Lựa chọn kênh đầu tư vào thời điểm cuối năm?

[Datnenthuongmai]Trong những tháng cuối năm, đâù tư vào kênh nào đem lại lợi nhuận cao, đó câu hỏi của nhiều nhà đầu tư nên đầu tư vào BĐS, chứng khoán, vàng hay thị trường ngoại hối?
  • Ưu và Nhược điểm các khoản đầu tư, lựa chọn kênh đầu tư nào?
  • Lãi suất cho vay giảm xuống mức thấp nhất từ đầu năm
  • “Mua nhà cuối năm” cần lưu ý những gì?
Chứng khoán có sinh lời cao?
 
Kể từ lúc xác lập kỷ lục với mức điểm trên 1.000 điểm vào năm 2007 cho đến nay thị trường chứng khoán Việt Nam chưa có một cơn sóng nào đột biến, và mức cao nhất vẫn xoay quanh mức 600 điểm.

Trong năm nay thị trường ghi nhận 2 lần thị trường chứng khoán  trồi sụt, có lúc lên mức trên 600 điểm và trong những tháng gần đây đang có xu hướng giảm. Đặc biệt là sự sụt giảm đột ngột của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã dẫn tới thị trường chứng khoán trong khu vực ảnh hưởng và thị trường Việt Nam cũng không tránh khỏi quy luật đó.
 
Do vậy, nên các nhà đầu tư nên cẩn trọng khi đầu tư vào thị trường này, khi những biến động đột biến và khó đoán như trong thời gian qua rất có thể sẽ là những cơ hội vàng cho các nhà đầu tư mạo hiểm bắt sóng kịp thời ,tuy nhiên, đi kèm với đó là rủi ro cao.
 
Rất nhiều các chuyện gia nhận định các nhà đầu tư nên cẩn trọng khi tham gia vào thị trường chứng khoán , đối với những nhà đầu tư mạo hiểm thì thị trường biến động là những cơ hội tốt để gia tăng tài sản tuy nhiên với những nhà đầu tư muốn an toàn thì hãy “mua các cổ phiếu dưới sàn” để ăn cổ tức là hiệu quả nhất.
 
Vàng có còn cơ hội?
 
Kể từ lúc đạt mức cao vào năm 2014 cho đến nay thị trường vàng đang có xu hướng giảm dần và đạt mức thấp nhất vào ngày 8 tháng 8 năm 2015 do những biến động của sàn vàng thế giới. Trong những ngày gần đây nhất thị trường vàng đang trồi sụt cùng với sự tăng giá của thị trường .
Ông Trần Thanh Hải (chuyên gia vàng) nhận định người nắm giữ vàng hiện nay thường là những người lớn tuổi và có tiền, số lượng người đầu tư vàng trước đây đã chuyển qua kênh bất động sản và chứng khoán. Mới đây luật kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực cũng làm thị trường này ấm nóng hơn.

Tính từ đỉnh điểm cao nhất của giá vàng vào tháng 9-2011 (49 triệu đồng/lượng) đến nay vàng đã giảm 15,5 triệu đồng/ lượng còn 33,5 triệu đồng/ lượng. Với mức giá thấp này người dân có nên rút tiền mua vàng? Theo ông Nguyễn Thế Hùng, chuyên gia ngành vàng, một khi giá vàng thế giới đã chọc thủng ngưỡng kháng cự 1.150 USD/ounce về ngưỡng 1.145 USD/ounce thì giá vàng sẽ còn giảm tiếp.
 
Đồng quan điểm này, ông Dương Anh Vũ cho rằng người dân không nên mua vàng lúc này bởi giá vàng có thể giảm tiếp. Giá vàng vẫn đang trong chu kỳ giảm sâu, nếu có phục hồi cũng chỉ là tạm thời.
 
Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, đầu tư vàng ở Việt Nam đã hết thời, trừ khi vay vàng giá thấp, bán vàng giá cao. Vì với xu hướng giảm cho đến nay thị trường vàng khó có thể cho  lợi nhuận cao khi đầu tư vào kênh này…
 
Kênh BĐS hút nhà đầu tư
 
Dường như thị trường bất động sản của Việt Nam đã bắt đầu có những tín hiệu khởi sắc hơn. Khi trong năm 2015 thị trường đón nhận những tín hiệu khả quan về luật nhà ở, luật kinh doanh BĐS đã được quốc hội thông qua cũng như cho phép người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam, mở ra những triển vọng mới cho ngành bất động sản trong dài hạn. Điều này góp phần gia tăng lực mua trên thị trường.
 
Ngoài ra những sự biến động trên các kênh đầu tư khác cũng khiến cho dòng vốn chảy vào thị trường bất động sản gia tăng hơn. Trong đó, lĩnh vực đất nền của các khu ngoại thành các thành phố lớn được nhiều người quan tâm hơn cả.
 
Bà Võ Thị Dịu Hiền, Phó Tổng giám đốc Sacomreal, cho biết phân khúc BĐS nghỉ dưỡng vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển trong giai đoạn tới, nhất là khi Việt Nam đóng một vai trò quan trọng trong các hiệp định kinh tế song phương và đa phương. Từ đó, lượng khách du lịch quốc tế tiếp tục đến Việt Nam ngày một nhiều.
 
Đặc biệt, ngày 1/7/2015 vừa qua, Luật Kinh doanh bất động sản đã chính thức có hiệu lực, cho phép người nước ngoài và Việt kiều mua nhà tại Việt Nam. Đây được xem như một đòn bẩy chính tạo nên cơ hội cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam.
 
Mặt khác, những chính sách tín dụng của nhiều ngân hàng trong thời gian gần đây cũng là nguyên nhân chính thúc đẩy dòng tiền chảy mạnh vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.
 
Với đặc thù riêng, khi mua BĐS nghỉ dưỡng,  nhà đầu tư không những được nghỉ dưỡng và kỳ vọng giá BĐS tăng giá trong tương lai, mà còn có thể thu được một khoản sinh lời không nhỏ từ việc cho thuê lại. Vì vậy, đây cũng là một kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước lựa chọn
 
Thị trường ngoại hối
 
Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, cho rằng “Đầu tư ngoại tệ ở Việt Nam vô cùng khó, trong 3 năm qua đầu tư hầu như không sinh lời, trừ khoảng 1,5 tháng gần đây, khi tỷ giá biến động”,
 
Khi nền kinh tếTrung Quốc phá giá tiền tệ để cứu thị trường chứng khoán đã vô hình chung kéo theo một cuộc chiến tiền tệ giữa các nước khi Ngân hàng Trung Ương  các nước Malaysia, Singapore, Việt Nam… có bước điều chỉnh trong chính sách tiền tệ, theo đó tỷ giá được nới biên độ, tăng cao hơn so với mức cam kết được đưa ra trước đó. Như vậy, có thể thấy việc đầu tư ngoại tệ trong thời gian sắp tới sẽ không mang lại mức sinh lợi cao vì gần như tỷ giá đã tăng ở mức cao nhất…
 
 Do vậy,  các chuyên gia cho rằng cho rằng nếu các nhà đầu tư muốn đầu tư an toàn trong thời điểm này có thể lựa chọn những kênh đầu tư an toàn hơn trên thế giới hiện nay như trái phiếu chính phủ, lĩnh vực BĐS (đất nền), BĐS nghĩ dưỡng và đầu tư vào nhiều ngành sản xuất sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn…
 
 
                                                                                                                                      Người gửi Hà Thu