Dòng tiền đang chảy mạnh vào bất động sản

Theo số liệu thống kê của CBRE, trong 9 tháng đầu năm, số lượng căn hộ tiêu thụ tại TP.HCM đạt gần 24 ngàn đơn vị, vượt xa mức kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 2014 là 17 ngàn đơn vị. Tương tự, tại Hà Nội, theo CBRE, số lượng căn hộ tiêu thụ đạt gần 15 ngàn đơn vị, chạm mức đỉnh kỷ lục hình thành vào năm 2009.
  • Dòng tiền đổ vào thị trường bất động sản đến từ đâu?
  • BĐS đang là kênh đầu tư có mức sinh lời cao

  • Ưu và Nhược điểm các khoản đầu tư, lựa chọn kênh đầu tư nào?

                        Các chuyên gia đang có cái nhìn lạc quan đối với thị trường bất động sản. 

 
Ngoài thanh khoản, so với năm 2014 nét nổi bật của năm 2015 là sự giao dịch sôi động tại tất cả các phân khúc sản phẩm. Các dự án đang được triển khai lan tỏa ra nhiều khu vực, thay vì chỉ tập trung ở một số khu vực trung tâm Hà Nội và TPHCM. Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị bất động sản với chủ đề “Theo dấu dòng tiền” do Tạp chí Forbes Việt Nam tổ chức vào ngày 24.11 tại TP HCM.

 
Cho đến thời điểm này, có thể nói những ngày tháng tươi đẹp đang trở lại với các doanh nghiệp bất động sản sau giai đoạn dài ảm đạm. Theo báo cáo của các chuyên gia nghiên cứu thị trường từ CBRE, Savills, thanh khoản tăng ở tất cả các phân khúc sản phẩm. Các dự án thay vì tập trung ở một số khu vực trung tâm trước đây nay được dàn trải đều. Các chủ đầu tư cũng đang rất lạc quan về tình hình thị trường.

 
Các chuyên gia lý giải sự phục hồi của thị trường bất động sản được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố: tình hình kinh tế vĩ mô ổn định; hệ thống hạ tầng đang ngày càng hoàn thiện, sản phẩm tài chính linh hoạt của ngân hàng với mức lãi suất hợp lý hỗ trợ thanh khoản cho thị trường; hành lang pháp lý liên quan đến kinh doanh và sở hữu bất động sản hoàn thiện dần được kỳ vọng tạo ra những cú huých mới… 

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng đang có nhiều quan ngại và câu hỏi đặt ra là thị trường liệu đã bắt đầu rơi vào thời kỳ bong bóng hay chưa? Theo ý kiến của các chuyên gia, hiện nay thị trường đang hồi phục và có sự phát triển mạnh mẽ, dòng tiền đầu cơ cũng đã xuất hiện trở lại nhưng đó chỉ là cuộc chơi tất yếu của thị trường này. Chưa có thể nói gì nhiều về bong bóng bất động sản.

 
Theo phân tích của TS Đỗ Thiên Anh Tuấn, Dragons Capital , sự hồi phục của thị trường đường ghi nhận một cách mạnh mẽ nếu nhìn vào những con số báo cáo của 110 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán với lượng tiền mặt tăng mạnh, con số hàng tồn kho tăng cao cho thấy, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh nguồn cung vào thị trường và lực mua cũng rất tốt. 

 
Theo TS Tuấn thì chưa nên lo lắng về bong bóng bất động sản vì nếu so với mức đáy của thị trường năm 2013, mức giá bất động sản hiện nay mới tăng 13-15%. Nếu nói về điểm lo ngại thì theo TS Tuấn đó chính là việc dựa vào các con số báo cáo cho thấy hiện nay nguồn cung đang có dấu hiệu vượt xa so với nguồn cầu.

 
Đồng quan điểm này, các chuyên gia cũng lo ngại khi dự báo nguồn cung tăng mạnh trong năm 2015 và 2016 ước đạt 57.500 đơn vị; mức hấp thụ của những tháng gần đây có phần chựng lại… Do vậy, để thị trtường phát triển bền vững, cần có giải pháp tài chính bền vững, lãi suất hợp lý cho cả người mua và chủ đầu tư, tập trung vào phân khúc đáp ứng số đông người mua nhà…

 
                                                                                                                                                Báo: Người lao động