Năm 2016 lĩnh vực bất động sản sẽ sôi động hơn nhiều

Theo đánh giá của bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC, thị trường bất động sản năm 2015 mang tính chất của một thị trường ở giai đoạn bắt đầu hồi phục, đặc biệt ở giai đoạn nửa cuối năm với thanh khoản tăng cao rõ rệt. Thị trường năm 2015 cũng rất đặc biệt khi hai luật quan trọng là Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở bắt đầu có hiệu lực, mở ra không gian pháp lý mới cho thị trường, tạo nền tảng cho thị trường phát triển bền vững hơn.

 
Tại buổi tọa đàm được báo điện tử BizLIVE tổ chức mới đây với chủ đề “Làm ăn gì năm 2016”, các chuyên gia đều có chung một nhìn nhận về triển vọng lạc quan của thị trường bất động sản trong năm 2016.

 
Sẽ tiếp đà hồi phục mạnh
 
“Nhu cầu người mua nhà vẫn luôn tăng và tôi biết rất rõ điều này thông qua thanh khoản của các dự án của chúng tôi. Các dự án nhà ở của FLC đều đã và đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ thị trường. Có dự án như Tháp đôi 265 Cầu Giấy nhận được số lượng đặt mua vượt quá số căn mà chúng tôi dự định chào bán. Hay với dự án FLC Complex 36 Phạm Hùng, chúng tôi đã bán hết số căn chào bán đợt 1 chỉ trong vòng 1 tháng sau mở bán và đang nhận được rất nhiều đơn đặt mua cho đợt mở bán lần 2”, bà Dung tiết lộ.

 

                              Bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC.

 
“Tôi tin tưởng thị trường bất động sản năm 2016 sẽ còn sôi động hơn nhiều so với năm 2015”, bà Hương Trần Kiều Dung dự báo.

 
Bởi lẽ, theo phân tích của vị tổng giám đốc Tập đoàn FLC, thị trường 2016 sẽ bùng nổ hơn do có rất nhiều yếu tố hỗ trợ, như: Nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn, thị trường đã tích lũy được đủ dài, các luật mới quan trọng đã qua độ trễ sau hiệu lực. Đồng thời, thị trường bất động sản mở cửa hơn và sẵn sàng đón làn sóng người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam cùng với các hiệp định hợp tác quốc tế mới được thông qua.

 
Ở góc nhìn tương tự, nhận định về triển vọng của thị trường bất động sản trong năm 2016, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính cho rằng, thị trường bất động sản trong năm 2015 đã “hồi phục ngoạn mục”.

 
“Những người vay ngân hàng để mua, xây sửa nhà rất nhiều. Các ngân hàng tăng trưởng tín dụng bất động sản tăng trưởng rất cao”, ông Hiếu nói.

 
Vị Chuyên gia này khuyến nghị, cần đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội do thu nhập bình quân trên đầu người của Việt Nam ở mức 2.000 USD vẫn còn thấp. Các ngân hàng và cơ quan chức năng nên tiếp tục có các gói cho vay bất động sản khác với kì hạn dài hơn để tạo điều kiện cho những người thu nhập thấp có nhà.

 
Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (Vnrea), thị trường bất động sản trong vòng 11 tháng năm 2015 tiếp tục đà phát triển ổn định. Lượng cung – cầu đều tăng, dòng vốn chảy mạnh vào bất động sản.

 
Thống kê thị trường của Vnrea cho biết, chỉ tính riêng trong tháng 10, thị trường bất động sản Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có khoảng 3.250 giao dịch thành công, tăng 3% so với tháng trước. Lũy kế 10 tháng đầu năm 2015, đã có khoảng 21.150 giao dịch thành công.

 
Tính đến cuối tháng 10/2015, tổng giá trị tồn kho bất động sản trên cả nước còn khoảng 56.286 tỷ đồng (so với quý I/2013 giảm 72.262 tỷ đồng (tương đương 56,21%); so với tháng 12/2013 giảm 38.172 tỷ đồng (tương đương 40,41%); so với thời điểm 20/9/2015 giảm 3.109 tỷ đồng. Tổng dư nợ tín dụng bất động sản năm 2015 dự kiến sẽ vào khoảng 350.000 tỷ đồng

 
“Các doanh nghiệp cũng từng bước thay đổi cách thức làm ăn để tồn tại trong khung pháp lý mới chặt chẽ hơn. Niềm tin của người mua nhà vào thị trường đã dần được khôi phục và được củng cố bởi nền tảng vĩ mô tốt, nguồn thị trường sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới”, Vnrea nhận định.

 
Nhìn từ góc độ vĩ mô của nền kinh tế năm 2016, TS. Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương, cũng cho rằng, sự hồi phục khá mạnh của nền kinh tế cùng với những bất ổn của kinh tế vĩ mô đang dần được khắc phục sẽ hỗ trợ rất mạnh cho thị trường bất động sản.

