Mất 300 triệu vì ham nhà đất giá rẽ, không rõ quy hoạch

Nhà đất giá rẻ nay rất khó tìm, nhất là khu vực nội thành Hà Nội, Tp HCM… của khôn, người khó.
Bạn độc không nên nghe lời  xúi bậy mà mua nhà đất giá rẻ, đất dân phân lô bán nền mà không rõ quy hoạch,  có khách hàng gửi thông tin cho chúng tôi vì mua miếng đất giá 300 triệu tại Tp HCM xong giờ hối hận không 
 
Sau đây là chia sẻ của chị Phương Dung, 30 tuổi, hiện đang sống tại TP HCM về sơ suất khi mua đất tách thửa của vợ chồng mình.
5 năm trước, vợ chồng tôi mua một mảnh đất ở quận 2, TP HCM. Mảnh đất rộng 60m2 (5×12), được cắt ra từ tổng diện tích hơn 500 m2 (20 x 26,2) đất của một gia đình từng sống hơn 20 năm tại đây. Trước khi tách thửa bán cho chúng tôi và một vài người nữa, họ xây nhà trọ và làm vườn trên khu đất này. Tôi ham rẻ, nên mua đất phía trong. Chúng tôi phải trả 880 triệu cho miếng đất mình mua.
 
Lúc đó, người dẫn mối và chủ nhà cho biết, nhà nước sẽ mở một con đường nhỏ phía sau ngôi nhà, tức là giáp mảnh đất chúng tôi mua. Điều đó có nghĩa tương lai mảnh đất này sẽ được ra mặt tiền. Khi tôi đi hỏi hàng xóm xung quanh và lên phường hỏi, người ta cũng cho biết sắp tới sẽ mở đường, nhưng tôi không xem được bản đồ quy hoạch con đường, chỉ là nghe nói miệng.
 
 
Chủ nhà cho chúng tôi một bản photocopy giấy chứng nhận chủ quyền của toàn bộ miếng đất hơn 500m2 của họ để chúng tôi lên cơ quan địa chính hỏi về tính pháp lý của nó. Tôi yên tâm khi toàn bộ diện tích đất không có tranh chấp gì, hoàn toàn là thổ cư. Chúng tôi đưa trước cho chủ nhà 680 triệu, chờ đến khi họ tách xong thửa, bàn giao sổ đỏ cho mình thì đưa nốt số tiền còn lại.
 
Cứ tưởng làm việc rất kín kẽ, nhưng khi nhận đất xây nhà, tôi mới phát hiện ra không có lối đi vào miếng đất của mình. Bởi vì con đường dự kiến sẽ mở thì vẫn chưa mở và chưa biết đến lúc nào mới mở. Chúng tôi tính chờ mở đường xong mới xây nhà, chờ đến nửa năm vẫn chưa thấy con đường nào được mở nên đành xây nhà ở vì không muốn đi ở thuê nữa. Lúc đó tôi đang mang bầu được hai tháng. Chúng tôi muốn về nhà mình ở để sinh con.
 
Chúng tôi phải đi nhờ sân của chủ nhà để chở nguyên vật liệu về xây dựng nhà của mình. Nhà xây xong, đường vẫn chưa mở. Trong khi ông chủ miếng đất lại tiếp tục tách thửa, dự định bán phần diện tích phía trước nhà chúng tôi. Chúng tôi phải năn nỉ ông ta cắt ra bán cho mình khoảng 20m2 (1,5×13) để làm đường dẫn vào nhà mình trước khi ông ta kịp bán cho người khác. Cái đường dẫn này chúng tôi thậm chí phải mua với giá 17 triệu/m2, cao hơn miếng đất mình đã mua để xây nhà, vì nó ở phía bên ngoài, tức là chúng tôi mất thêm hơn 300 triệu. Đến bây giờ con đường mà người ta bảo sẽ mở phía sau nhà tôi đã mở, nhưng còn cách chân tường nhà tôi 70m nữa. Vợ chồng tôi đành chấp nhận việc đi lại bằng cái hẻm nhỏ rộng 1,5m của mình.
 
Cuộc sống tại ngôi nhà của chúng tôi cũng chấp nhận được, tuy nhiên tôi vẫn tiếc, giá như chúng tôi xem xét kỹ càng hơn khi mua thì đã không mất oan tiền để mua cái hẻm dẫn vào nhà, hoặc với số tiền 1,2 tỷ, chúng tôi có thể mua được những miếng đất khác ở những vị trí đẹp hơn.