Đất nền, nhà phố sốt nóng, cẩn trọng dính bẫy

Xưa nay người việt vẫn có quan niệm, đất nền được xem như của để dành, khả năng sinh lợi tốt và nhất là không bị hào mòn trong dài hạn. Đây được xem là phân khúc truyền thống nên được nhiều người người lựa chọn.
  • Những vấn đề cần lưu ý khi mua nhà để không phải hối hận
  • 7 xu hướng tác động đến thị trường BĐS năm 2016
  • Kinh nghiệm thỏa thuận giá khi mua nhà của một chuyên gia

 
Giao dịch, giá bán cùng tăng
 
Trong thời gian vừa qua, thị trường đã đón nhận nhiều dự án, chỉ trong vài tháng mở bán, đã bán sạch 100% sản phẩm, điển hình Tại TP HCM: các dự án 

Jamona City (Q.7), Mega Ruby (Q.9), Dragon Parc (Nhà Bè), đã bán hết 100% chỉ trong vài tháng. 
Nhiều dự án khác cũng đã có tỉ lệ giao dịch thành công cao như: Mega Village Q.9 (trên 75%); Magnolia Q.Thủ Đức (trên 90%); Jamona Home Resort Q.Thủ Đức (trên 80%), Galleria Nhà Bè (trên 50%)…
  

Tại vùng ven cũng có giao dịch tương tự như Thanh Yến Residence (Long An), Làng Sen Việt Nam (Long An), The Mall City 2( Bình Dương), Rich Home (Bình Dương), Dầu giây Center City 2( Đồng Nai), The Viva City (Đồng Nai), Marine City (Bà Rịa – Vũng Tàu)… cũng thu hút hàng trăm khách hàng trong mỗi đợt mở bán.

Giá bán tại các dự án này cũng được điều chỉnh tăng 5-10%. Mức tăng giá này được nhiều giới chuyên gia đánh giá là hợp lý, chưa thể sốt ảo…

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu cho biết hiện nay không có tình trạng buông lỏng tín dụng, nợ xấu được kiểm soát và đang dần trở về mức hợp lý; giao dịch bất động sản hiện vẫn đang diễn ra bình thường; chưa xuất hiện hiện tượng đầu cơ, đẩy giá ảo trên thị trường bất động sản.

 
Thận trọng rủi ro về pháp lý
 
Rủi ro về pháp lý là điều khá phổ biến đối với các dự án đất nền. Phó TGĐ CTCP Địa ốc Him Lam, ông Ngô Quang Phúc cho biết để chọn được dự án tốt cần dựa vào các yếu tố hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội (các tiện ích xung quanh) và pháp lý đảm bảo.
Theo Luật sư Nguyễn Văn Trường, Trưởng văn phòng Luật sư Trường, cho biết, các dự án “đất nền” có 2 dạng pháp lý: Đất sổ đỏ (xây theo quy hoạch) và nhà sổ hồng (có yêu cầu thời hạn xây dựng, hoàn công xong ra sổ). Để được bán đất sổ đỏ, hay còn gọi là “phân lô bán nền” chủ đầu tư phải làm thủ tục để được sự chấp thuận của UBND cấp tỉnh.
Ông Trường còn cho biết, thực tế vẫn có nhiều dự án chưa được phép phân lô, bán nền nhưng chủ đầu tư vẫn rao bán, quảng cáo bán đất nền dự án cho người mua. Điều này khiến khách hàng bị nhầm lẫn và phát sinh nhiều rủi ro về sau.
Một số thửa đất nông nghiệp cũng được giới môi giới nhỏ lẻ phân lô rồi “tung chiêu, gắn mác” dự án. Nhiều cái tên trước đây đã từng được cảnh báo về tình trạng rao bán đất nền, tách thửa khi chưa đủ điều kiện như: The Sun City Lan Phương, Newlife Bình Tân…
Theo Bà Võ Thị Dịu Hiền, Phó TGĐ Sacomreal cho rằng, thị trường đã có sự khởi sắc trở lại nhưng nếu không thận trọng, khách hàng vẫn có thể phải trả giá đắt.  Bà Dịu Hiền còn cho biết, uy tín, năng lực của chủ đầu tư là yếu tố quan trọng mà khách hàng cần lưu ý để hạn chế tối thiểu rủi ro xảy ra.
 
                                                                                                                                      ( Theo VietnamNet)