​Sốt ảo giá đất vùng “tam giác” phía đông Tp HCM ?

Việc sáp nhập quận 2, 9 và Thủ Đức ở phía Đông TP. Hồ Chí Minh thành một đơn vị hành chính độc lập trực thuộc TP. Hồ Chí Minh với tên gọi là thành phố Thủ Đức – kết nối giao thông và các hoạt động thương mại giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh lân cận là tỉnh Bình Dương và Đồng Nai đang khiến thị trường bất động sản khu “tam giác” này nóng dần.
  • Tiềm năng thị trường bất động sản Thuận An Bình Dương

  • Đánh giá tiềm năng dự án Queen Home An Phú Thuận An Bình Dương ?

Từ năm 2012, khi tuyến metro số 1 bắt đầu xây dựng thì có rất nhiều dự án căn hộ và trung tâm thương mại đã được hình thành dọc theo tuyến tàu này, đặc biệt là trên tuyến đường Xa lộ Hà Nội tại phường Thảo Điền, Bình An và An Phú thuộc quận 2. Thủ Thiêm cũng là một trong những khu vực trọng tâm tại thành phố phía Đông với diện tích lên đến 657ha. 

 
Trong giai đoạn 2015-2020, khi mà giá bán căn hộ cao cấp trên thị trường sơ cấp tại quận 2 tăng trung bình 7,3% mỗi năm, vượt ngưỡng mức tăng trung bình của toàn thị trường. Mặc dù vậy thị trường căn hộ tại khu vực này vẫn còn nhiều tiềm năng tăng giá trong tương lai. Từ năm 2018, giá trên thị trường thứ cấp đã tăng đáng kể khi tuyến Metro đang dần hoàn thiện, với mức giá chào bán lại cao hơn 25-75% so với giá bán khởi điểm ban đầu.

 
Trong giai đoạn 2020-2025, nguồn cung chào bán mới tại thành phố phía Đông sẽ khá dồi dào, với tốc độ tăng trưởng trung bình hằng năm là 11,5%, tương đương 15.000-16.000 căn hộ mới mỗi năm, vượt trội tốc độ tăng trưởng nguồn cung tại khu Nam (4,6%) và khu Tây (5,3%) của TP. Hồ Chí Minh.

 
Tại Thủ Thiêm – khu đô thị trọng điểm của quận 2, nguồn cung căn hộ mới chủ yếu sẽ là các dự án thuộc phân khúc hạng sang. Trong khi đó, ngoài khu vực Thủ Thiêm, các dự án sẽ tập trung vào khách hàng là những chuyên gia và gia đình trẻ đề cao tính tiện lợi, tiện ích hiện đại và hướng đến phong cách sống năng động.

 
Theo giới kinh doanh bất động sản, dự kiến thị trường cho thuê căn hộ dọc theo tuyến metro số 1 sẽ trở nên sôi động hơn nhờ vào sự kết nối giao thông tiện lợi. Những khu vực đắc địa nằm gần trạm metro tại thành phố phía Đông cũng sẽ thu hút các dự án căn hộ có thương hiệu (branded residences). 

 
Bà Đặng Phương Hằng – Tổng giám đốc điều hành của CBRE Việt Nam nhận định: “Những dự án mới thuộc các trung tâm thương mại, khu dân cư đã được quy hoạch bài bản tại thành phố phía Đông sẽ được nhiều người mua săn đón và nhờ vậy đạt được mức giá bán cao hơn. Khu vực An Phú, Thủ Thiêm và Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh sẽ trở thành những khu vực trọng điểm.

 
Với nguồn cung mới dồi dào trong tương lai, người mua và khách thuê ngày càng có thêm nhiều sự lựa chọn. Do vậy, các chủ đầu tư có quỹ đất tại thành phố phía Đông cũng cần chú ý đến việc tạo thêm những điểm nhấn mới và sáng tạo trong các sản phẩm của mình nhằm thu hút khách hàng. Bên cạnh đó, người mua nên cân nhắc thêm các yếu tố như tiếng ồn và tình trạng ùn tắc giao thông xung quanh trạm metro, cũng như đặc biệt chú ý đến uy tín của chủ đầu tư, tình trạng pháp lý và tiến độ xây dựng của các dự án.

 
Giáp ranh quận 2, khu vực quận 9 và các thành phố lân cận như Bình Dương, Đồng Nai cũng đang sôi động. Ông Nguyễn Minh Khang – Tổng giám đốc LDG Group cho rằng: “Với vị trí gần kề TP. Hồ Chí Minh và có hệ thống kết nối giao thống đồng bộ với TP. Hồ Chí Minh, nhất là trong điều kiện quỹ đất thành phố đang cạn thì Bình Dương được xem là lựa chọn đang được nhiều quan tâm. Dù giá đất ở đây cũng đang tăng nhưng không quá cao so với khu vực TP. Hồ Chí Minh. Hơn nữa, nhiều năm qua, Bình Dương luôn nằm trong top đầu các khu vực có mức tăng trưởng nhanh nên sức hút thị trường cũng là đương nhiên”.

 
Ông tieeos tục cho biết: “Thị trường bất động sản khu vực tam giác Bình Dương – Đồng Nai – TP. Hồ Chí Minh đang phát triển theo quy luật cung – cầu. Cầu tăng thì cung tăng. Tuy nhiên, giá đất Bình Dương hiện tăng vẫn theo hướng phù hợp và với chính sách quản lý chặt chẽ của các địa phương như hiện nay, khó có thể xảy ra giá ảo. Song nếu đầu tư thì sẽ không loại trừ rủi ro”.

 
Nguồn: tapchitaichinh.vn