Rút tiền ngân hàng đầu tư kinh doanh nhà trọ

Với số tiền dư khoảng 2 tỉ đồng, nhiều người thay vì đem tiền gửi ngân hàng đã đem mua đất tại các khu vực đông dân cư, khu công nghiệp để xây nhà trọ cho thuê.
  • Đất nền nhà phố “sốt nóng”, kiếm tiền tỷ nhờ sang tay
  • Tiềm năng kinh tế từ KCN VSIP 2 Bình Dương
  • Ưu và Nhược điểm các khoản đầu tư, lựa chọn kênh đầu tư nào?

 
Lãi đơn, lãi kép
 
Anh Thanh nhà ở H.Nhà Bè, TP.HCM mới đây bán một căn nhà được 1,6 tỉ đồng và mua được 400 m2 ở H.Nhà Bè để xây phòng trọ cho thuê. Anh cho biết, anh đã huy động thêm khoảng 1,2 tỉ đồng để xây 40 căn phòng cho thuê. Trung bình hằng tháng cho thuê được 35 phòng, thu về khoảng 21 triệu đồng/tháng… Không những thế, anh còn mở một tạp hóa nhỏ để phục vụ nhu cầu của gần trăm con người trong khu trọ nên mỗi tháng cũng thu lời mấy triệu đồng. “Tổng vốn đầu tư khoảng 3 tỉ đồng, mỗi tháng thu được gần 30 triệu, tương đương 1%, cao hơn lãi suất ngân hàng, chưa kể giá nhà đất mỗi lúc một tăng”, anh Thanh tính toán.

 
Theo anh Hải Minh, một người có kinh nghiệm trong đầu tư bất động sản, trong các phân khúc đầu tư vào bất động sản thì mua đất xây nhà trọ là cách đầu tư “ăn chắc mặc bền”. Bởi ngoài việc có thu nhập ổn định từ tiền thuê nhà thì yếu tố tăng giá bất động sản cũng rất lớn. Đó cũng là lý do gần đây, xu hướng bỏ tiền vào mua đất gần các khu công nghiệp, trường đại học… để xây nhà trọ được nhiều người nhắm đến. Tại Bình Dương, với số lượng khu công nghiệp lớn, giá đất rẻ, nên nhiều người từ TP.HCM cũng đổ về đây kinh doanh nhà trọ cho thuê. Anh Minh kể, vừa rồi có người rao bán 150 m2 giá 300 triệu đồng anh đã quyết định mua để xây nhà trọ. “150 m2 có thể xây 1 ki ốt và 7 phòng trọ hết khoảng 250 triệu đồng tiền xây dựng. Mức thu nhập vào khoảng 700.000 đồng/phòng/tháng. Cộng cả tiền đất, mỗi tháng thu về 15%/năm trên tổng giá trị đầu tư, chưa kể nếu miếng đất bạn mua được ở vị trí đẹp thì sẽ tăng giá mạnh sau đó. Thậm chí, sau khi đã cho thuê được kín phòng, có thể bán lại ngay với mức giá từ 650 triệu đồng/miếng đất nếu như không muốn kinh doanh nữa”, anh Minh tính toán.

 
Một trong những điều kiện tốt để nhà đầu tư yên tâm là hiện nay Chính phủ đang có gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng để xây dựng nhà trọ, với lãi suất chỉ 5%/năm, thời gian vay lên đến 20 năm. “Nếu tại các khu vực vùng ven số tiền bỏ ra sẽ không quá lớn để có thể thu về lợi nhuận lớn hơn nhiều so với gửi ngân hàng. Chính vì vậy, hiện nay những người có tiền đang có xu hướng mua đất để xây dựng nhà trọ cho thuê”, anh Minh cho hay.

 
Chỉ nên đầu tư bằng tiền nhàn rỗi
 
Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty Danh Khôi Á Châu, cho biết công ty ông đã phân phối nhiều dự án đất nền như dự án Tên Lửa (Q.Bình Tân), Tân Tạo (H.Bình Chánh), Osaka (Q.8), Phú Thịnh (Q.8) khách hàng mua để đầu tư, trong đó có xây nhà trọ cho thuê rất nhiều. Bởi đây là các dự án nằm trong khu dân cư hiện hữu, gần các khu công nghiệp. “Khi tôi hỏi lý do tại sao họ mua đất xây nhà trọ thì đa số đều trả lời do có tiền nhàn rỗi, không muốn gửi tiết kiệm vì lãi suất thấp nên mua đất xây nhà trọ mỗi tháng thu tiền cho thuê đều đều nhiều hơn lãi suất và quan trọng hơn là tạo tài sản vì giá nhà đất còn tăng trong tương lai”, ông Lâm cho biết.

 
Theo ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Công ty CP tư vấn đầu tư Phú Vinh, trong bất động sản có 3 hình thức đầu tư là mua đất rồi để đó chờ tăng giá, mua căn hộ có thể vừa cho thuê vừa lướt sóng và mua đất xây nhà trọ. 3 hình thức này có những ưu và nhược điểm. Đối với việc mua căn hộ thì giá cho thuê sẽ ổn định nhưng qua thời gian căn hộ sẽ cũ đi và có thể mất giá, mua đất đầu tư chỉ có thể chờ tăng giá kiếm lời còn mua đất xây nhà trọ vừa có nguồn thu ổn định từ nhà trọ (có thể thấp hơn chung cư – PV) vừa có cơ hội thu lợi nhuận từ giá đất tăng.

 
Ông Đinh Duy Trinh, Giám đốc điều hành Công ty Bất động sản Banviet Land, người nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, đưa ra lời khuyên,đầu tư vào nhà đất nói chung và phân khúc xây nhà trọ nói riêng thì hiệu quả nhất vẫn là dùng tiền nhàn rỗi. “Có thể vay tiền ngân hàng để đầu tư xây nhà trọ nhưng mức vay không quá 50% là được bởi nếu quá sẽ không đủ tiền để trả lãi ngân hàng. Đi vay ngân hàng phải là phương án được tính đến cuối cùng vì dòng tiền thu về tính đều đặn sẽ kém hơn là phân khúc mua căn hộ cho thuê. Người thuê là đối tượng thu nhập thấp nên sẽ bấp bênh và thường xuyên chuyển chỗ làm nên tỷ lệ trống rất cao”, ông Trinh cho hay.

 
                                                                                                                                        Nguồn: Báo thanh niên

Xem thêm: Kinh doanh nhà trọ cho thuê cần chuẩn bị những gì?