Khách hàng vay gói 30.000 tỷ đồng hoang mang

Nhiều khách hàng vay gói 30.000 tỷ đồng như ‘ngồi trên đống lửa’ khi thời hạn dừng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng đến gần, nhưng các ngân hàng lại từ chối việc cho vay theo lãi suất ưu đãi.
Phản ánh lên báo điện tử VTC News, khách hàng Phạm Thúy An cho biết, do điều kiện kinh tế khó khăn, nên khi mua căn hộ tại dự án Kim Văn Kim Lũ (Hoàng Mai, Hà Nội), chị có làm thủ tục để được vay ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng với ngân hàng BIDV. Theo đó tháng 8/2015, chị An ký hợp đồng tín dụng với ngân hàng BIDV Tôn Đức Thắng.

            Khách hàng vay gói 30.000 tỷ đồng hoang mang trước ngày hết hạn giải ngân.
 
Hiện tại bên ngân hàng đã giải ngân cho chị An được 3 đợt. Đợt tiếp theo sẽ là lúc cất nóc tòa nhà và rơi vào khoảng thời gian cuối tháng 5 đến đầu tháng 6.

 
“Theo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết gói 30.000 tỷ đồng sẽ được gia hạn thêm thời gian chứ không phải là dừng giải ngân các đợt tiếp theo sau ngày 1/6/2016. Mặc dù vậy ngân hang BIDV Tôn Đức Thắng vẫn nói là chưa nhận được công văn hướng dẫn gì về việc gia hạn gói này. Nếu như thế thì việc giải ngân đợt tiếp theo của tôi có thể sẽ phải hưởng lãi suất thương mại bình thường”, chị An lo lắng nói.

 
Thực tế, đây không chỉ là thắc mắc của riêng chị An, nhiều khách hàng vay vốn gói 30.000 tỷ đồng từ nhiều ngân hàng thương mại khác cũng nhận được câu trả lời như chị An.

 
Liên hệ với 1 nhân viên tư vấn cho vay tín dụng của một ngân hàng thương mại, anh này cũng cho biết, thông tin trên báo chí đều nói gói 30.000 tỷ đồng sẽ được giải ngân cho đến khi nào hết thời hạn vay đối với các hợp đồng tín dụng ký trước ngày 31/3. Tuy nhiên, đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được văn bản hướng dẫn cụ thể nào từ phía ngân hàng nhà nước cả. Vì vậy, mức lãi suất sẽ áp dụng như lãi suất thương mại bình thường.

 
Trả lời về thắc mắc của khách hàng Nguyễn Thúy An, đại diện ngân hàng BIDV cho biết: Thời điểm gần nhất là ngày 16/5/2016 BIDV đã có công văn số 3321/BIDV-NHBL gửi NHNN với nội dung đề nghị sớm có hướng dẫn chi tiết thông tin gói 30.000 tỷ đồng sẽ đc gia hạn giải ngân vốn vay với lãi suất ưu đãi cho đến khi hết 30.000 tỷ đồng thay vì đến hết 1/6/2016 như hiện tại để có cơ sở hướng dẫn khách hàng. Tuy nhiên đến hiện tại (tức ngày 30/5 -PV), ngân hàng nhà nước vẫn chưa có phản hồi chính thức bằng văn bản về nội dung này.

 
Do vậy, trong thời gian Ngân hàng nhà nước chưa có hướng dẫn, hiện tại việc giải ngân vốn vay ưu đãi theo gói 30k tỷ vẫn đc thực hiện theo hướng dẫn hiệm tại của NHNN tại công văn số 1425/NHNN-TD ngày 14/03/2016 và công văn số 1449/BIDV-NHBL ngày 15/03/2016 của BIDV đã được gửi hướng dẫn các cá nhân thực hiện.

 
Trước sự hoang mang của các khách hàng và sự bối rối của nhiều ngân hàng thương mại về việc thực hiện tiếp gói 30.000 tỷ đồng này, một thông tin rất đáng mừng là chiều 30/5, ngân hàng nhà nước đã có công văn hỏa tốc gửi các ngân hàng thương mại để hướng dẫn việc thực hiện cho vay sau thời hạn 1/6.

 
Công văn hỏa tốc số 3955 của Ngân hàng nhà nước nêu rõ, trong khi chờ đợi ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để chủ động đáp ứng nhu cầu vốn vay của khách hàng, NHNN đề nghị các ngân hàng thương mại kể từ ngày 1/6/2016 tiếp tục giải ngân đối với các hợp đồng tín dụng đã ký trước ngày 31/3/2016.

 
Trong công văn hỏa tốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa gửi cho các ngân hàng thương mại, cơ quan này cho biết, ngày 22/3, NHNN đã có Công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong trường hợp đến ngày 1/6/2016 mà chưa giải ngân hết số tiền 30.000 tỷ đồng, NHNN sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn để các đối tượng khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở, xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình được tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi đến hết 30.000 tỷ đồng của toàn bộ chương trình.

 
Theo đó, trên cơ sở tổng hợp ý kiến của Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và các số liệu báo cáo của các ngân hàng thương mại đến ngày 10/5/2016, ngày 30/5/2016, NHNN đã có công văn trình Thủ tướng về phương án gia hạn chương trình theo hướng:

 
Cho phép gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với các hợp đồng tín dụng đã ký trước ngày 31/3/2016 đối với các khách hàng là cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở, xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình tối đa đến ngày 31/12/2016.

 
Dừng giải ngân tái cấp vốn theo đúng quy định tại Thông tư 11/2013/TT-NHNN và Thông tư 32/2014/TT-NHNN đối với các khách hàng là hộ gia đình, cá nhân đầu tư cải tạo hoặc xây mới nhà ở xã hội, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội.

 
Trong khi chờ đợi ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để chủ động đáp ứng nhu cầu vốn vay của khách hàng, NHNN đề nghị các ngân hàng thương mại kể từ ngày 1/6/2016 tiếp tục giải ngân đối với các hợp đồng tín dụng đã ký trước ngày 31/3/2016 từ nguồn vốn của ngân hàng theo lãi suất thỏa thuận tại hợp đồng đã ký. Sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, NHNN sẽ có văn bản hướng dẫn về việc gia hạn tái cấp vốn gửi các ngân hàng thương mại để thực hiện.

 
Như vậy, các khách hàng vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng sẽ tiếp tục được giải ngân cho đến khi hết hợp đồng đã ký với các ngân hàng thương mại.

 
                                                                                                                                                 Châu Anh

 
                                                                                                                                            Nguồn: VTC NEW