Thị trưởng bất động sản hưởng lợi gì từ TPP?

Trả lời ban biên tập báo Đầu tư, luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLAW đã có bài trả lời phỏng vấn về vấn đề anh hưởng của TPP đối với thị trường Bất động sản việt nam, chúng tôi xin giới thiệu nội dung bài phỏng vấn:

  • TPP sẽ đẩy giá đất tại Việt Nam tăng cao?
  • Bất động sản hưởng lợi gì từ TPP
  • Một số kinh nghiệm đầu tư kinh doanh bất động sản
Thưa ông, ông có thể chia sẻ cho chúng tôi biết quan điểm của ông xung quanh việc Hiệp định TPP sau 5 năm triển khai đã chính thức được ký kết? Về quan điểm của Việt Nam, việc tham gia Hiệp định TPP sẽ mang lại những lợi ích như thế nào?

 
Trả lời: Việt Nam là thành viên của TPP sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

 
Thứ nhất: Với một thị trường chiếm 40% GDP toàn cầu, hàng hoá Việt Nam sẽ có thể tiếp cận một cách dễ dàng hơn với thuế suất nhập khẩu bằng 0%, điều này sẽ tạo lợi thế cạnh tranh của Việt Nam so với các quốc gia khác khi không nằm trong TPP.

 
Thứ hai: Khi tham gia TPP, hy vọng nhiều nhà đầu tư nước ngoài sẽ đến Việt Nam mở cơ sở kinh doanh trong cả lĩnh vực dịch vụ và sản xuất bởi họ mong muốn tận dụng nguồn lao động tại Việt Nam và hơn nữa, muốn đặt cơ sở sản xuất tại Việt Nam để được tận dụng những ưu đãi về xuất xứ theo quy định của TPP.

 
Thứ ba: TPP được coi là một hình mẫu mới về hợp tác trong thế kỹ 21 trong đó các quốc gia không chỉ quan tâm tới vấn đề thương mại mà còn phải cam kết bảo vệ môi trường, bảo vệ quyền lợi của người lao động, thay đổi luật pháp cho phù hợp, điều này sẽ giúp Việt Nam sớm hoàn thiện quy chế kinh tế thị trường của mình, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

 
Với riêng lĩnh vực thị trường bất động sản, đặc biệt là tại các khu Công nghiệp, theo ông, thì Hiệp định TPP sẽ mang lại những lợi ích như thế nào?

 
Trả lời: Trong lĩnh vực thị trường bất động sản, hy vọng với việc Việt Nam có 2 đạo luật mới về bất động sản là Luật nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản và ra nhập TPP thì thị trường bất động sản sẽ khởi sắc hơn vì sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài tới Việt Nam sinh sống và làm việc, đẩy thị trường bán và cho thuê nhà lên, bên cạnh đó, hiện tại, quy định cho người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam cũng đã có hiệu lực.

 
Liên quan tới bất động sản khu Công nghiệp, chúng ta hy vọng rằng sẽ khởi sắc bởi vì như tôi phân tích ở trên, khi TPP có hiệu lực, nhà đầu tư nước ngoài sẽ lựa chọn Việt Nam để dịch chuyển nhà máy và cơ sở sản xuất từ các quốc gia ngoài TPP sang Việt Nam với hy vọng là được hưởng các ưu đãi về hang hoá xuất xứ từ TPP, tận dụng nguồn lao động tại Việt Nam, vì vậy, khi có nhiều nhà đầu tư tới Việt Nam thì họ phải tìm đất để xây dựng nhà xưởng.

 
Một trong những lựa chọn hàng đầu để xây dựng nhà xưởng đó là đất trong các khu công nghiệp vì đây là những khu đất đã được đầu tư, có đất sạch, có hạ tầng về điện, nước đầy đủ và có sự hỗ trợ tốt về thủ tục cấp phép.

 
Khi nhà đầu tư đã lựa chọn đất trong khu công nghiệp thì cũng kéo theo các dịch vụ bất động sản khác như xây dựng và cho thuê nhà cho chuyên gia, và người lao động trong khu công nghiệp.

 
Kể từ đầu năm đến giờ, lĩnh vực Bất động sản các Khu công nghiệp đã có những bước tiến triển khá đáng kể. Tại sao lại như vậy? Sau khi Hiệp định TPP được triển khai, theo ông, mảng Bất động sản Khu công nghiệp sẽ tiến triển theo bước như thế nào?
 
Trả lời: Lĩnh vực Bất động sản các khu công nghiệp có những bước tiến triển đáng kể là do kinh tế của Việt Nam phục hồi và duy trìn mức tang GDP khá so với các quốc gia khác trong khu vực. Bên cạnh đó, tình hình thu hút FDI cũng tang so với năm ngoái, vì vậy, nhu cầu của các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI về đất để sản xuất cũng tang lên, thúc đẩy việc thuê và mua đất trong khu công nghiệp.

 
Bên cạnh đó, chúng ta cũng chứng kiến sự nỗ lực của các chủ đầu tư đất khu công nghiệp trong việc đầu tư hạ tầng để thu hút khách hang.

 
Các khu công nghiệp cũng khá năng động trong việc tiếp thị các sản phẩm là bất động sản trong khu công nghiệp của mình tới nhà đầu tư.

 
Từ bây giờ tới khi TPP được thong qua và có hiệu lực, theo quan điểm cá nhân của tôi, bất động sản khu công nghiệp sẽ phát triển mạnh hơn, nhu cầu lớn hơn vì nhà đầu tư đặc biệt là doanh nghiệp FDI lớn sẽ cần rất nhiều đất để đặt nhà máy sản xuất, điều đó sẽ giúp cho việc hình thành và phát triển mạnh của hình thức bất động sản này.

 
Có nhiều người lo ngại rằng việc đầu tư quá nhiều cho lĩnh vực Bất động sản Khu công nghiệp sẽ tạo ra sự cạnh tranh quá lớn và có thể khiến cho xảy ra bong bóng khu vực Bất động sản Khu công nghiệp. Liệu sau TPP điều này có xảy ra hay không? Vì sao

 
Trả lời: Điều này có khả năng xảy ra vì như chúng ta đã biết, khi có lĩnh vực tiềm năng thì sẽ nhiều nhà đầu tư vào và nếu không dự báo tốt thị trường, đầu tư tràn lan sẽ tạo ra sự cạnh tranh lớn và có thể có bong bóng.

 
Điều này đã được kiểm nghiệm trong việc phát triển thị trường bất động sản trong những năm vừa qua.

 
Nếu khi TPP có hiệu lực, nếu Chính phủ và chính quyền địa phương không có một quy hoạch tốt về bất động sản khu công nghiệp, rất có thể lại có một bong bóng bất động sản nữa hình thành.

 
Vì vậy, để tránh những sai lầm này, rất cần có những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, có tiềm lực về nhân sự và tài chính, có kinh nghiệm phát triển khu công nghiệp thực hiện.

 
Bên cạnh đó, Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền cần thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật đất đai, pháp luật kinh doanh bất động sản để thị trường phát triển lành mạnh và đúng hướng.

 
Một trong những ví dụ điển hình đó là khi chủ đầu tư nào không đủ khả năng thực hiện dự án thì cần cương quyết thu hồi và giao lại cho nhà đầu tư khác.

 
                                                                                                                                                ( Nguồn: SBLAW )