Điều Kiện Kinh Doanh Dịch Vụ Lữ Hành

Có thể nói, du lịch là một trong những ngành nghề có nhiều tiềm năng phát triển nhất hiện nay khi mà nhu cầu về chất lượng sống của người dân ngày càng nâng cao. Do đó nhu cầu về việc thành lập công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành cũng ngày càng nhiều. Tuy nhiên đây lại là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chỉ khi nào đáp ứng được đầy đủ các điều kiện do pháp luật yêu cầu thì doanh nghiệp mới có thể kinh doanh nghành nghề này. Vậy điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành là gì? Mời quý khách hàng cùng tìm hiểu với vbatdongsan chúng tôi trong bài viết dưới đây.

Kinh doanh dịch vụ lữ hành bao gồm:  lữ hành nội địa và lữ hành quốc tế. Với mỗi loại dịch vụ khác nhau thì điều kiện kinh doanh sẽ khác nhau.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành

Điều kiện đăng ký kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa được pháp luật quy định cụ thể tại khoản 1 điều 31 Luật du lịch 2017, theo đó muốn kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa doanh nghiệp cần đáp ứng được cái điều kiện sau:

>> Xem thêm thủ tục cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành

Điều kiện đăng ký kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế  được pháp luật quy định cụ thể tại khoản 2 điều 31 Luật du lịch 2017, theo đó muốn kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế doanh nghiệp cần đáp ứng được cái điều kiện sau:

Doanh nghiệp thực hiện ký quỹ bằng đồng Việt Nam tại ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động tại Việt Nam và được hưởng lãi suất theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp và ngân hàng nhận ký quỹ phù hợp với quy định của pháp luật. Tiền ký quỹ phải được duy trì trong suốt thời gian doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Trong trường hợp khách du lịch bị chết, bị tai nạn, rủi ro, bị xâm hại tính mạng cần phải đưa về nơi cư trú hoặc điều trị khẩn cấp mà doanh nghiệp không có khả năng bố trí kinh phí để giải quyết kịp thời, doanh nghiệp gửi đề nghị giải tỏa tạm thời tiền ký quỹ đến cơ quan cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành. Trong thời hạn 48 giờ kể từ thời điểm nhận được đề nghị của doanh nghiệp, cơ quan cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành xem xét và đề nghị ngân hàng cho doanh nghiệp trích tài khoản tiền ký quỹ để sử dụng hoặc từ chối.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày tiền được rút khỏi tài khoản tiền ký quỹ, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành có trách nhiệm bổ sung số tiền ký quỹ đã sử dụng để bảo đảm mức ký quỹ theo quy định tại Điều 14 Nghị định này. Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện, ngân hàng gửi văn bản thông báo cho cơ quan cấp phép để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của vbatdongsan chúng tôi về điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: #2 hoặc #@gmial.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.