Hết gói 30.000 tỷ, thị trường bất động sản sẽ có gói hỗ trợ khác

Hết gói này thì chắc chắn theo luật, theo Nghị định của Chính phủ sẽ có các chương trình dài hạn hỗ trợ với lãi suất thấp, giúp người dân có thu nhập thấp cải thiện vấn đề nhà ở.
  • Quy định chồng chéo, người dân khó tiếp cận gói vay 30.000 tỷ
  • Đề xuất gia hạn gói 30.000 tỉ đến năm 2018
  • Điều kiện, thủ tục, hồ sơ vay gói 30.000 tỷ của chính phủ

Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII. Hôm nay (3/11), quốc hội làm việc tại hội trường để thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, thực hiện ngân sách nhà nước năm 2015, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2016.

 
Theo gợi ý của Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim để phần thảo luận có tính tương tác và đạt hiệu quả cao các đại diện ngành sẽ trực tiếp trả lời các câu hỏi của các đại biểu Quốc hội.

 
Và mở đầu phần trả lời sáng nay, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội liên quan đến các vấn đề do mình quản lý.

 
Theo đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, hiện tại gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đã được giải ngân rất nhanh.

 
Theo Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), đến hết tháng 7/2015, tổng số tiền các ngân hàng thương mại đã cam kết cho vay từ gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng là 17.045 tỷ đồng và đã giải ngân 10.141 tỷ đồng.

 
Trong quá trình giải ngân có hiện tượng một số doanh nghiệp lợi dụng gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng để trục lợi, còn đối tượng chính của gói hỗ trợ là người thu nhập thấp lại gặp khó khăn khi tiếp cận gói vay này.

 
Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo rà soát kỹ quy trình cho vay, việc giải ngân vốn vay nhằm đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng theo quy định và sẽ phối hợp với các địa phương kiểm tra các dự án nhà ở xã hội.

 
Cũng theo khẳng định của Bộ trưởng Dũng, việc hỗ trợ người dân vay mua nhà với lãi suất thấp là công việc lâu dài chứ không chỉ gói 30.000 tỷ đồng.

 
Người đứng đầu ngành xây dựng khẳng định: Đây là gói hỗ trợ trong giai đoạn thị trường bất động sản khó khăn. Nên hết gói này thì chắc chắn theo luật, theo Nghị định của Chính phủ sẽ có các chương trình dài hạn hỗ trợ với lãi suất thấp, giúp người dân có thu nhập thấp cải thiện vấn đề nhà ở.

 
Bên cạnh đó, liên quan đến vấn đề nhà ở cho người có công được một số vị đại biểu đề cập, theo giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì có 70.000 hộ người có công cần được hỗ trợ nhưng theo báo cáo của ngành chức năng thì lại có đến 350.000 hộ nên cần rà soát đánh giá lại.

 
Bộ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định, tuy ngân sách khó khăn nhưng sẽ từng bước thực hiện. Hiện Bộ đã xem xét 80.000 hộ thuộc giai đoạn đầu được hỗ trợ. Thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện hỗ trợ cho đối tượng này.

 
                                                                                                                                                    Khánh Nhi

 

                                                                                                                                                Theo Trí thức trẻ