Giá nhà quá cao, người Hong Kong tìm mua cả những “căn hộ ma ám”

Giá nhà quá cao, người Hong Kong tìm mua cả những "căn hộ ma ám"

Ông Ng Goon-lau mua lại một căn hộ từng có 2 người tự tử vào năm 2010. Đến nay, sau 8 năm, giá trị căn hộ đã tăng gấp 4 lần.

Ng Goon-lau chỉ vào chiếc cửa sổ đã dán kín trong căn phòng ngủ vừa nhỏ vừa tối. Theo ông Ng, đó là nơi hoàn hảo để tự đầu độc bằng khí CO và “đó là vì sao nó rẻ”. Ông mua căn hộ 30m2 này vào năm 2010 sau khi nơi đây đã xảy ra hai vụ tự tử với giá hơn 1 triệu đôla Hong Kong (khoảng 2,9 tỷ đồng), thấp hơn giá thị trường khoảng 30%. Ông ước tính, giá trị căn hộ hiện nay vào khoảng 4,4 triệu đôla Hong Kong.

Ng có biệt danh là “Vua của các căn hộ ma ám” vì chuyên đi đầu cơ những “hongza”, hay những căn hộ từng xảy ra bi kịch như tự tử. Chính vì vậy, đôi khi, ông mua được những căn nhà rẻ hơn đến 40% so với giá thị trường.

Vì giá nhà Hong Kong tăng liên tục, phá vỡ nhiều kỷ lục trong những năm gần đây nên nhiều người đã xem những căn hộ dạng này là một món hời để sang tên.

thị trường nhà Hong Kong
Ông Ng Goon-lau (66 tuổi) đứng trong căn hộ của mình,
nơi từng xảy ra hai vụ tự tử. Ảnh: Reuters

Năm 2013, giá những căn nhà vận rủi này thấp hơn 30% so với giá thị trường nhưng giờ chỉ thấp hơn 10%. Khoảng cách này trong năm ngoái còn được thu hẹp hơn, ông Ng cho biết. Ông nói: “Thị trường giờ thật điên rồ, nhu cầu quá lớn. Mua một căn hộ kém may mắn là một giải pháp rất thực tế để được sở hữu nhà, vì thế cạnh tranh rất khốc liệt”.

Với giá nhà liên tục tăng, Hong Kong trở thành một trong những khu vực dẫn đầu thế giới về mức đắt đỏ của bất động sản. Theo báo cáo của UBS tháng 9 năm ngoái, một nhân viên dịch vụ lành nghề muốn mua căn hộ 60m2 gần khu trung tâm thì phải làm việc ít nhất 20 năm.

Trong 1,85 triệu người đang đóng thuế tại đây, chỉ có khoảng 20% có khả năng mua một căn hộ trung bình khoảng 8 triệu đôla Hong Kong. Theo nhận định của các chuyên gia, giá nhà sẽ còn tăng thêm khoảng 8-17%.

Ngay cả ông Ng, người đã mua đi bán lại thành công hàng tá “căn hộ ma ám” từ những năm 1990 cũng không thể hình dung ra làn sóng tăng giá này. Giá nhà và thuế tăng cao khiến ông không thể mua thêm căn nhà nào nữa suốt 6 năm qua.

Hong Kong dù hiện đại nhưng nhiều người vẫn tin vào vấn đề phong thủy. Họ cho rằng linh hồn của những người tự tử vẫn bị nhốt trong căn nhà, quấy nhiễu cuộc sống của những người đến sau. Bởi vậy, những căn nhà này thường kém may mắn và người bán thường giấu thông tin này.

Jenny Yuen, một người từng thuê căn hộ vận rủi của ông Ng cho biết: “Tôi chẳng sợ chút nào. Ai cũng phải chết. Đó là điều bình thường thôi”.

(Theo Vnexpress)