Nở rộ xu hướng “mua đứt” văn phòng

Với sự phát triển mạnh mẽ của các ngành kinh tế hiện nay, ngành bất động sản cho thuê văn phòng cũng đang ngày càng đi lên nhanh chóng, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đã Nẵng, Hồ Chí Minh. Đặc biệt với thị trường kinh tế năng động, cạnh tranh gay gắt tại TP.HCM thì nó càng phát triển mạnh hơn.
  • Phân tích giúp bạn nên thuê nhà hay mua nhà

  • Xây nhà cho thuê, xu hướng mới của nhà đầu tư bất động sản

  • ​Những điều cần biết khi đầu tư phòng trọ cho thuê tại Bình Dương

Nhiều doanh nghiệp trong nước và nước ngoài chọn hình thức thuê văn phòng hợp đồng theo tháng từ 12 – 36 tháng với một khoản tiền hàng tháng phải chi trả, nếu văn phòng hạng A thì vào khoảng 20 – 30$/tháng/m2, còn văn phòng hạng B,C thì có chút rẻ hơn vào khoảng 10$/tháng/m2.

 
Có nhiều công ty thuê tới mấy trăm m2 thì chi phí trong một tháng cũng lên tới ngàn đô. Thêm vào đó, nếu công ty thuê trong 2014 với giá là 20$, có thể qua 2015, chủ nhà sẽ đánh tiếng tăng tiền nhà lên và khoản tiền thuê sẽ tự động tăng lên mà chưa biết công việc kinh doanh có ăn nên làm ra không.

 
Vì nhiều lý do nữa nên hiện tượng mua đứt văn phòng cho thuê đã nở rộ, nhiều doanh nghiệp đã mua lại quyền sở hữu dài hạn mặt bằng ở các tòa nhà phức hợp, cao ốc làm văn phòng thay vì thuê từng năm như trước đây.

 
Theo như ghi nhận của báo VnExpress.net, một ngân hàng thương mại cổ phần lớn tại TP.HCM đã mua gần 3000m2 sàn xây dựng tại khu thương mại, dịch vụ của chung cư cao cấp trên đường Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7. Cũng tại khu vực này, khá nhiều mặt bằng rộng 30 – 50m2 được chào bán cho các doanh nghiệp để làm văn phòng. Khách hàng chuộng dòng sản phẩm này là những công ty ngành dịch vụ như: đại lý vé máy bay, công ty kiến trúc, thiết kế… họ mua để làm văn phòng giao dịch.

 
Phó tổng giám đốc Công ty Novaland, Phan Thành Huy cho biết, mặc dù mua mặt bằng làm văn phòng phải trả một khoản tiền khá lớn ngay từ lúc đầu nhưng doanh nghiệp và các cá nhân sở hữu lại có nhiều cái lợi lâu dài. Điều đó cũng được liệt kê vào danh mục tài sản của công ty.

 
Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, Marc Townsend đánh giá, xu hướng mua văn phòng tuy mới xuất hiện tại TP HCM thời gian gần đây, nhưng lại khá phổ biến ở các quốc gia có thị trường bất động sản phát triển.

Theo ông Marc Townsend, sự xuất hiện những dòng sản phẩm mới đáp ứng nhiều loại nhu cầu khác nhau của doanh nghiệp và điều này sẽ giúp thị trường đa dạng các dịch vụ hơn.