Kinh nghiệm mua nhà đất Bình Dương

Trong mỗi chúng ta, khi có nhu cầu đầu tư nhà đất đều muốn tìm cho mình vị trí đẹp, đầy đủ tiện ích, pháp lý rõ ràng, giá cả hợp lý… Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng, nhất là đối với những lao động nhập cư từ nơi khác chuyển đến, ít hiểu biết về thị trường bất động sản sở tại. Trong khi thông tin về thị trường nhà đất tràn lan, thiếu tính xác thực đang gây hoang mang cho người mua đang có nhu cầu thật sự muốn biết về thị trường bất động sản.
 
Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ cho các bạn đọc một vài  kinh nghiệm cho những ai đang có nhu cầu đầu tư nhà đất, chủ yếu là tại Bình Dương, đối tượng là bạn đọc đang có nhu cầu mua để ở, để đầu tư… những thông tin này, tôi nghĩ sẽ giúp ích cho bạn đọc hiểu biết nào đó để phòng tránh được một số rủi ro, thiệt hại ngoài ý muốn.
 
Việc chọn mua nhất đất, không những tại Bình Dương mà cả nước nói chung ta phải xác nhận một thực tế  “tiền nào của nấy”. Bạn không thể đòi hỏi mua đất ở những khu vực đô thị phát triển, dân cư đông đúc, hạ tầng hoàn chỉnh, pháp lý minh bạch như TP Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An…với mức giá mềm 100 – 300 triệu? Điều này là không thể.
Nhiều khách hàng khi liên hệ với chúng tôi, rằng: ” A/c muốn mua miếng đất ở khu vực phát triển, dân cư đông đúc, sau này để kinh doanh buôn bán… với giá tiền khoảng 250 triệu” => điều này là không thể.
 
Đối với những bạn đọc khi tìm hiểu nhà đất qua các sàn môi giới hoặc chủ đất… Cần tìm hiểu kỹ thông tin về pháp lý thửa đất ( có sổ hay chưa có sổ? là sổ chung hay sổ riêng?). Nếu là sổ chung, cần xem sổ chung đó đã có thể tách thử được hay chưa, có bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 chưa, tìm hiểu thông tin cam kết trong hợp đồng mua bán về thời hạn bàn giao đất, thời hạn bàn giao nhà, bao lâu có thể xây dựng nhà…
 
Có trường hợp đơn cử như mảnh đất chúng ta muốn mua có diện tích chỉ 40m2 nhưng khi yêu cầu xem sổ đỏ thì trong sổ lại có diện tích lớn hơn 40m2 (có thể là 80m² hoặc lớn hơn, nghĩa là phần đất mà họ rao bán là phần nằm trong sổ lớn này, và phần này chưa có tách sổ). Chủ nhà có thể sẽ lấy lí do đang chờ tách sổ và trước mắt bán với hình thức tạm viết tay đến khi có sổ sẽ chuyển cho chúng ta. Bạn đọc nên nhớ, đừng bao giờ chấp nhận lý do sau này sẽ tách sổ bởi chúng ta không thể chắc chắn thời điểm khi nào mới có sổ riêng. Nếu quyết định vội vàng bạn sẽ có nguy cơ “tiền mất tật mang” vì pháp luật không công nhận mua bán theo hình thức này.
 
Hiện nay, một số đơn vị, giới cò đất, chủ đất… vì muốn bán được miếng đất nào đó mà nói với bạn rằng: Sắp tới, khu đất này sẽ có con đường lớn đi qua hoặc mở rộng, khi đó bạn sẽ “lên đời”. Tuy nhiêm, việc bạn phải xác định chính xác, nhìn nhận thực tế là khi nào thì phải nói là phụ thuộc vào nhiều chữ “tùy”: tùy vốn, ngân sách, tùy tình hình kinh tế, chính trị từng giai đoạn, tùy lợi ích một số bên nào đó. Đó là chưa nói đến việc chuyện mở đường có phải là bịa đặt hay không?
 
Còn tiếp tục…