Nên mua đất hay mua nhà trả góp ?

Nếu bạn có trong tay 1 số vốn không lớn không đủ để mua một căn nhà thì có nên mạnh tay vay ngân hàng để mua nhà trả góp không,trong đầu bạn sẽ phân vân giữa nên mua đất hay mua nhà ?

  • Phân tích giúp bạn nên thuê nhà hay mua nhà
  • Nở rộ xu hướng “mua đứt” văn phòng
  • Lãi suất giảm, nên mua nhà hay tiếp tục đi thuê ?
Trong cuộc mỗi cuộc sống ai cũng ước mơ mình có 1 ngôi nhà riêng, một mái ấm gia đình hạnh phúc. Nhưng bạn hy vọng được thì người khác cũng hy vọng được. Và sự cạnh tranh chính là then chốt để niềm hi vọng trở nên khó khăn hơn, khan hiếm hơn. Nhưng không phải là không có cách để đạt được nếu như có 1 kế hoạch, sự cố gắng cụ thể.

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ riệng về việc so sánh cân nhắc giữa vấn để nên mua đất hay mua nhà để mọi người có thể tham khảo chọn ra cho mình một dự định đúng đắn để không mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

(Ở đây chúng tôi chỉ chia sẻ đối với thu nhập bình quân của những cá nhân trung bình và thấp.)

Vay vốn để mua nhà trả góp

I:  Vay Tiền Mua Nhà.
Có thể bạn đã từng tự hào vì mức thu nhập của mình cao nhưng sự chênh lệch của triệu đồng và tỷ đồng là rất lớn. Chưa kể các chi phí phát sinh có thể  xảy ra. Và những điều cần lưu ý khi mua nhà với việc trả góp, vay tiền từ ngân hàng như sau :

A. Khả năng chi trả
Mua nhà là một dự tính lớn không hề đơn giản vì có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn trong giai đoạn này. Nên hãy lập ra 1 bản kế hoạch chi tiêu, trừ đi những khoản chi phí sinh hoạt mỗi tháng xem số vốn hiện có là bao nhiêu, và lãi suất biến động chi phí phát sinh thì khả năng trả nở của bạn có đủ để đáp ứng yêu cầu hay không.

Nếu cảm thấy tổng số vốn, số tiền còn lại sau khi trừ chi phí chi tiêu không đủ trả tiền vay, tiền lãi hàng tháng thì việc mua trả góp nhà là điều không khả thi.Bạn nên ngưng việc mua nhà trả góp lại bởi nó sẽ đưa bạn vào một “nhà tù” Stress, lo lắng, nợ nần, thiếu thốn và nhiều kết quả tiêu cực mà không ai muốn .

Chỉ nên vay ngang mức tiền vay chỉ nên ngang mức 30 – 40% căn nhà là hợp lý, sẽ giúp gia đình bạn nhẹ gánh hơn trong việc chi trả.

 

                                Nợ nần sẽ làm bạn mệt mỏi nếu không tính toán kĩ càng

 
B. Chọn gói vay và ngân hàng phù hợp
Sô tiền chi trả cũng lệ thuộc vào lãi suất của gói vay mà bạn chọn. Các ngân hàng hiện nay có rất nhiều hỗ trợ với lãi suất hấp dẫn thường là những dịp cuối năm. Tuy nhiên bạn cần phải biết đến thời gian áp dụng, hết hạn thì sẽ tính lãi suất như thế nào ? Và một số điều lưu ý nữa là là việc vay 12 tháng cộng biên độ sẽ khác với lãi suất tiết kiệm 13 tháng cộng biên độ. Nhưng chọn lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng luôn tốt hơn cho khách hàng vay.

Nên chọn những ngân hàng uy tín, độ tin cậy và công khai minh bạch là những “bảo hiểm” cho khoản vay của bạn.Ngoài ra bạn cũng nên suy tính việc mua bảo hiểm khoảng 1% của khoản vay để tránh những rủi ro bất ngờ xảy ra.

 

                                          Chọn gói vay mức 30 – 40% căn nhà là hợp lý

 
C. Chọn dự án và xem kỹ hợp đồng
Khi chọn một địa điểm để đầu tư xây dựng, các nhà đầu tư đã tính toán kỹ việc tận dụng những lợi ích mà dự án của họ mang lại cho người mua để tăng sức thu hút cũng như lợi nhuận của dự án. Nhưng tương lai của người mua và chủ đầu tư là không thể giống nhau.

Hãy để ý đến vị trí địa lý và tiện ích của căn nhà, căn hộ dự án bạn sẽ mua bởi nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống thời gian hàng ngày của bạn. Hãy chọn cho mình đáp ứng tối đa các nhu cầu như : Gần chỗ làm việc, gần chợ, siêu thị hay trường học … Để ý đến nữa là đường đi thuận lợi, không ngập nước thường xuyên, hay kẹt xe, ồn ào, ô nhiễm, sự an toàn của chỗ ở..v.v.

Nếu bạn đã đáp ứng được phần Khả năng chi trả và Chọn Gói Vay thì việc còn lại dễ dàng hơn làGiá và thời gian thanh toán .
Ngoài ra hãy xem xét chọn chủ đầu tư với mức độ uy tín của họ bằng cách xem thông tin cộng đồng, bạn bè, đồng nghiệp … theo những tiêu chí như : chất lượng, bảo đảm về tiện ích, thời gian bàn giao theo cam kết và không có chi phí phát sinh.

