Nhu cầu thuê văn phòng tại Đông Nam Á tăng đột phá

Nhu cầu thuê văn phòng tại Đông Nam Á tăng đột phá

Báo cáo mới nhất của JLL cho thấy, tỷ lệ hấp thụ văn phòng tại các quốc gia Đông Nam Á đang tăng trưởng mạnh mẽ, liên tục trong 5 quý vừa qua.

Tính riêng trong quý I/2018, tỷ lệ hấp thụ ròng sàn văn phòng trong khu vực Đông Nam Á đã tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2017. Jakarta và Singapore là hai thành phố có tỷ lệ hấp thụ ròng văn phòng ấn tượng nhất. Cả hai thị trường đều có nguồn cung dồi dào trong năm 2016-2017 nhưng cũng đạt được lượng tiêu thụ mạnh mẽ vì nhiều công ty di dời văn phòng của họ đến những tòa nhà mới hơn, được xây từ năm 2017 trở đi. Các doanh nghiệp nhỏ hơn thì lấp đầy vào những khoảng còn trống, trong khi nhiều tòa nhà cũ đã được điều chỉnh quy hoạch cho các mục đích sử dụng khác.

Cả Jakarta và Singapore đều có nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, củng cố cho việc mở rộng các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp. Việc thu hẹp hoạt động của lĩnh vực dầu khí ở Jakarta đã ổn định và nhiều hoạt động được dự kiến sẽ phát triển trong năm nay.

văn phòng cho thuê
Văn phòng cho thuê tại Singapore thu hút nhiều ông lớn ngành công nghệ. Ảnh minh họa

Tại Singapore, nhiều thương vụ lớn từ các công ty công nghệ đình đám đã hoàn thành trong năm 2017. Đơn cử, Facebook và Grab thuê lần lượt 250.000 feet vuông (tương đương 23.300 m2) và 100.000 feet vuông (tương đương 9.300 m2) tại tòa nhà Marina One. Những ông chủ co-working cũng đua nhau mở rộng diện tích, như co-working JustCo tại tòa nhà Marina One; co-working của Ucommune tại tòa nhà Suntec City và co-working The Great Room trong tòa nhà Centennial Tower.

Tại thị trường Việt Nam, các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM đang dần trở thành một điểm đến thu hút nhà đầu tư khởi nghiệp nước ngoài nhờ yếu tố môi trường làm việc linh hoạt và năng động. Nhu cầu không gian làm việc cũng tăng trưởng nhanh, các nhà đầu tư đã trở nên quen thuộc như Toong, NakeHub hoặc DreamPlex đang tìm kiếm các không gian để mở rộng hoạt động tại các thành phố lớn của Việt Nam.

Theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, không gian linh hoạt không chỉ đem lại môi trường làm việc năng động cho giới trẻ, mà còn giúp giảm chi phí vận hành văn phòng và nguồn lực. “Không gian linh hoạt có giá thuê thấp hơn, nhiều tiện nghi hơn so với văn phòng truyền thống cho các doanh nghiệp trẻ.”

Không gian linh hoạt Đông Nam Á đang trên đà mở rộng nhanh chóng cùng với tốc độ tăng trưởng của Châu Á Thái Bình Dương. Tại Singapore, không gian làm việc linh hoạt chiếm 2,8% diện tích sử dụng văn phòng, chỉ số tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) đạt hơn 30% trong 3 năm vừa qua.

Theo ông Regina Lim, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Thị trường Đông Nam Á của JLL, nhu cầu văn phòng ở Đông Nam Á giai đoạn 2018-2022 sẽ giữ được phong độ tốt, với mức tăng trưởng 6% hàng năm, trong bối cảnh GDP tăng 5% thường niên.

Phương Uyên