Gói tín dụng 30.000 tỉ đồng đã giải ngân được 45%

Dự kiến đến cuối quý 1/2016 các ngân hàng thương mại sẽ giải ngân xong gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.
  • Hết gói 30.000 tỷ, thị trường bất động sản sẽ có gói hỗ trợ khác
  • Nên mua đất hay mua nhà trả góp ?
  • Quy định chồng chéo, người dân khó tiếp cận gói vay 30.000 tỷ

Theo Bộ Xây dựng, tính đến 31/10/2015, tổng số tiền các ngân hàng cam kết giải ngân gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng đã đạt 21.518 tỷ đồng/30.000 tỷ đồng, chiếm 72% tổng nguồn vốn hỗ trợ. Trong đó, các ngân hàng đã giải ngân cho các đối tượng mua nhà vay 13.499 tỷ đồng (đạt 45%) vốn ưu đãi.

 
Theo Bộ Xây dựng, có 4 nguyên nhân dẫn đến chậm giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng trong thời gian qua.

Thứ nhất, Nghị quyết 02/NQ-CP không đặt ra thời hạn cụ thể phải hoàn thành việc triển khai gói 30.000 tỷ đồng.

Thứ hai, các địa phương đã có nhiều nỗ lực trong đẩy mạnh đầu tư phát triển nhà ở xã hội nhưng so với nhu cầu thực tế vẫn có rất ít dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích nhỏ, giá bán thấp để chuyển sang nhà ở xã hội.

Thứ ba, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng không phải do ngân sách nhà nước hỗ trợ trực tiếp mà được thực hiện theo nguyên tắc Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn để các ngân hàng thương mại cho vay nên có một lượng lớn khách hàng có nhu cầu vay vốn mua nhà nhưng không đáp ứng điều kiện vay. Thứ tư, quá trình thẩm định hồ sơ vay vốn ngân hàng liên quan đến năng lực, khả năng trả nợ của khách hàng nên cần nhiều thời gian.

 
Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước triển khai nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ tín dụng nhà ở xã hội như: đẩy nhanh tiến độ cho vay các dự án phát triển nhà ở xã hội, thúc đẩy quá trình chuyển đổi từ dự án nhà ở thương mại phù hợp sang nhà ở xã hội…

 
                                                                                                                                             (Nguồn Trí thức trẻ)