Những lưu ý khi đầu tư phòng trọ cho thuê

Hiện nay, xu hướng mua đất kinh doanh phòng trọ cho thuê hiện đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm do tính ổn định cao và tiềm năng lớn, tuy nhiên, nếu đầu tư không đúng cách thì chủ nhà rất dễ đối diện với nguy cơ thua lỗ
  • Xây nhà cho thuê, xu hướng mới của nhà đầu tư bất động sản
  • ​Kinh nghiệm mua đất kinh doanh nhà trọ tại Bình Dương?
  • ​Những điều cần biết khi đầu tư phòng trọ cho thuê tại Bình Dương

Bên cạnh tính ổn định cao và tiềm năng lớn, đầu tư nhà trọ cho thuê cũng phải đối mặt với những nguy cơ thua lỗ không nhỏ.
 
Theo nhiều chuyên gia trên thị trường bất động sản đánh giá, với dòng tiền nhàn rỗi vài tỷ đồng thì các nhà đầu tư đã có thể thử nghiệm mô hình xây nhà trọ cho thuê ở quy mô trung bình hoặc nhỏ. Sau khi mua đất có pháp lý đầy đủ, có thể lấy sổ đỏ của khu đất để thế chấp vay vốn xây nhà. Sau đó, doanh thu từ tiền thuê nhà có thể trả góp dần cho dãy nhà trọ.
 
Đây là kiểu tích lũy tài sản điển hình và cũng là kênh trú ẩn an toàn có thể tránh được trượt giá, cũng như chống lạm phát và “sống khỏe” ngay cả trong tình huống thị trường BĐS rơi vào khó khăn. Mặc dù chỉ thu bạc lẻ hàng tháng và phức tạp ở khâu quản lý, song ưu điểm là tính ổn định cao, có thể kỳ vọng kịch bản kiến tha lâu đầy tổ. Cách đầu tư này góp phần làm đa dạng các kênh bất động sản tiêu dùng, có khả năng giúp nâng hiệu quả sử dụng đất, tuy nhiên cần được quản lý chặt chẽ để đảm bảo an ninh trật tự khu vực.
 
Nhu cầu lớn luôn có sẵn tại các TP lớn như Hà Nội và Tp.HCM hiện nay, với tốc độ tăng dân số nhanh (hàng năm tăng thêm trên 200 nghìn người) cùng với tốc độ đô thị hóa mạnh đã tạo nên một lượng nhu cầu rất lớn về nhà ở. Thị trường này đa dạng và sôi động ở nhiều phân khúc. 
 
Cụ thể, phòng bình dân có giá thuê từ 800 nghìn đến 1,5 triệu đồng một tháng. Đối với phòng cho thuê trung cấp giá từ 2-4 triệu đồng và phòng cho thuê cao cấp đầy đủ tiện nghi giá từ 5 triệu trở lên. Theo đó, nhà đầu tư nghiên cứu và xác định rõ phân khúc mà mình muốn nhắm đến ngay từ đầu.
 
Mặt khác, ngoài dòng tiền thu về hàng tháng từ chuỗi phòng trọ cho thuê, giá trị bất động sản (đặc biệt là đất) cũng sẽ gia tăng theo thời gian.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế, điểm yếu của kênh đầu tư này đó là không thể lướt sóng, kiếm lời nhanh, không có doanh thu đột biến và chôn vốn rất lâu. Nếu muốn hoàn vốn và thu về lợi nhuận thì nhà đầu tư phải kiên trì theo đuổi mô hình này từ 5 đến 10 năm. Bởi khi bỏ dở giữa chừng thì giá trị tài sản vẫn ổn định song công trình đầu tư trên đất chưa kịp hoàn vốn.
 
Cùng với đó là nguy cơ thất thoát tiền bạc. Chủ cho thuế có thể sẽ bị thua lỗ hoặc mất nhiều tiền hơn kế hoạch dự phòng nếu không tính toán kỹ các khoản thu chi và tiết kiệm chi phí. Nếu phải vay ngân hàng hoặc huy động vốn thì áp lực tài chính rất lớn bởi mô hình này chỉ thu tiền lẻ.
 
                                                                                                 Mai Hoa – (Tổng hợp theo VnExpress, Vietnamnet)