Thị trường BĐS Bình Dương thiếu vắng dự án mới

Theo nhận định của chúng tôi thị trường BĐS Bình Dương chủ yếu tập trung vào phân khúc đất nền và nhà phố xây sẵn. So với căn hộ chung cư thì hai phân khúc này có giao dịch và thanh khoản tốt hơn hẳn, đặc biệt là nhà phố xây sẵn và nhà ở xã hội được khách hàng rất ưa chuộng.
  • Bình dương với việc quy hoạch và phát triển khu công nghiệp
  • Chuyên gia dự báo giá nhà đất năm 2016

                        Thời điểm cuối năm thị trường nhà đất Bình Dương vẫn thiếu vắng dự án mới triển khai.
 
Thiếu vắng dự án mới
 
Trả lời câu hỏi của chúng tôi, ông Hoàng Thành Nhân, giám đốc sàn Kim Oanh Bình Dương ” Tâm lý chung của người dân Việt Nam, nhất là người lao động phổ thông, thường thích mua đất xây nhà hoặc mua nhà phải kèm theo đất, tức loại hình nhà xây sẵn. Điểm thuận lợi của thị trường Bình Dương chính là còn rẻ, phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của người lao động, người trẻ lập nghiệp, chiếm khoảng 85% dân số tại đây “.

 
Vào thời điểm đầu năm, thị trường BĐS Bình Dương liên tục sôi động tại các phân khúc căn hộ trung bình, nhà ở xã hội, đặc biệt là đất nền thì thời điểm này thị trường bất động sản lại trở nên yên ắng. Cụ thể, 9 tháng năm 2015 Bình Dương nổi lên với những dự án như KDC Hòa Lợi, Rich Home, Rich Home 2, Hiệp Phát, Phú Hòa… nhưng bước vào quý 4 năm nay gần như không có dự án mới nào được triển khai trên thị trường ngoài một số dự án đất nền nhỏ lẻ. Khu vực thành phố mới, Mỹ Phước và Bầu Bàn cũng gần như không có dự án lớn nào.

 
Ông nhân còn cho biết ” Sau thành công của dự án Rich Home 1 và Rich Home 2,  Kim Oanh đang có ý định cho ra đời Rich Home 3. Ngoài ra, theo kế hoạch thì đầu năm 2016 chúng tôi sẽ triển khai dự án mới, nhưng thời gian cụ thể vẫn chưa được quyết định vì cần cân nhắc những yếu tố liên quan khác”.

 
Nguyên nhân vì đâu?
 
Chúng ta dễ dàng nhận thấy, cùng với đà hồi phục chung của thị trường cả nước thì thị trường BĐS Bình Dương năm 2015 đã có những chuyển biến tích cực hơn so với năm 2014. Tuy nhiên, nhịp độ duy trì đà tăng trưởng lại không ổn định bởi nhiều nguyên do như giá bán căn hộ tăng chậm, lợi nhuận không cao, hay quỹ đất khu vực trung tâm đã không còn để triển khai dự án mới…

 
Kết quả khảo sát của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy từ quý 1 đến quý 4 năm nay, giá nhà đất tại Bình Dương tăng trung bình từ 10-15%, tùy vị trí và từng phân khúc, có những vị trí tăng 5 – 10%, cá biệt có những vị trí tăng đến 20%, nhưng phần lớn là biến động về giá đất nền, còn giá căn hộ hầu như không thay đổi.

 
Ông Vũ Trọng Minh – giám đốc sàn BĐS Phương Anh cho rằng “Căn hộ ở Bình Dương có thanh khoản tốt chỉ tập trung ở những dự án nhà ở xã hội có vị trí tại khu trung tâm, giá bán trên dưới 1 tỉ đồng, được hỗ trợ gói 30.000 tỉ do phù hợp với số tiền tích góp của người dân; còn lại những dự án cách xa trung tâm thì thanh khoản không cao. Xét tổng thể thì giá căn hộ ở Bình Dương tăng chậm, mức tăng thấp hay gần như không tăng giá được. Nếu tính mức tăng giá trung bình của tất cả phân khúc BĐS tại Bình Dương thì chỉ tăng 5 – 8% trong 11 tháng vừa qua” .

 
Ông Minh còn cho biết thêm “Một lý do nữa khiến các chủ đầu tư không thể liều lĩnh triển khai dự án mới tại Bình Dương là quỹ đất tại trung tâm đã không còn. Những khu vực cách trung tâm 20 – 30km thì quỹ đất còn nhiều, tập trung nhiều dự án lớn nhưng thanh khoản lại không có. Điển hình như khu vực Mỹ Phước 1, 2, 3, 4 hoặc thành phố mới có những dự án lớn bị đóng băng từ năm 2009 đến nay vẫn chưa giải quyết được”

 
                                                                                                                     ( Theo Diệp Tuyền, Nguồn: tuoitre.vn )

>>>

Golden Center City – Nơi an cư, đầu tư bền vững