Thị trường đất nền “sốt nóng” do đâu?

Thị trường nhà đất 2015 đang có những chuyển biến khá tích cực. Không chỉ riêng phân khúc căn hộ cao cấp có lượng giao dịch lớn , và thanh khoản cao mà phân khúc đất nền cũng không kém cạnh gì. Không được công bố rộng rãi, ít tiếp thị, quảng cáo như thị trường căn hộ song  thị trường đất nền, nhà phố gần đây đang diễn ra một làn sóng ngầm về giao dịch. Theo nhận định của một số chuyên gia, sức hấp thụ của phân khúc đất nền có khi còn lớn hơn cả căn hộ, đặc biệt đang có một dòng tiền đầu tư khá lớn đổ vào phân khúc này.
  • Đất nền nhà phố “sốt nóng”, kiếm tiền tỷ nhờ sang tay
  • Golden Center City – Thông tin về dự án
  • Lý do người Việt chuộng đầu tư đất nền, nhà phố

Điển hình là  tại khu vực Nam Sài Gòn, mới đây, Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) tung ra thị trường 117 nền đất thuộc Dự án Jamona City tại quận 7 có giá từ 2 – 6 tỷ đồng/nền. Ngay trong ngày mở bán đã có 106/117 nền đất thuộc dự án đã được giao dịch thành công. Số nền còn lại được tiêu thụ hết chỉ 3 ngày sau đó
 
Tương tự, trong tháng 6 vừa qua, Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) đã tung ra thị trường 57 lô đất nền khu Magnolia (khu phố thương mại Magnolia) thuộc Dự án Phước Long Spring Town (quận 9, TP. HCM). Dù không được công bố rộng rãi, nhưng chỉ sau chưa đầy 1 tháng, hầu như toàn bộ sản phẩm của dự án đã được khách hàng xuống tiền đặt cọc. Bên cạnh những dự án kể trên, điểm lại hàng loạt dự án đất nền, nhà phố khác cũng đều thu hút mạnh khách hàng.
 
Nguồn tin từ chủ dự án này cho biết, trong số 58 căn biệt thự có mức giá trung bình khoảng 7 tỷ đồng/căn, chỉ tính từ đầu năm đến nay, toàn bộ sản phẩm của của dự án này đã được khách hàng đặt mua.
 
Ngoài những dự án mới, nhiều dự án đất nền một thời gian dài trước đây hầu như bị tắc về thanh khoản, cũng được giao dịch khá mạnh trên thị trường và đang có xu hướng tăng giá.
 
Một dòng sản phẩm khác cũng thuộc phân khúc đất nền đang bán rất tốt trên thị trường mua bán nhà đất  hiện nay là các dự án phân lô, xẻ nền. Các doanh nghiệp nổi lên ở phân khúc này trong khu vực phía Nam TP. HCM phải kể đến Công ty Đại Việt, còn khu vực phía Đông thuộc quận 2, quận 9 có các công ty như Khang Nam, Thiên Niên Kỷ.
 
Cách làm của các doanh nghiệp này là tìm những khu đất có diện tích 1.000 – 2.000 m2 trong khu dân cư, sau đó tự làm hạ tầng chớp nhoáng rồi xẻ thành từng lô bán cho khách hàng với giá từ 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/nền. Với cách làm này, theo tìm hiểu của chúng tôi, đã có hàng chục dự án được bán khá tốt từ đầu năm đến nay.

 
Bà Đỗ Thị Loan, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho rằng, không riêng gì thị trường đất nền, mà bất động sản đã tốt lên ở hầu hết các phân khúc và cả các khu vực.
 
Bên cạnh các dự án nhà ở thuộc phân khúc cao cấp ở TP. HCM thuộc Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, quận 2, hàng loạt dự án nhà ở thuộc phân khúc trung bình tại Thủ Đức, quận 9, Gò Vấp, quận 12, quận 8, Bình Chánh, Nhà Bè, Bình Tân và các dự án tại các tỉnh lân cận TP. HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai cũng đang tốt lên.
 
Không riêng gì thị trường đất nền TP. HCM mà thị trường các tỉnh lân cận ( như Bình Dương, Đồng Nai, Long An…) cũng có lượng giao địch Sốt nóng. Tại thị trường Đồng nai, mới đây nhất Công ty cổ phần Địa Ốc Kim Oanh đã tung ra 550 nền dự án Dầu Giây Center City 2 và chỉ trong một ngày mở bán 95% sản phẩm đã được khách hàng đặt mua.
Từ nay đến cuối năm Kim Oanh Group sẽ triển khai nhiều dự án mới tại Bình Dương trong đó phải kể đến là: Dự án The Morning City ( Mở bán giai đoạn 2), Dự án Happy Home ( Khu dân cư Chánh Lưu), đặc biệt là Dự án Golden Center City, Dự án An Điền Center City sẽ được mở bán vào cuối năm 2015 được hứa hẹn sẽ làm thay đổi bộ mặt của tỉnh Bình Dương.
 
“Sau thời gian khá dài thị trường  nhà đất bị đóng băng, người có tiền không dám mua nhà đất, nhưng nay khi thị trường khởi sắc, nhiều người đã quyết định xuống tiền. Một yếu tố quan trọng khác là sự bứt phá từ các dự án hạ tầng giao thông, giúp cho việc kết nối các khu vực gần nhau hơn”, bà Loan nói và cho rằng, sự tốt lên lần này của thị trường chủ yếu là khả quan về thanh khoản, chứ không có chuyện sốt về giá, nên về cơ bản, thị trường đang phát triển theo xu hướng bền vững.
 
 
Còn theo ý kiến của một số chuyên gia cho rằng mỗi phân khúc trên thị trường đều có nhu cầu nhất định. Chẳng hạn, với căn hộ, nhu cầu nhà ở thường tập trung vào các khách hàng làm văn phòng, còn với đất nền thì đối tượng nhà ở thường là những người làm việc tự do, đặc biệt với những người có tâm lý, ngôi nhà không chỉ là nơi để ở, mà còn là tài sản để dành thì họ chọn đất nền nhà phố.
 
“Chưa lúc nào lãi suất vay ngân hàng tốt như hiện nay, cùng với việc các doanh nghiệp đưa ra nhiều chính sách bán hàng linh hoạt, giá bất động sản còn hợp lý nên ngoài những người có nhu cầu về nhà, còn kích thích rất nhiều khách hàng đầu tư vào bất động sản”,
 
“Quan niệm truyền thống từ xưa đến nay, đất nền vẫn được nhà đầu tư và người mua nhà ưa chuộng do linh hoạt trong việc xây dựng. Hơn nữa, tâm lý nhiều người Việt cũng vẫn thích ở nhà riêng, đó là cơ hội của thị trường đất nền”