“Sốt” đất Long Thành và những hệ lụy

Nhiều nhà đầu tư đã phải nhận “quả đắng” vì ham của rẻ khi mua nhà đất giấy tay dính quy hoạch.

                                                    Đất Long thành dính cơn “Sốt ảo”

 
“Bán đất giá rẻ tại thị trấn Long Thành (Đồng Nai), diện tích 5×24 giá chỉ từ 270 triệu đồng, đầu tư nhanh chóng, dễ sinh lời”… Thời gian gần đây, nhất là từ khi siêu dự án sân bay Long Thành chính thức được bấm nút thông qua, quanh khu vực dự án trong phạm vi 40 – 50 km, nhan nhản những lời rao bán nhà đất rất hấp dẫn kiểu này, đã và đang tạo ra “làn sóng” đầu tư bất động sản (BĐS) quanh khu vực huyện Long Thành.

 
Tuy nhiên, thực hư của cơn sốt nóng mua bán, săn tìm vị trí đẹp để đầu tư nhà đất mong sang tay kiếm lời như thế nào và hệ quả của nó ra sao, lại là vấn đề cần được quan tâm tìm hiểu kỹ.

 
Theo chân “cò” vào hỏi mua mảnh đất rộng 100m2 nằm trong khu phân lô bán nền, có vị trí thuận tiện liền kề trục chính đường vào Cảng hàng không quốc tế Long Thành, cách sân bay khoảng chừng 5 km với giá chào bán khá hấp dẫn 2,4 triệu đồng/m2.

 
Như lời giới thiệu của cò đất, lô đất này trước đây là đất ruộng, vườn của dân mới vừa được một đại gia tại địa phương sang nhượng lại, quy hoạch thành từng nền rao bán kiếm lời nên giá mềm hơn so với đất thổ cư riêng lẻ hoặc đất dự án của những chủ đầu tư lớn.

 
Song khi hỏi về tính pháp lý, sổ hồng của những mảnh đất này thì cò đất trả lời nếu ưng mảnh nào thì đặt cọc, sau đó sẽ cho xem giấy tờ đầy đủ, còn trước mắt chỉ có bản vẽ quy hoạch chung của cả khu đất như vậy mà thôi.

 
Theo tính toán, trung bình hàng tháng có khá nhiều người đến thăm dò, hỏi mua bán đất đai, nhà cửa xung quanh khu vực sân bay, song giao dịch thành công cũng không quá nhiều như người ta đồn thổi. Có không ít người hỏi mua đất là giới đầu cơ đến đặt vấn đề trực tiếp với dân địa phương mua cả trăm ha đất sau đó đem phân lô bán nền.

 
Bên cạnh đó, cũng có cả nhà đầu tư nhỏ lẻ, vốn liếng chừng vài ba trăm triệu, không đủ mua đất thành phố cũng đánh liều đầu tư ăn theo. Song, một số chuyên gia BĐS cho rằng, đầu tư kiểu chạy theo thị trường lúc sốt nóng rất dễ gặp rủi ro, nhất là khi tính pháp lý của những BĐS này còn khá mù mờ, thị trường chưa được định hình rõ nét.

 
Ông Ngô Thế Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện tượng sốt nóng đất Long Thành thời gian gần đây là có thực, khiến không ít người gom tiền đầu tư mua đất chờ giá lên bán lại kiếm lời. Việc mua bán này ẩn chứa rất nhiều rủi ro bởi đất quanh khu vực đang trong quá trình quy hoạch, phát triển còn nhiều sự thay đổi, điều chỉnh.

 
Chính quyền địa phương đã có sự cảnh báo về vấn đề này, song vì lợi nhuận nhiều người bất chấp và cho rằng đầu tư thì “lời ăn, lỗ chịu”. Nhưng đến khi “dính” phải đất quy hoạch, tiền mất tật mang lại đem nhau ra kiện cáo, dẫn đến việc giải quyết các tranh chấp cũng phát sinh thêm so với trước kia.

 
Hiện, quanh khu vực huyện Long Thành tập trung khá nhiều dự án trọng điểm như Khu đô thị phức hợp Long Thành, chợ đầu mối, khu chung cư, nhà ở thương mại, khu tái định cư… với tổng cộng 69 dự án quy mô lớn nhỏ, trong đó có 34 dự án đang trong quá trình thực hiện triển khai.

 
Ngoài cảng sân bay quốc tế, còn có đường cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây, đường 51, tỉnh lộ 25B, Hương lộ 10… tạo nên sức hấp dẫn lớn đối với nhà đầu tư BĐS do hạ tầng đang được hoàn thiện một cách nhanh chóng, tạo ra kết nối giao thông thuận lợi. Chính điều này khiến nhiều người sẵn sàng lao vào cuộc chơi, bất chấp hậu quả đã được cảnh báo trước.

 
Thực tế, có cầu ắt sẽ có cung và đương nhiên không ít người nông dân đã chạy theo cơn sốt, cắt đất ruộng, đất vườn ra bán cho dân đầu cơ với giá “bèo”, sẵn sàng từ bỏ công việc chăm sóc cây cối ruộng vườn để ôm số tiền bán đất mong đổi đời.

 
Tuy nhiên, theo như phân tích của một chuyên gia quy hoạch và phát triển thị trường BĐS, việc Long Thành phát triển theo hướng đô thị hóa là thay đổi tích cực, song việc hình thành đô thị nhanh chóng, nhưng chưa đi đôi, song hành với thay đổi cơ cấu kinh tế phù hợp sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khó lường cần phải giải quyết sau này như người dân thiếu việc làm, bộ mặt quy hoạch đô thị bị phá vỡ do quá trình tự phát mạnh ai nấy làm, tạo sức ép đối với xây dựng nhà tái định cư…

 
Đặc biệt, đối với hiện tượng đầu cơ thổi giá đất tác động đến nền kinh tế tại địa phương, đây không chỉ là câu chuyện của riêng Long Thành mà đã có tiền lệ tại những thành phố lớn khi đất đai sốt nóng, đi quá đà so với giá trị thực tế thì đến lúc nào đó, khi thị trường “xẹp” xuống thì không chỉ nhà đầu cơ chịu thiệt mà chắc chắn nền kinh tế quanh khu vực này cũng sẽ gánh chịu những tác động không nhỏ.

 
 
                                                                                                                              ( Theo Thời báo Ngân hàng )