Sang Tên Sổ Đỏ Có Phải Tiến Hành Đo Đạc Không

Sổ đỏ hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Sang tên sổ đỏ là việc người sử dụng đất thực hiện việc chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế…. đối với mảnh đất của mình.

Việc chuyển nhượng có thể chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ mảnh đất. Tùy từng trường hợp mà việc đo đạc đối với thửa đất có được thực hiện hay không.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần chuyển nhượng của người sử dụng trước khi tiến hành chuyển nhượng. 

Bên cạnh đó tại Điều 17 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT có quy định về các trường hợp cần tiến hành đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính như sau:

Thay đổi ranh giới thửa đất và các đối tượng chiếm đất (trừ các đối tượng là công trình xây dựng và tài sản trên đất)

Sang tên sổ đỏ có cần đo lại đất

Hiện nay pháp luật không có quy định về việc cần tiến hành đo đạc thửa đất khi chuyển nhượng toàn bộ mảnh đất. Việc có tiến hành đo đạc hay không sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận và quyết định của hai bên chuyển nhượng.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ

Trên đây là một số nội dung tư vấn của vbatdongsan chúng tôi về vấn đề Sang tên sổ đỏ có phải tiến hành đo đạc không?. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: #2 hoặc #@gmail.com