Thị trường bất động sản năm 2017 vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Trước diễn biến tương đối tốt của thị trường bất động sản năm 2016 trên tất cả các hạng mục, bức tranh thị trường bất động sản năm 2017 được nhận định có nhiều gam màu tươi sáng.
Giải thích về nhận định trên, Giám đốc bộ phận Định giá và phân tích tài chính Savills Hà Nội, ông Hồ Bảo Hùng cho biết, thị trường BĐS Việt Nam có nhiều yếu tố rất tốt để phát triển. Ví dụ như tình hình chính trị ổn định, dư địa tốt về mua nhà tăng và dân số trẻ chiếm phần đông. Hơn nữa, thu nhập bình quân trên đầu người cũng được cải thiện rất tốt.
 
Tuy nhiên, thị trường BĐS năm 2017 tăng trưởng đến mức nào còn phụ thuộc vào nhiều vào yếu tố của năm 2017, đặc biệt là chính sách tín dụng. 
Cũng theo ông Hùng, năm ngoái, lượng mua BĐS tăng do có chính sách tín dụng hỗ trợ người mua. Nhưng sau Thông tư 06, tín dụng cho BĐS bị thu hẹp dần. Lãi suất trong năm vừa được coi là khá hấp dẫn. Tuy nhiên, lãi suất tăng có thể sẽ làm giảm lượng mua. Đánh giá chung, ông Hùng cho rằng sự tăng trưởng của BĐS năm 2017 vẫn tốt nhưng đáp ứng nhu cầu của mình, người mua vẫn nên thận trọng khi định hướng mua.
 
Cùng quan điểm với ông Hùng, Phó chủ tịch HĐQT Cengroup, ông Phạm Thanh Hưng cho hay, năm 2017 chính sách tín dụng cho BĐS cần biện pháp thực tế hơn. Ông Hưng dự đoán, trong khoảng 2 năm tới, khi các tập đoàn bán lẻ mua lại hệ thống phân phối, điểm bán hàng và có tiềm năng phát triển tốt, BĐS thương mại Việt Nam sẽ được hưởng lợi. Bên cạnh đó, mảng BĐS cho thuê có thể sẽ gặp khó khăn.
 
Ông Hưng nói: “Nhiều ngân hàng không cho thế chấp bằng quyền, các cá nhân, doanh nghiệp mua lại sàn văn phòng, sàn thương mại gặp khó khăn, đang đề nghị cho phép sở hữu không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn, để mở thị trường mới”.
 
TS. Hương Trần Kiều Dung, Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC lại có cái nhìn lạc quan hơn về thị trường BĐS. Bà cho rằng: “2017 là một năm vàng cho những ai muốn sở hữu BĐS”. Hai năm vừa qua chứng kiến sự thanh lọc của thị trường, nhiều chủ đầu tư đã bị thải loại, bà Dung cho biết. 

TS. Hương Trần Kiều Dung, Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC
 
Nhìn nhận về nhu cầu của người mua BĐS, bà Dung cho rằng, khách hàng đang quan tâm đến cả chất lượng và giá cả. “Chỉ khoảng 25-35 triệu đồng/m2, thị trường có thể hấp thu tốt. Tôi tin rằng với sự ổn định, thị trường sẽ tiếp tục phát triển tốt”, bà Dung cho biết. Bà Dung nói thêm: “Với các dự án và chủ đầu tư tốt, chắc chắn thị trường sẽ tiếp nhận. Khi chứng khoán có sự gia tăng thì dòng tiền từ chứng khoán sẽ chuyển dịch sang BĐS nhiều hơn”.
 
                                                                                                                    (Theo Nhịp sống kinh doanh)