Thị trường BĐS ‘sốt nóng’ nhất thời hay phục hồi ổn định?

Thị trường BĐS đang có nhiều dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến hồ nghi liệu thị trường này chuyển sang giai đoạn ‘sốt nóng’ hay phục hồi ổn định?
  • Tồn kho BĐS TP HCM đều thuộc phân khúc cao cấp
  • Thị trường BĐS TP HCM, còn nhiều thực tế “đáng lo”
  • ​​Thành phố mới Bình Dương: “Diện mạo của một thành phố đáng sống”

Nhiều dự án bất động sản đang ‘tung hàng’ ồ ạt; lượng cầu về nhà đất tăng lên đột biến. Ở một số dự án, cá biệt có tình trạng khách xếp hàng mua nhà khiến chủ đầu tư phải tổ chức bốc thăm. Tình trạng bán suất mua căn hộ, biệt thự với mức chênh tới hàng trăm triệu đồng cũng đã xuất hiện.
 
Những dấu hiệu này khiến nhiều người có chung nhận định: Thị trường bất động sản đã phục hồi mạnh mẽ để bước sang giai đoạn ‘sốt nóng’. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến hồ nghi, thậm chí dùng cụm từ ‘bong bóng’ khi nói đến thị trường bất động sản vào thời điểm này.
 
Lịch sử thị trường bất động sản Việt Nam đã từng trải qua 3 ‘cơn sốt’: ‘cơn sốt’ đầu tiên xuất hiện năm 1993 và kéo dài đến năm 1994; ‘cơn sốt’ thứ hai diễn ra năm 2000 – 2001; ‘cơn sốt’ thứ 3 vào năm 2007 – 2008. Hiện, thị trường này đang chứng kiến nhiều dấu hiện tích cực như: lượng giao dịch thành công tăng đều đặn; nhiều dự án mở bán trở thành điểm nóng của thị trường; dòng tiền đổ vào lĩnh vực này ngày một nhiều.
 
Do vậy, rất có khả năng xuất hiện ‘cơn sốt’ bất động sản thứ 4 vào năm 2016 – 2017.
 
Tuy không thiên về khả năng ‘bong bóng’ bất động sản, nhưng có ý kiến lại lo ngại về nguy cơ tạo nợ xấu mới trong 2 – 3 năm tới. Hiện, tăng trưởng tín dụng bất động sản cả nước đã tăng gấp 5 lần tăng trưởng tín dụng sản xuất công nghiệp. Nhiều dự án được khởi công, các dự án treo được tái khởi động là dấu hiệu cho sự ấm trở lại của thị trường bất động sản.
 
Nhưng trên thị trường này, cung – cầu rất khó cùng nhịp. Phục hồi thị trường bất động sản là cần thiết, nhưng quản lý thị trường hợp lý cũng quan trọng không kém.
 
Bàn về chủ đề thị trường bất động sản phục hồi ổn định hay tiếp tục ‘sốt nóng’, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đào Ngọc Thanh – Tổng Giám đốc công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng, chủ đầu tư khu đô thị Ecopark.
 
                                                                                                                                 Nguồn: VTV
 
—>>> BĐS Việt Nam được bầu chọn là thị trường được yêu thích nhất khu vực