Thị trường bất động sản: Rủi ro và cơ hội

Thị trường bất động sản: Rủi ro và cơ hội

Tốc độ xây dựng các khu đô thị mới ở Hà Nội ngày càng mạnh mẽ. Thủ đô nghìn năm tuổi đang đổi mới từng ngày. Trong bối cảnh ấy, thị trường bất động sản hết “nóng” lại chuyển sang “lạnh” và ngược lại khiến nhiều người băn khoăn khi quyết định đầu tư.

Nhiều dự án khu đô thị mới ở phía Tây Hà Nội đang được thi công gấp rút

Rõ ràng, cùng với những cơ hội rất lớn được mở ra, nhiều rủi ro cũng hiện hữu nếu người mua đặt niềm tin không đúng chỗ.

Rủi ro lớn…

Rất nhiều câu chuyện liên quan đến thị trường bất động sản gần đây khiến biết bao kẻ khóc người cười. Nhiều người giàu lên nhanh chóng, nhưng cũng không ít kẻ tuyệt vọng vì mắc vào những bẫy lừa đảo tinh vi. Các phương tiện thông tin đại chúng, các nhà tư vấn… đã không ít lần cảnh báo, nhưng với thị trường đầy hấp dẫn, lợi nhuận đôi khi khiến người ta bỏ qua tất cả. Đó là chưa kể những người tích cóp cả đời để mua một căn nhà sinh sống, không mua nhanh chóng, kịp thời thì cơ hội sẽ vùn vụt trôi qua.

Trên thực tế, những tư vấn mang tính định hướng vĩ mô của các nhà tư vấn khiến người mua lạc vào mê cung không có đường ra. Tại cuộc hội thảo lớn về thị trường bất động sản mới được tổ chức, những thừa nhận của các nhà tư vấn, các nhà đầu tư về việc “khó có thể chủ động trong cuộc chơi” đã chứng tỏ rằng: Thị trường bất động sản càng sôi động thì rủi ro kéo theo càng lớn.

Đầu tiên là người mua luôn phải chấp nhận thế “dưới cơ” so với người bán. Những “lập lờ” nho nhỏ nhiều khi khiến người mua tốn kém không ít. Ví dụ, là rao bán với giá chưa có thuế VAT. Những người mua thiếu kinh nghiệm thường mắc bẫy này và hí hửng đặt cọc vì tưởng được giá hời, để rồi té ngửa khi phải móc túi thêm 10% VAT nữa. Một kiểu khác là rao bán bằng giá đôla Mỹ để người mua luôn phải bấp bênh lo lắng khi thị trường ngoại tệ lên xuống bất thường như thời tiết. Rồi kiểu tự ý nâng giá bán, tự ý thay đổi kết cấu, thiết kế so với ban đầu với lời giải thích: Vì lý do bất khả kháng!

Khi tiếp cận bất kỳ một sàn giao dịch bất động sản nào, hay gọi điện tới số điện thoại của người bán, người môi giới, ai cũng nhận được những thông tin kiểu như: Phải quyết định trong vòng 1 ngày, nếu không giá sẽ tăng vọt vào ngày hôm sau. Trong những trường hợp này, người mua đã bị đưa vào bẫy, với những thông tin về sự khan hiếm giả tạo và giá bị đẩy… lên trời! Và rất nhiều người vì nghĩ “mua được là được” nên không còn đủ tỉnh táo để xem thật kỹ yếu tố pháp lý của căn hộ, khu đất mình sẽ mua, đồng nghĩa họ “ký bừa” vào các hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng mua bán mà không biết hoặc không hiểu hết ý tứ của các điều khoản trong hợp đồng giá trị tiền tỷ ấy.

Cơ hội còn nhiều

Mới đây Công ty cổ phần Đầu tư Tổng hợp Hà Nội (HANIC – mã chứng khoán trên HNX là SHN) đã mua đứt tòa nhà CT1, 35 tầng trong Tổ hợp Thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp The Pride (nằm trên mặt đường Lê Văn Lương kéo dài) và thí điểm cách bán mới: Chốt giá bán bằng đồng Việt Nam và loại bỏ công thức “giá gốc + giá chênh lệnh = giá bán”. Theo ông Đinh Hồng Long, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc HANIC, đây là cách giúp người mua bớt đi những rủi ro, bởi lẽ người bán cung cấp cho người mua những thông tin chính xác, trung thực và dễ kiểm soát nhất.

Ngoài những lợi thế chung để lựa chọn như The Pride nằm trong quần thể: Khu đô thị mới An Hưng; Dương Nội; Văn Khê, cách đường Khuất Duy Tiến hơn 3km, đối diện với khách sạn 5 sao và Bệnh viện Quốc tế Nam Cường… HANIC quyết định tăng lợi thế cho tòa nhà CT1 tại khu The Pride theo cách minh bạch tất cả các thông tin.

Việc chốt giá bán căn hộ bằng đồng Việt Nam giúp nhà đầu tư, người tiêu dùng không bị ảnh hưởng của giá sắt thép, của tỷ giá ngoại tệ vốn luôn biến động theo chiều hướng ngày càng tăng cao. Việc công khai, lành mạnh về tài chính là cách giúp người mua tránh được những thiệt hại không đáng có. Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Hồng Thái, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát – chủ đầu tư Tổ hợp Thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp The Pride khẳng định, “Chỉ khi người bán và người mua bất động sản cùng đi trên một con thuyền thì con thuyền mới có thể cập bến an toàn, đôi bên cùng có lợi”.

Hiện nay, theo định hướng phát triển của Thủ đô mở rộng, thị trường bất động sản khu vực phía Tây Hà Nội vẫng đang sốt nóng. Hàng loạt công trình trọng điểm đang được đẩy nhanh tiến độ để chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Trong đó, dự án đường cao tốc Láng – Hòa Lạc, đường vành đai 3 đã bước vào giai đoạn hoàn thiện khiến giao thông nối khu vực phía Tây với trung tâm thành phố ngày càng thuận lợi. Trong đó, trên trục đường Lê Văn Lương, Khuất Duy Tiến kéo dài, đường Láng – Hòa Lạc… nhiều dự án khu đô thị mới, chung cư cao cấp đang hình thành sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư và người tiêu dùng.

Theo ANTĐ