Quyền sở hữu trên giấy tờ Pháp lý trên hợp đồng là điều quan trọng nhất. Không chỉ giúp tránh việc chọn “nhầm căn hộ” mà còn việc kiện tụng, tranh chấp cũng được giải quyết rõ ràng hợp lý. Người mua có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ như : bản quy hoạch chi tiết, giấy phép xây dựng ..v. hoặc giấy tờ chứng minh dự án có thật không vướng phải các tranh chấp hoặc rủi ro nào.

Hãy thương lương cụ thể rõ ràng các điều khoản trong hợp đồng mua bán nhà bởi nếu đọc không kỹ có thể gây ra sự mâu thuẫn tranh chấp không đáng có sau này. Chú ý kỹ càng đến các khoản tiền “vô lý” ,bất lợi mà chủ đầu tư đưa ra nếu bắt buộc phải thanh toán nhanh, dồn dập, hay số tiền đóng quá lớn cho 1 lần.

Điều đặc biệt ở đây là chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án là hai đơn vị khác nhau. Và hợp đồng chỉ có giá trị pháp lý khi người mua nhà ký kết với chính chủ đầu tư cho dù nhiều dự án chủ đầu tư không tham gia trực tiếp vào quá trình xây dựng bán hàng của dự án. Điểm nữa nếu là căn hộ chung cư thì còn có nhiều khoản phí và phát sinh khác nhau, không như nhà ở bình thường mà bạn cũng phải thấy công khai .

 
 
II: Mua Đất Nền.
Khi không đủ liều lĩnh để chọn phương pháp vay tiền để mua nhà với những chi tiêu tính toán không hợp lý bạn có thể chọn lại chế độ an toàn khi sở hữu một mảnh đất cho mình có tính pháp lý thủ tục rõ ràng.Đây vẫn là tài sản cố định có giá trị lớn và có thể tăng lên nếu bạn gặp may mắn.

A. Điều Kiện
Để mua 1 mảnh đất bạn hãy xác minh mảnh đất đó muốn chuyển nhượng theo điều 188 Luật Đất đai 2013 phải có những điều kiện sau:

– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) bản gốc ;
 Đất không có tranh chấp;
– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
– Trong thời hạn sử dụng đất.
 

                                                Sổ đỏ là giấy tờ pháp lý quan trọng trong việc mua đất

 
Thủ tục chuyển nhượng :

– Công chứng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại tổ chức hành nghề công chứng tại địa phương có đất (Điều 42 Luật Công chứng 2014) hoặc chứng thực tại UBND xã (khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013).

– Nộp hồ sơ đăng ký biến động để đổi tên người sử dụng đất tại bộ phận một cửa. Nếu địa phương không có bộ phận một cửa thì gửi hồ sơ cho văn phòng đăng ký đất đai. Nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì gửi Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện hoặc gửi cho UBND cấp xã (Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

 

B. Hồ sơ thủ tục

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (Mẫu số 09/Đk ban hành kèm thông tư 24/2014/TT-BTNMT);

– Đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất: Mẫu số 10/ĐK;

– Thông báo về việc cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính: Mẫu số 12/ĐK;

– Quyết định về việc gia hạn sử dụng đất của Ủy ban nhân dân: Mẫu số 13/ĐK.

C. Lệ Phí trước bạ

Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc Văn phòng đăng ký đất đai cung cấp thông tin địa chính cho cơ quan thuế. Cơ quan thuế phải thông báo cho người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Theo đó, về lệ phí trước bạ: Bạn phải nộp lệ phí trước bạ khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP và Điều 6 Thông tư 124/2011/TT-BTC, tỷ lệ phần trăm (%) lệ phí trước bạ đất là 0,5%. Giá đất tính phí trước bạ căn cứ theo bảng giá nhà, đất do UBND tỉnh, thành phố ban hành.

Trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, các bên tham gia chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi đã nộp hồ sơ.

 
III: Nên mua đất hay mua nhà ?
 
Theo ý kiến của đa số người hiện nay thì việc mua đất nền để xây nhà là đáng hơn việc mua nhà chung cư, so về nhiều mặt như chất lượng, giá cả, hệ lụy về sau chưa kể những “lợi bất cập hại” rủi ro cháy nổ,môi trường, chi phí phát sinh hay va chạm khác nhiều mặt khác. Quan trọng hơn hết là sự tự do đối với cá nhân. Và việc đầu tư cho tương lai về dài thì chắc chắn Đất Nền phải có giá trị cao hơn so với chung cư. Nên nếu nói về việc mua đất trước hay mua nhà trả góp cũng vậy, sự đầu tư thích đáng của mỗi người nằm ở việc nhìn nhận ra sự lợi ích về dài chứ không phải trước mắt của một ngôi nhà hay mảnh đất.

Mua nhà trả góp : Hãy tham khảo thêm ý kiến của người thân trong gia đình và luật sư về các điều khoản trong hợp đồng để có những mặt tích cực thích hợp, đừng nên quá vội đặt cọc trước khi thương lượng nếu bạn mua nhà.

Tham khảo 1 số bài viết liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản sau đây để tránh rủi ro xảy ra: