Phân biệt giải thể doanh nghiệp và phá sản doanh nghiệp

Trong thời gian vừa qua, hòm thư của vbatdongsan nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến giải thể doanh nghiệp và phá sản doanh nghiệp. Do đó, trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến các quý khách hàng một số vấn đề pháp lý cơ bản liên quan đến hai thủ tục này.

Giải thể doanh nghiệp là việc chủ thể doanh nghiêp tiến hành các thủ tục pháp lý về giải thể, nhằm chấm dứt tư cách pháp nhân và các quyền, nghĩa vụ liên quan của doanh nghiệp.

* Mời bạn xem thêm: Dịch vụ giải thể công ty nhanh chóng phí cực rẻ

Khoản 2, điều 4 Luật phá sản 2014 có quy định “Phá sản là tình trạng của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản.”

Có nghĩa là doanh nghiệp, hợp tác xã lâm vào tình trạng phá sản với dấu hiệu đặc trưng nhất là không có khả năng thanh toán được các khoản nợ đến hạn khi chủ nợ có yêu cầu. Tuy nhiên, doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản chưa hẳn đã bị phá sản. Doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản chỉ được coi là bị phá sản khi đã tiến hành thủ tục tuyên bố phá sản.

* Có thể bạn quan tâm: Hậu quả pháp lý khi phá sản doanh nghiệp

Giải thể và phá sản doanh nghiệp

Trên đây là một số nội dung tư vấn của vbatdongsan chúng tôi liên quan đến vấn đề giải thể doanh nghiệp, phá sản doanh nghiệp?. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: #2 hoặc #@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi hỗ trợ và giải đáp trực tiếp.