“Bong bóng” có thể nổ vào năm 2019 theo chu kỳ khủng hoảng 10 năm

"Bong bóng" có thể nổ vào năm 2019 theo chu kỳ khủng hoảng 10 năm

Tại hội thảo “Sốt bất động sản – Cơ hội và rủi ro” mới được tổ chức, nhiều chuyên gia đã bày tỏ lo ngại về chu kỳ khủng hoảng của thị trường địa ốc.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế ngân hàng đưa ra dự báo, nếu tín dụng tiếp tục đổ vào bất động sản, thị trường địa ốc có thể xảy ra “bong bóng”. Một yếu tố gián tiếp hình thành “bong bóng” bất động sản chính là đà tăng tín dụng hiện nay.

Theo ông Hiếu, dấu hiệu có “bong bóng” là khi giá bất động sản tăng 100% trong một năm. Cũng theo vị chuyên gia này, “bong bóng” có thể nổ ra vào khoảng năm 2019, theo chu kỳ khủng hoảng 10 năm của thị trường địa ốc.

bong bóng bất động sản
Nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại về khả năng xảy ra “bong bóng” theo chu kỳ của thị trường

Trong khi đó, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam đã thể hiện một góc nhìn tổng quan hơn về cơn sốt đất tại Tp.HCM. Bản đồ tăng trưởng giá đất tại Tp.HCM năm 2016 mà CBRE công bố cho thấy, giá đất tại đô thị này đã tăng chóng mặt từ 2 năm trước.

Cụ thể, giá đất khu trung tâm quận 1 tăng 100%, khu Thanh Đa cũng tăng 100%, quận 4 và Phú Nhuận tăng 50%. Nằm xa lõi trung tâm nhưng giá đất quận 2 khu Thạnh Mỹ Lợi và Thủ Thiêm tăng đến 100-150%, tại trục Xa lộ Hà Nội tăng 50-80%. Đáng chú ý, giá đất vẫn có xu thế tăng, kéo dài từ năm 2016 đến năm 2017 và trong những tháng đầu năm 2018.

Cũng theo nhận định của bà Dương Thùy Dung, giá đất tăng cao đang tạo ra thách thức rất lớn cho thị trường nhà ở. Hơn nữa, cơn sốt đất khiến các nhà đầu tư mới khó gia nhập vào thị trường.

Bà Dung cho biết, trong những tháng đầu năm, lượng giao dịch đã giảm tốc. Nếu đến cuối năm, giao dịch và thị trường đầu tư tiếp tục sụt giảm thì có thể xảy ra phản ứng tiêu cực.

(Theo Vnexpress)