Mua nhà đang thế chấp ngân hàng thế nào?

Hỏi: Mình đang định mua một ngôi nhà, nhưng có điều là sổ hồng của ngôi nhà này đang thế chấp ở ngân hàng. Có mẹ nào đã từng mua nhà như thế này thì chia sẻ cho mình ít kinh nghiệm về thủ tục mua bán cho chặt chẽ với nhé. Thêm nữa là không biết có cách nào là điều tra xem có đúng sổ hồng đang ở ngân hàng hay lại ở một nơi khác không?
  • Cách mua nhà thế chấp ngân hàng thế nào?
  • Nên mua nhà xây sẵn hay mua đất tự xây nhà?
Trả lời ( được bình chọn nhiều nhất ):
 
 Mua nhà khi sổ đỏ đang thế chấp tại Ngân Hàng là chuyện bình thường, nhưng những thủ tục cần làm là phải chặt chẽ.

Có thể theo các bước như sau:
Bước 1: Tìm hiểu chủ nhà đích thức có phải ở đó không, có phải chủ sở hữu thực sự của căn nhà đó không? bằng cách xem họ khẩu, CMT, sổ đỏ photô, hỏi tổ trưởng dân phố, hàng xóm…

 
Bước 2: Xem kỹ hợp đồng thế chấp tài sản của chủ nhà với ngân hàng.

 
Bước 3: Cùng chủ nhà đến ngân hàng nơi thế chấp gặp phòng tín dụng nơi thế chấp hỏi trực tiếp về việc thế chấp, có vướng mắc, giải chấp, mượn sổ không? Có quá hạn ngân hàng  không, có đang bị làm thủ tục phát mãi tài sản không?

 
Lưu ý thêm: Khoản nợ thế chấp tại ngân hàng có phải là duy nhất của chủ nhà hay không? Nếu không có vướng mắc gì thì bắt đầu việc mua bán bằng cách đặt cọc ( ít thôi), hợp đồng đặt cọc phải chặt chẽ, trong đó nêu rõ các điểu kiện ràng buộc giữa 2 bên.

 
Chủ nhà phải viết biên nhận bằng tay sau khi nhận được số tiền đặt cọc của bạn. Sau đó hẹn với chủ nhà sẽ thanh toán tại ngân hàng để giải chấp sổ đỏ ra. ( Cả 2 bên cùng ra ngân hàng, bạn trả số tiền mà chủ nhà đã vay cho ngân hàng, có biên nhận viết tay của chủ nhà, và cũng đã được thể hiện trong hợp đồng mua bán đã được soạn và ký trước khi ra ngân hàng cho đỡ mất thời gian…).

 
Thông thường thủ tục giải chấp bên ngân hàng sẽ phải làm trọn vẹn cho đến khi xóa phần ghi thế chấp ở trang 4 của sổ đỏ.

Nếu ngân hàng không làm thì người 2 bên mua_bán cùng đến phòng đăng ký nhà đất tại các quận/ huyện tùy thuộc vào sổ đỏ_sổ hồng do nơi nào cấp ( thủ tục này làm rất nhanh, k hôngđáng ngại). Bạn cần lưu ý những vấn đề đáng ngại là khoảng thời gian từ lúc trả tiền để xóa nợ ngân cho đến khi lập hợp đồng Mua bán – Chuyển nhượng tại phòng công chứng, thì xử lý như thế nào cho hài hòa_nhanh gọn.

Các công đoạn từ ra ngân hàng giả chấp_phòng công chứng nên làm tróng buổi sáng là tốt nhất, chậm nhất là trong 1 ngày.

Không nên để qua ngày khác.

 
Chúc bạn đọc mua được căn nhà như ý.

 
                                                                                                                            ( Nguồn: sotaychame.com )