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng, để nhanh chóng đưa Bàu Bàng trở thành trung tâm công nghiệp – đô thị ở khu vực phía Bắc tỉnh Bình Dương.

 
                                                                                                                                       Nguồn: Báo bình dương