Chủ nhà bẻ kèo môi giới

Chủ nhà âm thầm liên hệ bán đất cho tôi mà không qua môi giới, và hoa hồng 2% sẽ chia đều cho 2 bên, mỗi người lời thêm 40 triệu.


Chúng tôi được môi giới dẫn đi xem nhà, ngôi nhà đang rao bán với giá 4.2 tỷ đồng. Vì không được báo trước nên khi vào xem nhà, vợ chồng tôi khá bất ngờ vì ở phòng khách giữa căn nhà có bàn thờ vợ chủ nhà còn rất mới, phảng phất nhanh khói và tiếng máy đọc kinh. Căn nhà khá cũ, nhưng kết cấu đẹp và vừa ý nên cả hai bên thông nhất giá bán 4 tỷ đồng. Giao dịch thành công, môi giới sẽ hưởng hoa hồng 2% giá trị sản phẩm và chúng tôi lập hợp đồng đặt cọc 10% ngay lúc đó.

Hợp đồng đặt cọc đúng quy định hiện hành do bên môi giới cung cấp có đầy đủ các điều khoản. Trong đó, “nếu bên bán không đồng ý bán nữa thì phải hoàn trả lại cho bên mua số tiền đặt cọc cùng với khoảng tiền đền bù hay vi phạm hợp đồng tương đương khoản cọc (hay nói cách thông thường là nếu huỷ hợp đồng sẽ phải đền gấp đôi tiền cọc). Đúng là hai bên đều muốn mua – bán thành công và không muốn bị vi phạm hợp đồng nên các bên xem như đương nhiên ký kết thành công giữa bên mua, bên bán và bên môi giới làm chứng.

Ngày hôm sau, chủ nhà – một người khá lớn tuổi gọi cho tôi và khẩn khoản nói rằng gia đình đang gặp nhiều khó khăn không giải quyết được nên không thể bán nhà, mong tôi thông cảm lên nhận lại cọc ngay và mong là đứng áp dụng điều khoản đền bù hợp đồng như đã ký trước đó. Ông chủ yêu cầu tôi đến nhận lại tiền càng sớm càng tốt, nếu để lâu các con ông sẽ tiêu hết không còn đủ tiền để trả lại.

Tôi không hiểu lắm về Luật phân chia tài sản và cũng chẳng hiểu gì về Luật Thừa kế, nhưng điều gì khởi đầu không suôn sẻ thì tôi không muốn tiếp tục nên đồng ý huỷ hợp đồng cọc. Chủ nhà lo lắng, và xin không thực hiện điều khoản đền bù trong hợp đồng cọc vì không phải ông ấy không muốn bán nhà nữa mà là vì những khó khăn khách quan.
Tôi nói chủ nhà cứ yên tâm, mua bán được thì tốt, còn không thì tôi cũng chỉ cần nhận lại đủ số tiền đã cọc, không lấy những gì không phải của mình, không có phạt hay đền hợp đồng gì hết. Chủ nhà đã cảm ơn tôi. Hợp đồng đặt cọc được huỷ trong sự chứng kiến của môi giới, tôi nhận lại đúng số tiền cọc.

Thật lòng, tôi cũng thấy tiếc vì không mua được căn nhà vừa ý nhưng người ta đã không bán thì mình cũng đành vậy. Thấy môi giới buồn buồn, tôi rút 1 triệu trong túi đưa cho cậu ta kèm vài lớn động viên và chúc may mắn hơn ở những giao dịch khác.

Tuy nhiên, hai hôm sau chủ nhà gọi lại cho tôi và bảo là đã giải quyết được các mâu thuẫn trong gia đình và bây giờ có thể bán nhà. Nếu tôi vẫn muốn mua nhà thì ông sẽ bớt 1% (khoảng 40 triệu đồng). Mặt khác, chủ nhà cũng sẽ nhận được nhiều hơn lần bán trước 1% vì lần này ông trực tiếp liên hệ giao dịch với tôi chứ không thông qua môi giới. Đại khái là 2% lẽ ra phải cho môi giới thì giờ chúng tôi chia đôi.

Tuy nhiên, tôi cảm thấy có điều gì đó không ổn trong lời thoả thuận này và cũng không thích những thay đổi đột ngột như vậy nên từ chối mua vì lý do đã tìm được nhà khác rồi nên không có nhu cầu nữa.

Sau này, dù đã mua được căn nhà khác, tôi vẫn nhớ về lần giao dịch không thành công này. Nếu tôi nhận lời trở lại mua căn nhà đó, có thể tôi sẽ được giám giá 40 triệu và chủ nhà sẽ nhận được nhiều hơn số tiền tương tự nhờ việc qua mặt môi giới.

Nhưng cuối cùng tôi đã không làm vậy và không hề thấy tiếc nuối với hành động đó của mình. Đúng – sai, tốt – xấu hay ai hơn ai thiệt thế nào, tôi xin để các bạn đọc đánh giá cho công bằng và khách quan.

Phước Sửu

Theo Vinh Thuan/Vnexpress