Mức phạt đối với việc quảng cáo mỹ phẩm không có giấy phép

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành thì khi có nhu cầu quảng cáo các sản phẩm mỹ phẩm khi được ra thị trường đều cần cần phải có giấy phép. Trong trường hợp quảng cáo mỹ phẩm không có giấy phép quảng cáo mỹ phẩm sẽ bị xử phạt theo các quy định tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo (có hiệu lực từ ngày 01/06/2021).

Quảng cáo mỹ phẩm là hoạt động được thực hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng như truyền hình, truyền thanh, trang thông tin điện tử (Internet, Website), sách, báo, tạp chí, tờ rơi, pano, áp phích, vật thể trên không, vật thể dưới nước hoặc các phương tiện quảng cáo khác do đơn vị kinh doanh mỹ phẩm thực hiện hoặc tài trợ, uỷ quyền cho đơn vị khác thực hiện và các hoạt động tổ chức hội thảo, thông tin, giới thiệu sản phẩm mỹ phẩm.

Theo quy định tại Luật Quảng cáo 2012 thì quảng cáo mỹ phẩm là loại hình quảng cáo bắt buộc phải xin cấp giấy phép quảng cáo. Do đó trước khi tiến hành quảng cáo mỹ phẩm thì doanh nghiệp cần tiến hành xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm.

>> Xem thêm: Quy định về thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm

Về nội dung của việc quảng cáo mỹ phẩm cũng phải được thực hiện theo các quy định của pháp luật. Tại điều 22 Thông tư 06/2011/TT-BYT Quy định về quản lý mỹ phẩm được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 32/2019/TT-BYT Sửa đổi, bổ sung Khoản 4 Điều 4 và Phụ lục số 01-MP Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25 tháng 01 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm, quy định về nội dung quảng cáo mỹ phẩm, hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm bao gồm:

Nội dung quảng cáo mỹ phẩm, hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm phải có đủ các thông tin sau:

Bởi quảng cáo mỹ phẩm là hoạt động phải có giấy phép, do đó khi doanh nghiệp tiến hành quảng cáo mà không có giấy phép quảng cáo mỹ phẩm sẽ bị cơ quan chức năng phạt theo quy định tại Điều 51 Nghị định 38/2021/NĐ-CP Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo:

+ Quảng cáo mỹ phẩm có tác dụng không phù hợp với công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm;

+ Quảng cáo mỹ phẩm chưa được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm hoặc số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm hết thời hạn;

+ Quảng cáo mỹ phẩm thiếu một trong các nội dung sau: tên mỹ phẩm; tính năng, công dụng chủ yếu của mỹ phẩm trừ trường hợp tính năng, công dụng đã được thể hiện trên tên của sản phẩm; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; các cảnh báo theo quy định.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của vbatdongsan chúng tôi về mức phạt đối với việc quảng cáo mỹ phẩm không có giấy phép. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: #2 hoặc #@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ trực tiếp.