Các tiêu chuẩn đánh giá cho một căn hộ cao cấp

Trong số các dự án BĐS hiện nay được các chủ đầu tư chào đón đều đi kèm với nhãn “căn hộ cao cấp”, nhưng đã có bao nhiêu dự án đạt được tiêu chuẩn đó khi mà đa phần các trong số đó ở mức hơn bình dân một chút.
  • Ưu nhược điểm của đầu tư căn hộ chung cư và nhà riêng ?
  • ​Lại chuyện đầu tư căn hộ chung cư hay nhà đất thổ cư ?
Hiện nay không có nhiều dự án xứng tầm với tiêu chuẩn “căn hộ cao cấp”, chính vì vậy hiểu đúng và lựa chọn hợp lý một căn hộ cao cấp thực sự là niềm mong ước của nhiều người.

Có nhiều ý kiến, quan điểm về các tiêu chí để đánh giá một chung cư cao cấp. Chúng tôi xin được trích dẫn 10 tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá đã được các chuyên gia lựa chọn về mức độ quan trọng để đánh giá một chung cư cao cấp.
 
1/ Vị trí tọa lạc là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá người mua nhà quyết định lựa chọn điểm đến của mình. Yếu tố cần quan tâm liên quan đến vị trí của một dự án chính là địa điểm tọa lạc, khả năng kết nối các tiện ích xung quanh với dự án, vị trí dự án theo phong thủy.
 
2/ Tiện ích nội khu là một trong những tiêu chí hết sức quan trọng để đánh giá giá trị của một dự án. Bên cạnh các tiện ích cơ bản về thang máy, an ninh, bãi đậu xe… phải kể đến đầu tiên đó là trung tâm thương mại, diện tích dành cho sinh hoạt cộng đồng, phòng tập Gym, yoga, khu vui chơi và vận động cho trẻ em cũng được khách hàng hết sức chú ý. Hồ bơi tràn, vườn treo và đài phun nước cũng là những yếu tố giúp “cộng điểm” cho các dự án căn hộ cao cấp.
 
3/ Thiết kế căn hộ. Tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc căn hộ, phải có đầy đủ các phòng bao gồm phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn riêng, khu vực bếp riêng biệt tách riêng với khu vực sinh hoạt, phòng vệ sinh, khu vực phơi đồ ( phải đảm bảo mỹ quan ) cùng các phòng khác. Các căn hộ cao cấp phải có diện tích từ 70m2 trở lên phòng ngủ chính lớn hơn 20m2 phải có nhà vệ sinh riêng.
 
4/  Thiết kế xanh để đánh giá khu chung cư cao cấp. Đòi hỏi đô thị phải thiết kế không gian xanh, mặt nước, thảm xanh với độ che phủ cao mà mỗi công trình trong đô thị khi thiết kế đều phải tính đến các yếu tố sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và tận dụng nguồn năng lượng tái tạo. Chung cư cao cấp với thiết kế xanh mang đến cho cư dân tại đô thị một cuộc sống trong lành, xanh mát và cân bằng giữa chốn đô thị tấp nập.
 
5/ Sử dựng giải pháp thông minh cho từng căn hộ: Chung cư cao cấp mà chúng ta đang hướng tới không chỉ là những gì chúng ta thấy ở vẻ bề ngoài mà nó còn nằm trong từng căn hộ, từng ngôi nhà. Ở đó, những giải pháp thông minh (smart living) mới thực sự mang đến cho cư dân một phong cách sống văn minh, tiện ích.
Chẳng hạn như hệ thống an ninh, báo cháy kích hoạt chuẩn xác và hiệu quả khi có vấn đề xảy ra, các máy móc trong nhà được điều khiển bằng công nghệ cảm ứng, công nghệ không dây, ra lệnh bằng giọng nói.
 
6/ Tiêu chuẩn xây dựng chất lượng cao cấp. Chất lượng xây dựng như xương cốt, còn nội thất chỉ như quần áo của con người. Quần áo có thể thay mới, làm đẹp, nhưng xương cốt khỏe mới khiến con người khỏe mạnh. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng chung cư, cần có kỹ thuật xây dựng hiện đại tiên tiến nhất với sự quản lý thi công chuyên nghiệp.
 
7/ Chủ đầu tư uy tín. Một chủ đầu tư uy tín sẽ đảm bảo tiến độ thi công dự án đúng như cam kết, chất lượng dự án cũng sẽ được đảm bảo và luôn giải quyết tốt những vấn đề phát sinh khi khu chung cư khi được đưa vào sử dụng.
 
8/ Chất lượng dịch vụ quản lý: Là một trong những yếu tố quan trọng khi phân biệt một chung cư cao cấp và một chung cư bình dân. Chung cư cao cấp sẽ đảm bảo được tiêu chí về an ninh, tính chuyên nghiệp của các tiện ích, dịch vụ quản lý, vận hành tòa nhà. Chung cư cao cấp cũng sẽ đưa ra một mức phí dịch vụ phù hợp với chất lượng quản lý tòa nhà.
 
9/  Cộng đồng văn minh: Chung cư cao cấp phải cho những người cao cấp (theo nghĩa rộng) ở như có trí thức, học vấn, thu nhập cao, có trách nhiệm với cộng đồng (chủ đầu tư phải lựa chọn những khách hàng có sự tương đồng về đẳng cấp…). Những yếu tố này mặc nhiên đưa khu căn hộ đó trở thành cao cấp.
 
10/ Giá cả: Những dự án chung cư cao cấp với những chuẩn cao cấp sẽ có một mức giá luôn cao hơn so với những căn hộ bình dân khác. Trên thị trường hiện nay, giá những dự án chung cư cao cấp khoảng từ 30 triệu đồng/m2 trở lên.
 
Nếu dự án đáp ứng được 10 tiêu chí kể trên, có mức giá phù hợp và được phát triển bởi các doanh nghiệp có tiềm lực mạnh thì chắc chắn khách hàng sẽ quyết định sở hữu rất nhanh chóng.