Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, đánh thức tiềm năng du lịch biển

Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh từ một vùng đất hoang hóa, nay đã thành địa chỉ hấp dẫn cho các nhà đầu tư về du lịch, giờ thành nơi để du khách thập phương đặt chân đến. Trong một tương lai không xa, toàn bộ khu đất vàng này sẽ như một “thiên đường nghỉ dưỡng” không chỉ cho khách trong nước mà với cả du khách quốc tế nữa. Bởi không dễ nơi nào có được một vị trí vừa thuận lợi do việc đi lại, vừa xinh đẹp như khu du lịch này.

 
Đánh thức tiềm năng
 
Một bên là đầm Thủy Triều, bên kia là biển, khu đất rộng 2.000 ha này như con kình ngư bị mắc cạn ở giữa. Thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này một ưu thế đặc biệt: mặt hướng ra biển, lưng tựa vào đầm, thực chất cũng là tựa vào biển. Nhưng ưu thế ấy mãi mãi chỉ là tiềm năng nếu không có một con đường xuyên ở giữa, dẫn vào sân bay Cam Ranh năm 2003. Kể từ khi sân bay Nha Trang (nằm trong lòng thành phố) hết vai trò lịch sử của nó, một tuyến đường xẻ núi, vượt đèo Cù Hin thẳng tiến về phía bán đảo Cam Ranh được hình thành để dẫn lối vào sân bay dân dụng mới, mang tên Cam Ranh, toàn bộ vùng đất bắc bán đảo này như chợt bừng dậy đón chào vận hội mới. Cả một vùng cát trắng mênh mông, chỉ còi cọc những vườn điều cùng gai dại, giờ biến thành khu du lịch chất lượng cao, mang tầm quốc gia và quốc tế. Tiềm năng đã thật sự được đánh thức khi tỉnh Khánh Hòa hình thành khu du lịch này.
 
Ông Nguyễn Ngọc Loan, Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, nhớ lại một giai đoạn khó khăn cách nay hơn 10 năm: “Đại lộ Nguyễn Tất Thành dẫn vào Cam Ranh vừa khởi công thì cũng là lúc tỉnh Khánh Hòa thành lập khu du lịch này vào năm 2003. Tuy nhiên, nó chỉ dừng lại ở tên gọi, phải đến năm 2007 mới hoàn thành bản quy hoạch và các thủ tục khác. Sau khi hoàn thành các thủ tục cho một khu du lịch tầm cỡ quốc gia và quốc tế, tỉnh Khánh Hòa mới bắt đầu kêu gọi các nhà đầu tư. Đúng lúc ấy thì cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu xuất hiện. Những tưởng đến năm 2011 thì kinh tế sẽ hồi phục, nào ngờ cơn khủng hoảng ấy kéo dài mãi đến năm 2013. Đó là lý do vì sao từ năm 2007, khu du lịch đã có tên gọi nhưng nó vẫn là vùng cát trắng, mãi đến năm 2014 mới bắt đầu rục rịch. Và bây giờ thì như mọi người thấy, khu du lịch đã thay đổi từng ngày”.
 
Sôi động từng ngày
 
Từ hai năm nay, trên đường vào sân bay Cam Ranh buổi sáng, nhìn về phía đông sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những ngôi nhà lô nhô trong nắng sớm. Đó là những ngôi nhà nằm trong các khu nghỉ dưỡng cao cấp mà chủ các dự án đã và đang hoàn thành tại khu du lịch này. Những đụn cát tự nhiên đã được san ủi cho phù hợp với thiết kế của từng dự án. Có những khu nghỉ dưỡng, chủ đầu tư để nguyên những đụn cát tự nhiên rồi xây nhà trên những đồi cát ấy. Dựa vào điều kiện tự nhiên, mỗi khu nghỉ dưỡng mang một vẻ đẹp riêng. Những chiếc xe xúc, xe đào, xe chở đất ngược xuôi như mắc cửi ngay thời điểm này. Cả khu du lịch như đang hối hả chạy đua với thời gian.
 
Tính đến đầu tháng 8.2016 đã có 39 dự án được triển khai trong khu du lịch với số vốn đăng ký lên đến 6.000 tỉ đồng. Không ít đại gia tên tuổi trong ngành du lịch như Vingroup, Đỉnh Vàng (TP.HCM), Duyên Hà (Hà Nội), Euro Window… đã có mặt từ rất sớm bằng các dự án của mình trong khu du lịch. Hiện đã có 4 dự án đã được đưa vào sử dụng, cuối năm nay sẽ thêm một dự án nữa hoàn thành để đón khách trong dịp Tết Đinh Dậu. Ông Nguyễn Ngọc Loan cho biết là có những khu nghỉ dưỡng trong khu du lịch này, doanh thu lên tới 6 – 7 tỉ đồng/tháng. Các phòng lưu trú gần như đã đặt trước kín chỗ từ rất lâu rồi.
 
Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh đang thật sự sôi động, không phải đón du khách như ở Nha Trang mà toàn bộ 2.150 ha của khu du lịch này như một công trường xây dựng. Tất cả như đang chạy nước rút để hoàn thành các khu nghỉ dưỡng cao cấp tại đây.