Những sai lầm thường gặp của nhà đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản là một kênh tạo ra nhiều lợi nhuận cũng như tránh được vấn đề mất giá, tăng giá theo thời gian của dòng tiền. Nhưng kênh đầu tư nào cũng có mặt trái của nó, nếu không có chiến lược đầu tư đúng đắn thì nhà đầu tư có thể không có được dự án tốt mà còn dễ mất cả vốn đầu tư.
  • Golden Center City – Nơi an cư, đầu tư bền vững
  • “Sốt” đất Long Thành và những hệ lụy
  • Đất nền, nhà phố tăng tốc đón dòng tiền cuối năm

                                              Sai lầm của nhà đầu tư bất động sản

 
Các chuyên gia đa đưa ra những sai lầm mà các nhà đầu tư bất động sản nên tránh:

 
Đừng đi theo đám đông hay phong trào
 
Việc mua nhà không chỉ đơn giản là bỏ tiền ra để sở hữu một căn hộ. Giá mà bạn cần phải trả để có được căn hộ đó không hề rẻ chính vì vậy cần xem xét một cách kĩ lưỡng, cẩn thận trong ra quyết định đầu tư của mình. Không nên theo đám đông hay phong trào mà mua phải những dự án không tốt. Một khi đã mua phải dự án này bạn nên tìm cách giải phóng suất đã đầu tư càng nhanh càng tốt để có thể tránh mất hết vốn đã đầu tư.

 
Không xem xét giá trị sử dụng của bất động sản
 
Khi bạn muốn sở hữu nhà đề ở hay đầu tư thì điều đầu tiên cần quan tâm chính là giá trị sử dụng của bất động sản. Bạn muốn mua để ở hay đầu tư, làm cửa hành kinh doanh hay cho thuê sử dụng,…tùy vào mỗi nhu cầu khác nhau mà lực chọn cho phù hợp. Hãy tính đến giá trị sử dụng của bất động sản mình muốn đầu tư trước tiên rồi hãy nghĩ đến chuyện gom hàng, vì chắc chắn nếu không xem xét kĩ yếu tố này thì dòng tiền của bạn sẽ ghim lại rất lâu.

 
Lạm dụng đòn bẩy tài chính
 
Tỉ lệ vay vốn đầu tư bất động sản trong mấy năm gần đây tăng cao, điều này sẽ khiến tăng áp lực trả lãi và vốn gốc. Nếu như thanh khoản kém nhà đầu tư sẽ mất dần lợi nhuận theo thời gian khi bị thâm thụ dòng tiền vì phải trả lãi ngân hàng, thậm chí phải bán tháo bất động sản với giá thấp.

 
Mua nhà đất có giá trị lớn hơn nhiều so với tiềm lực tài chính của bản thân
 
Mua nhà đất có giá trị quá lớn so với tiềm lực tài chính và kỳ vọng bán nhanh kiếm lãi. Những trường hợp liều lĩnh này thường xuất hiện phổ biến với đối tượng đầu cơ bất động sản. Nguồn vốn đầu tư không đủ, quỹ dự phòng quá ít, không thể thanh toán kịp tiến độ trong khi mãi lực thị trường còn thấp dẫn đến áp lực phải bán rẻ, hoặc thanh lý hợp đồng sớm.

 
Chỉ đầu tư cho một dự án
 
Dồn trứng vào một rổ hay đánh cược một mẻ lớn được ăn cả ngã về không. Đây là sai lầm được khuyến cáo cần phải tránh ở hầu như tất cả các kênh đầu tư, không riêng gì bất động sản. Thế nhưng, do giá trị tài sản (nhà đất) quá lớn, một khi đã dồn tất cả cá vào một rọ thì lúc thị trường khó khăn không thể tháo chạy kịp. Điều này hạn chế tính thanh khoản và tập trung rủi ro về một mối. Do đó, cách đầu tư bất động sản khôn ngoan là phải phân tán danh mục đầu tư, đa dạng hóa các khối tài sản này ở nhiều loại hình, phân khúc, khu vực, vị trí khác nhau.