 
“Chắc chắn thị trường bất động sản sẽ còn chuyển biến tốt hơn trong thời gian tới”, TS. Lê Đăng Doanh dự báo.

 
Đón dòng tiền mới
 
Theo dự báo của ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược đầu tư CTCK Maritimebank, bất động sản nằm trong nhóm đầu các ngành tiềm năng hút vốn trên thị trường chứng khoán năm 2016.

 
“Về nhóm ngành sẽ tham gia vào thị trường đầu tư, các ngành nghề như dệt may, cảng biển, xây dựng hạ tầng, ngân hàng, bảo hiểm sẽ thu hút dòng tiền đầu tư hơn các nhóm ngành khác. Đối với câu chuyện đầu tư vào bất động sản, phân khúc nhà ở, xây dựng hạ tầng, khu công nghiệp, … vẫn được kỳ vọng rất lớn trong năm 2016” ông Khánh nói.

 
Cũng theo ông Khánh, dòng tiền sẽ tham gia vào các cổ phiếu bất động sản nắm lợi thế dẫn đầu lĩnh vực như: Đầu tư quản lý khu công nghiệp (do được dự báo sẽ có nhiều hỗ trợ rất lớn từ các Hiệp định thương mại tự do vừa được ký kết); những cổ phiếu của các nhà thầu thi công lớn như Coteccons và Hòa Bình… với năng lực thi công, vốn, kĩ thuật, … đang có lợi thế hơn rất nhiều so với các đơn vị khác.

                                             TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính

 
Ở một góc nhìn khác, mặc dù vẫn giữ cái nhìn dè dặt hơn đối với sự phát triển của thị trường chứng khoán trong năm 2016, nhưng theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, bất động sản chính là một trong những điểm lạc quan nhất ở thị trường chứng khoán Việt Nam trong 2016.

 
“Vẫn khó lạc quan về thị trường chứng khoán hiện nay và sắp tới khi những yếu tố tác động tiêu cực vẫn tồn tại. Cái tôi thấy lạc quan ở thị trường chứng khoán là lĩnh vực hàng tiêu dùng, điện tử và đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản”, ông Hiếu nói.

 
Cũng liên quan đến thị trường vốn cho bất động sản, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC bà Hương Trần Kiều Dung cho biết, hoạt động M&A dự án bất động sản sẽ tiếp tục sôi động trong thời gian tới, khi cả nước vẫn còn hàng nghìn dự án chưa hoặc chậm được triển khai do chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính, buộc phải hoặc mong muốn chuyển nhượng lại dự án.

 
Trong khi đó, theo bà Dung, thị trường bất động sản hiện nay đang xuất hiện nhiều tập đoàn bất động sản có tiềm lực tài chính mạnh và chọn M&A làm phương thức mở rộng danh mục dự án, nhằm tiết kiệm chi phí phát triển dự án, đặc biệt là chi phí thời gian.

 
Cục Đầu tư nước ngoài cũng cho biết, kinh doanh bất động sản tiếp tục nằm trong Top 3 nhóm ngành thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Thống kê trong 11 tháng đầu năm 2015 cho thấy, các nhà đầu tư ngoại đã rót vốn vào 39 dự án bất động sản tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký lên tới 2,32 tỷ USD chiếm 11,5% tổng vốn đầu tư.

 
Phát triển mạnh nhưng khó xảy ra bong bóng
 
Trong nhiều ngày qua, bong bóng bất động sản đã trở thành chủ đề nóng đối với dư luận và những ai quan tâm tới thị trường bất động sản Việt Nam.

 
Tại buổi tọa đàm với chủ đề: “Làm ăn gì năm 2016”, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC Hương Trần Kiều Dung khẳng định thị trường bất động sản trong năm tới sẽ phát triển mạnh, nhưng ít khả năng xảy ra bong bóng bất động sản.

 
“Đợt điều chỉnh vừa qua đã sàng lọc thị trường, đặc biệt là các nhà đầu tư và giới đầu cơ. Người mua nhà hiện đã là những “người mua thông minh” với xu hướng lựa chọn các dự án có chủ đầu tư tiềm lực, uy tín, thi công nhanh. Đồng thời, hệ thống văn bản pháp lý đã được điều chỉnh để đảm bảo thị trường phát triển ổn định, bền vững hơn…”, bà Dung phân tích thêm.

 
Cũng theo vị tổng giám đốc Tập đoàn FLC, bất động sản đang là kênh đầu tư hấp dẫn hơn so với một số lĩnh vực khác. Đặc biệt, phân khúc nào cũng hấp dẫn, quan trọng là biết lựa chọn và phát triển các dự án cụ thể sao cho có tính cạnh tranh cao nhất.

 
Ở góc nhìn tương tự, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, thị trường bất động sản sẽ tiếp đà phục hồi trong năm tới. Bong bóng bất động sản chưa xảy ra được tuy nhiên ông cũng lưu ý Việt Nam vẫn cần cẩn thận đối với vấn đề này.

 
                                                                                                                                                   VŨ MINH