Nhà đất, chung cư bị chê vì phong thủy xấu?

[datnenthuongmai] Nhà đầu voi đuôi chuột, đất hình tam giác, ngay ngã ba hay đối diện chùa giảm đến đáy vẫn ế; chung cư tầng 7, 9, 18, view đẹp bán chạy còn tầng 3, 13 bị chê… thường chịu ép giá vì khiếm khuyết về phong thủy.
  • Những lưu ý cần biết trước khi mua nhà trả góp
  • Mẹo phong thủy hay khi chuyển đến nhà mới
  • Năm nay, cơ hội có nhà ở của người thu nhập thấp sẽ nhiều hơn

 
Tóm tắt
 
– Khách thường kiêng kị không mua nhà gần cây đa, cây đề, bụi tre, các công trình đối diện điện thờ, miếu thờ chùa chiền, đường đi đâm thẳng vào cửa chính, ngõ cụt hay nhà đầu voi đuôi chuột…
 
– Căn hộ tầng 3, 13 hay căn hộ có hình dạng méo mó hoặc bị khuyết những góc quá lớn, vừa không tốt về phong thủy, vừa khó khăn trong việc sắp đặt nội thất bên trong cũng phải giảm giá thấp hơn mới có người hỏi mua.
 
– Dù các lỗi phong thủy khiến BĐS mất giá nhưng không phải lúc nào phong thủy xấu cũng khiến gia chủ thua lỗ nặng. Song, nếu gặp trục trặc về phong thủy thì thời gian giao dịch sẽ kéo dài hơn.

Rao bán căn nhà 45m2 tại khu vực Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã lâu nhưng vẫn chưa có người mua, chị Thu Minh đã mạnh tay giảm giá từ 1,9 tỷ xuống còn 1,6 tỷ nhưng nghe chừng vẫn khó bán bởi khách đến toàn chê nhà chị ngõ cụt, ngõ trước nhà hẹp dễ hao tán tiền tài.

 
Chị Minh cho biết, vợ chồng chị mua căn nhà này cách đây 5 năm, khi ấy vợ chồng vừa cưới chỉ nghĩ đơn giản là tìm một nơi để an cư nên không để ý đến vị thế của khu đất. Nay muốn đổi chỗ ở, khi rao bán lại sinh ra chuyện phong thủy. Chị Minh kể, đã có một đôi vợ chồng trẻ đến xem nhà chị, họ đã rất ưng ý và đặt cọc trước 20 triệu. Sau đó khoảng 1 tuần sau, cô vợ có nhờ một thầy phong thủy đến xem đất cát, chẳng hiểu thầy phong thủy phán gì mà vợ chồng kia bỏ cọc và không mua nữa.

 
Còn Anh Dương cũng đang đâu đầu vì muốn bán căn nhà gần chùa nhưng mãi không bán được. Anh Dương kể, anh là con trai độc tôn ở quê nên khi vợ chồng anh mua căn chung cư cao cấp tại Hà nội thì đón ông bà lên ở cùng. Tuy nhiên, ở được một thời gian các cụ vẫn khó quen với nếp sống hiện đại nên muốn mua nhà mặt đất. Khi ấy, qua người giới thiệu ông bà mua được một căn nhà 2 tầng 60m2 rộng rãi, thoáng mát ngay gần khu chung cư của hai vợ chồng anh mà giá rất mềm. Hơn thế nữa, căn nhà lại nằm cạnh ngay ngôi chùa lớn tiện cho bà đi lễ.

 
Anh Dương cho biết, nay các cụ đã không còn nữa, vợ chồng anh lại đang cần tiền làm ăn nên muốn bán căn nhà cũ. Tuy nhiên, rao mãi mà vẫn chưa bán được. Anh Dương cho biết, nhiều người quan niệm chùa là nơi cầu an, cầu tự, cầu duyên, không cầu tiền tài. Nhà đối diện chùa bị mất thế về giá trị kinh doanh, mua bán bất tiện. Vì thế, khách đến xem đất thì nhiều nhưng chưa ai quay lại đặt cọc. Có lẽ phải chờ người có duyên.

 
Anh Hải Anh, một môi giới mua bán nhà đất lâu năm cho biết, qua tiếp xúc khách hàng thì vấn đề phong thuỷ đang ngày càng được quan tâm, đặc biệt với những căn nhà có giá trị lớn thì gia chủ càng kỹ tính. Khách thường kiêng kị không mua nhà gần cây đa, cây đề, bụi tre, các công trình đối diện điện thờ, miếu thờ chùa chiền, đường đi đâm thẳng vào cửa chính, ngõ cụt hay nhà đầu voi đuôi chuột… Đối với những căn nhà này, chủ nhà thường phải giảm giá mạnh mới hi vọng tìm được người mua.

 
Không chỉ nhà đất thổ cư bị ép giá vì phong thủy xấu, đến nhà dự án, căn hộ chung cư cũng chịu quan niệm phong thủy ảnh hưởng đến giá trị.

 
Theo tiết lộ của các sàn giao dịch BĐS, khi các căn hộ ở các tầng 7, 9, 18, 19 bán chạy thì những căn hộ ở các tầng 3, 13 lại bị chê số xấu, mang lại điều không may. Các sàn cũng cho biết, dù biết quan niệm căn hộ tầng 3, 13 không may mắn chỉ đơn thuần là cảm tính nhưng rất khó thuyết phục khách hàng từ bỏ niềm tin. Chính vì thế các dự án xảy ra hiện tượng giá bán căn hộ ở những tầng này luôn mềm hơn những căn ở tầng khác.

 
Hơn thế nữa, đối với căn hộ nhà chung cư bên cạnh những căn góc, căn hướng đẹp được săn lùng mua thì những căn đối diện cầu thang và căn cuối đường hành lang lại thường ít khách hỏi đến. Hay những căn hộ có hình dạng méo mó hoặc bị khuyết những góc quá lớn, vừa không tốt về phong thủy, vừa khó khăn trong việc sắp đặt nội thất bên trong cũng phải giảm giá thấp hơn mới có người hỏi mua.

 
Những căn hộ do thiết kế kiến trúc vì lý do nào đó khiến ban công lọt vào trong tòa nhà, ban công bị che khuất,…cũng sẽ ít được người hỏi mua. Hay những căn hộ có hướng ban công nhìn ra nghĩa địa là điều kiêng kỵ trong phong thủy. Vì thế, giao dịch gặp rất nhiều khó khăn, giá những căn hộ này có thể thấp hơn hơn so với những căn hộ khác.

 
Giám đốc một sàn địa ốc tại Cầu Gấy, Hà Nội cho biết, trong những trường hợp đặc thù phong thủy ảnh hưởng trung bình 10% giá trị bất động sản. Những căn góc có view đẹp, căn hộ hướng ra công viên thường đắt hơn khoảng 10% so với những căn bị che khuất tầm nhìn. Các căn hộ ở tầng đẹp 7, 9, 18 cũng giao dịch cao hơn các tầng khác từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.

 
Dù các lỗi phong thủy khiến BĐS mất giá nhưng không phải lúc nào phong thủy xấu cũng khiến gia chủ thua lỗ nặng. Vẫn có trường hợp gia chủ có thể chỉnh sửa lại những lỗi này, cũng không loại trừ điều kiêng kỵ của khách hàng này lại không gây trở ngại đối với khách hàng kia. Song, nếu gặp trục trặc về phong thủy thì thời gian giao dịch sẽ kéo dài hơn.

 
                                                                                                                                         Mộc Lan
 
                                                                                                                                     Theo Trí thức trẻ