Dự kiến khai trương tuyến đường biển qua Việt Nam vào tháng 8/2021

Theo thống kê từ Hiệp hội cảng biển Việt Nam cho biết, nửa đầu năm 2021 Cảng Cái Mép – Thị Vải (Vũng Tàu) tiếp tục nằm trong nhóm cảng biển có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Mức tăng khoảng 22%/năm. Dự kiến khai trương tuyến đường biển qua Việt Nam vào tháng 8/2021.

cang bien

Hãng vận tải container lớn nhất thế giới dự kiến khai trương tuyến đường biển qua Việt Nam vào tháng 8/2021

 • Maersk là công ty con lớn nhất của tập đoàn kinh doanh Maersk Group Đan Mạch, thành lập vào năm 1928. Đây là công ty vận tải container lớn nhất thế giới cả về quy mô đội tàu và năng lực vận chuyển hàng hóa.
 • Hãng vận tải có 374 văn phòng tại 116 quốc gia, có khoảng 31.600 nhân viên, trong đó 7.000 là tủy thủ đoàn và 24.600 nhân viên vận hành.
 • Mới đây, Maersk thông báo sẽ mở thêm hai tuyến đường biển quốc tế mới đi qua khu vực Thái Bình Dương vào tháng 8 này. Với tần suất liên tục hàng tuần, hai tuyến hàng hải gồm TPX và TP20 sẽ nối châu Á đến lần lượt bờ biển phía tây, phía đông nước Mỹ.

cang bien

Tuyến TPX và tuyến TP20

 • Tuyến TPX từ châu Á tới Tây Mỹ triển khai các tàu 3.500 teu. Tuyến hàng hải này sẽ ghé Thâm Quyến và Ninh Ba ở Trung Quốc, rẽ tại APMT Pier 400, Los Angeles (Mỹ).
 • Tuyến TP20 sẽ ghé qua Vũng Tàu (Việt Nam), Ninh Ba và Thượng Hải (Trung Quốc), qua kênh đào Panama tới Norfolk và Baltimore trên bờ biển phía đông nước Mỹ. Các tàu panamax với trọng tải 4.500 teu.
 • Nhờ việc bổ sung các tuyến TPX và TP20 dựa trên các yêu cầu tuân thủ quy định và sẽ không ảnh hưởng đến sự thay đổi đối với mạng lưới đường biển hiện có của công ty.
 • Bên cạnh đó, các hãng hàng hải vận tải khác như HMM (Hàn Quốc), Zim (Israel) đã bổ sung thêm các tuyến đường thủy xuyên Thái Bình Dương. Nhờ nhu cầu của người tiêu dùng trở nên nhiều hơn, đặc biệt trong việc sử dụng thương mại điện tử.

cang bien

Nâng cao vị thế ngành hàng hải Việt Nam

 • Theo thống kê, hàng container thông qua khu vực Cái Mép – Thị Vải (CM-TV) ở Vũng Tàu đạt khoảng 2,3 triệu teu, tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái.
 • Nếu như trước đây hàng hóa của khu vực phía nam chủ yếu qua cảng Cát Lái thì tỷ lệ qua cảng này chỉ còn 60%, 40% còn lại qua CM-TV. Với thành tích này, CM-TV tiếp tục nằm trong nhóm cảng biển có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới, với mức tăng khoảng 22%/năm.
 • Cảng biển Vũng Tàu đã dần hình thành hành lang kết nối các trung tâm kinh tế quan trọng nhất của cả nước (Hà Nội, TP. HCM). Ngoài ra còn giúp kết nối quốc tế với hàng chục hãng tàu biển lớn nhất trên thế giới.

cang bien

Những thông số ấn tượng

 • 6 tháng đầu năm 2021, cảng Quốc tế Tân Cảng – Cái Mép (TCIT) đã tiếp nhận thêm 3 tuyến dịch vụ mới: AA3, AA7 (kết nối Việt Nam-Mỹ) và CI8 (kết nối Việt Nam-Tây Ấn Độ) của hãng tàu Wan Hai.
 • Tổng số tuyến dịch vụ quốc tế tại TCIT lên 11 tuyến, trong đó có 7 tuyến kết nối với Bắc Mỹ, 1 tuyến kết nối với Mỹ – Canada, 1 tuyến châu Âu và 2 tuyến Nội Á.
 • Dư địa phát triển tại các cảng này còn nhiều nên sản lượng hàng container thông qua đạt mức tăng trưởng cao từ 40-50%. Nếu tuyến đường thủy mới chính thức được đưa vào vận hành thì sẽ giúp ngành hàng hải Việt Nam đến gần hơn với mục tiêu đã đề ra.
 • Trong giai đoạn 2021-2025, ngành hàng hải Vũng Tàu đặt mục tiêu tổng sản lượng hàng hóa đạt khoảng 375 triệu tấn, khoảng 75 triệu tấn/năm. Doanh thu dịch vụ cảng đạt khoảng 20.000 tỷ đồng.
 • Dự kiến, các hoạt động liên quan đến cảng biển đóng góp cho ngân sách Nhà nước giai đoạn này đạt khoảng 100.000 tỷ đồng. Doanh thu dịch vụ kho bãi, hỗ trợ vận tải, dịch vụ hậu cần cảng đạt khoảng 35.000 tỷ đồng.

cang bien

Đây là một trong những diễn biến tích cực để thị trường cảng biển Việt Nam phát triển. Từ đó, kinh tế và các ngành dịch vụ cũng ngày một sôi nổi hơn.