Có nên đầu tư vào căn hộ – Kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Có nguồn thu nhập ổn định, ngân sách đầu tư khá mềm, không mất nhiều thời gian quản lý, ít rủi ro, thanh khoản cao là các yếu tố hấp dẫn mà nhiều người lựa chọn dùng tiền nhàn rỗi đầu tư vào căn hộ. Vậy có nên đầu tư vào căn hộ? Đầu tư vào căn hộ cần cân nhắc những gì?

Có nên đầu tư vào căn hộ cho thuê?

Với số tiền nhàn rỗi, việc đầu tư sinh lời hàng tháng vẫn được người dân lựa chọn nhiều hơn là gửi tiết kiệm ngân hàng. Dù tâm lý chuộng bất động sản liền thổ song năm 2017 – 2018, bất động sản chung cư vẫn là tài sản phổ biến nhất.

Một số ưu, nhược điểm đầu tư vào căn hộ cho thuê dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn:

Ưu điểm đầu tư vào căn hộ

Dòng tiền đầu tư nhỏ giọt

Hầu hết khi mua các căn hộ, nhà đầu tư được phép đóng tiền chậm, phương án thanh toán có thể kéo dài từ 24 – 36 tháng, nhiều dự án lên tới 60 – 72 tháng.

Ngoài lựa chọn trả góp, nếu người mua nhà đóng 1 lần sẽ được chiết khấu từ 5 – 15%. Như vậy, so với đầu tư các hình thức bất động sản khác, khi đầu tư căn hộ, bạn có thể tích lũy tài sản dần dần với phương thức thanh toán dài hơi này.

Thủ tục vay dễ dàng

So với các hình thức đầu tư bất động sản khác, đầu tư căn hộ được đánh giá là thời gian cho thuê khá nhanh, thủ tục vay cũng đơn giản hơn do các chủ dự án đều liên kết, thế chấp dự án cho ngân hàng.

Người mua căn hộ ngày càng được bảo vệ, đảm bảo tốt hơn.

Theo Luật Nhà sửa đổi, người mua căn hộ chung cư được bảo vệ quyền lợi bởi trực tiếp ngân hàng, nếu nhà không được bàn giao đúng cam kết, ngân hàng sẽ đúng ra bồi thường thiệt hại.

Ngoài ra, mọi thông tin về dự án chung cư đều được công bố rõ ràng, có sự quản lý của cơ quan nhà nước, minh bạch thông tin, đảm bảo cho người mua.

Lợi dụng đầu tư lướt sóng theo tiến độ dự án

Thông thường, một dự án bất động sản căn hộ chung cư cần 18 – 24 tháng để hoàn thiện, bàn giao căn hộ. Người mua nhà có thể tận dụng, đóng tiền theo tiến độ thi công, hưởng lợi qua từng mốc biến đổi tích cực của dự án để hưởng chênh lệch từ 5 – 7%.

Có thu nhập ổn định hàng tháng

Sau khi sở hữu căn hộ chung cư, chủ nhà có thể dễ dàng cho thuê, thường biên lợi nhuận sẽ tương đương hoặc nhỉnh hơn lãi suất ngân hàng (tầm 6% 1 năm).

Căn hộ được coi là kênh đầu tư cho thuê dễ khai thác nhất, người thuê ưu tiên và thuê nhiều nhất, thường 1 căn hộ chung cư cho thuê từ 15 năm trở đi là hoàn vốn, bắt đầu thu lãi ròng.

Nhược điểm đầu tư vào căn hộ

Bị chi phối nhiều do giá trị ảo quảng cáo

Các dự án căn hộ đều thuộc loại hình nhà ở tương lai, nghĩa là bán và thu tiền trước, nhận nhà sau. Do đó, khi nộp tiền, kí hợp đồng, người mua vẫn không thể tận mất thấy sản phẩm, căn hộ mà chỉ được quảng cáo và căn cứ theo phối cảnh.

Do đó, việc đầu tư ít nhiều chịu tác động của quảng cáo, giá trị và chất lượng có thể vượt xa thực tế.

Cạnh tranh khốc liệt

Số lượng dự án chung cư mới ra mắt trong 3 năm gần đây tăng vọt. Theo thống kế, năm 2017 có thêm khoảng 25.000 – 30.000 căn nữa. Nguồn cung lớn dẫn tới các căn hộ dự án có thể thanh khoản chậm hơn kỳ vọng hoặc về lâu dài giá thuê giảm.

Khả năng không được định giá cao

Việc cho vay từ ngân hàng dễ dàng song căn hộ thế chấp tại ngân hàng lại không được định giá cao do trừ khoản khấu hao tài sản theo thời gian. Thường khi nhà căn hộ chung cư đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản thì ngân hàng định giá tối đa là 50% giá trị tài sản.

Kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê

Từ việc phân tích ưu, nhược điểm của việc đầu tư căn hộ cho thuê trên, một số kinh nghiệm mua nhà căn hộ dưới đây sẽ giúp bạn đem lại lợi nhuận lớn và ổn định hơn:

Lựa chọn căn hộ vị trí đắc địa

Lựa chọn vị trí đắc địa khi đầu tư căn hộ cho thuê là yếu tố quan trọng, quyết định đến phần lớn kết quả. Bởi hầu hết người thuê nhà căn hộ đều là gia đình có thu nhập cao, chuyên gia nước ngoài, cần căn hộ vị trí nằm trung tâm thành phố, thuận tiện, tiết kiệm thời gian đi lại.

Sức hút của căn hộ tiện ích hoàn hảo

Phần lớn người thuê thành đạt đều có tiêu chuẩn khắt khe về căn hộ thuê như sự an ninh, cộng đồng văn minh, riêng tư tuyệt đối, tiện ích nội khu cao cấp…

Do đó, những dự án căn hộ tiện ích đầy đủ, hoàn hảo sẽ thu hút người thuê, giá thuê cao và đem lại lợi nhuận lớn.

Ngoài ra, kiến trúc, thiết kế và chất lượng trang thiết bị, nội thất sẽ giúp căn hộ cho thuê đạt giá cao nhất.

Phương thức thanh toán

Phương thức thanh toán linh hoạt cũng là yếu tố mà nhà đầu tư vào căn hộ cho thuê cần cân nhắc. Được nhận nhà sớm trong khi chỉ cần thanh toán số tiền nhỏ đến khi nhận nhà sẽ giảm việc chôn vốn tối đa.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời có nên đầu tư vào căn hộ cho thuê không và nên đầu tư như thế nào để sinh lợi nhuận lớn.