RA MẮT CÔNG TY TNHH MTV CẢNG TÂN CẢNG – CÁI MÉP THỊ VẢI

Ngày 24-2, Công ty TNHH MTV Cảng Tân Cảng – Cái Mép Thị Vải (tên viết tắt TCTT) trực thuộc Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn (TCT TCSG) đã chính thức làm lễ ra mắt. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh… cùng đại diện các hãng tàu, các DN.

                                                              Hoạt động trên Cảng TCTT.

 
Cảng TCTT nằm trên sông Cái Mép thuộc huyện Tân Thành, tỉnh BR-VT, cách phao số 0 khoảng 25,7km, với 600m cầu tàu, 48ha kho bãi, 4 cẩu bờ, 15 cẩu bãi, 20 xe đầu kéo, độ sâu vùng nước trước bến là 15m, cảng có khả năng tiếp nhận tàu đến 110.000DWT, và năng lực thông qua 1 triệu TEU/năm. Cảng TCTT nằm trong dự án xây dựng cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải, một trong những dự án phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng nhất của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam. 

 
Trong đó, gói thầu số 1 của dự án là xây dựng cảng container Cái Mép gồm 2 bến và hệ thống kho bãi, nhà xưởng đồng bộ. Dự án được khởi công ngày 14-10-2008 và hoàn thành ngày 14-10-2012. Ngày 30-12-2013, TCT TCSG và Cục Hàng hải Việt Nam đã ký hợp đồng về việc cho TCT TCSG thuê khai thác kết cấu hạ tầng Bến cảng Container Quốc tế Cái Mép với thời hạn là 30 năm và được TCT TCSG khai thác với tên gọi là cảng ODA Tân Cảng Cái Mép.

 
Ngày 30-11-2015, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ra Quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Cảng Tân Cảng – Cái Mép Thị Vải (trên cơ sở cảng ODA Tân Cảng Cái Mép), cảng có tên thương mại là Cảng Tân Cảng – Cái Mép Thị Vải. Cảng TCTT chính thức hoạt động từ ngày 1-1-2016.

 
Phát biểu tại lễ ra mắt công ty, đồng chí Nguyễn Văn Trình nhấn mạnh: “Một trong những nhiệm vụ trọng tâm và có ý nghĩa quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh là phát triển hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải thành hệ thống cảng trung chuyển của khu vực và quốc tế. 

 
Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh cùng các ngành, các cấp đã tập trung mọi nguồn lực tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ các chủ đầu tư, các DN ổn định và phát triển hoạt động SXKD thông qua việc đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông kết nối hệ thống cảng, cải cách các thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, đất đai, triển khai các thủ tục đầu tư trung tâm dịch vụ logistics Cái Mép hạ và kiến nghị Chính phủ một số vấn đề để tháo gỡ khó khăn cho DN”.Tại buổi lễ này, TCTT đã trao 500 triệu đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh.

 
Xem thêm: Phú Mỹ Center Point – Thông tin về dự án